ถกสนั่น ‘ชุดพิธีการ’ โรงเรียนดังจันทบุรี 3 พัน ใส่ปีละ 2 วัน ล่าสุด ผอ.แจงแล้ว

ถกสนั่น ‘ชุดพิธีการ’ โรงเรียนดังจันทบุรี 3 พัน ใส่ปีละ 2 วัน ล่าสุด ผอ.แจงไม่ได้บังคับ เป็นการขอความร่วมมือ

สืบเนื่องจากกรณีโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ “ชุดพิธีการ” ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจ.จันทบุรี ราคา 3,500 บาท 1 ปีการศึกษาใส่เพียง 2 วันคือ วันไหว้ครู และวันสถาปนาโรงเรียน

โดยเฟซบุ๊กเพจ อีซ้อขยี้ข่าว ได้เผยแพร่รูปภาพพร้อมระบุว่า “ผู้ปกครองโอด…ชุดพิธีการบังคับซื้อราคา 3,500 บาท 1 ปีใส่เพียงแค่ 2 วันคือวันไหว้ครูกับวันสถาปนาโรงเรียน ยังไม่รวมรองเท้าหนังคัทชู ผู้ปกครองหลายรายขออนุโลมและเคยท้วงติงไปหลังค่าใช้จ่ายและภาระหนี้สินต่างๆ ที่เพิ่มสูงขึ้น แต่ทางโรงเรียนให้ยึดระเบียบต่อไป…จันทบุรี” เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมา

ภายหลังที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไปในวงกว้าง ได้มีบรรดาผู้ปกครองเข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง โดยมีทั้งที่มองว่า ทางรร.ได้แจ้งให้ทราบก่อนแล้วว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในส่วนชุดพิธีการ หากไม่เห็นด้วยกับค่าใช้จ่ายตรงนี้ อาจจะพิจารณานำลูกเข้าโรงเรียนอื่น ขณะเดียวกันผู้ปกครองบางส่วนมองว่าหลายครอบครัวมีการเปลี่ยนแปลงสถานะด้านการเงิน ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้อะไรที่ช่วยลดภาระผู้ปกครองได้ ทางโรงเรียนน่าจะพิจารณาช่วยด้วย เช่นเดียวกับที่หลายๆ คนก็ร่วมเสนอแนะทางออกว่า ในเมื่อเป็นชุดที่ใส่ไม่บ่อย โรงเรียนน่าจะมีโครงการส่งต่อชุดจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องเป็นตัวเลือก ส่วนใครอยากซื้อใหม่ก็ไม่ว่ากัน

ผอ.แจงแล้ว ธรรมเนียมปฏิบัติ
ชี้ไม่บังคับ-แค่ขอความร่วมมือ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี นายเสนอ นวลกระโทก ผู้อำนวยการโรงเรียน ชี้แจงกรณีชาวโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ เรื่องราวความเดือดร้อนของผู้ปกครอง ต้องซื้อชุดพิธีการ หรือ ชุดราชปะแตน เพื่อใช้เข้าร่วมกิจกรรมสำคัญของทางโรงเรียน ซึ่งระบุเป็นโรงเรียนชื่อดังในจ.จันทบุรี

นายเสนอ เปิดเผยว่า สำหรับชุดพิธีการของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี เนื่องจากโรงเรียนเป็นโรงเรียนเครือข่ายสถาบันการศึกษาในรัชกาลที่ 6 และสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ซึ่งก็เป็นธรรมเนียมปฏิบัติโรงเรียนมานานกว่า 10 ปีแล้วในเรื่องของชุดพิธีการ ในการแต่งชุดพิธีการนั้น ก็จะสวมใส่ในวาระสำคัญของโรงเรียนต่างๆในรอบ 1 ปี

โดยจะเริ่มจากวันปฐมนิเทศที่นักเรียนเข้าถวายตัว เป็นนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.จันทบุรี ในพิธีไหว้ครูของโรงเรียนประจำปี ตลอดจนในวันสำคัญ ที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ในตลอดระยะเวลา 1 ปี อย่างเช่นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันแม่แห่งชาติ วันชาติไทย ซึ่งนักเรียนก็จะมีโอกาสได้ใส่ชุดพิธีการ และวันที่สำคัญอีกวันหนึ่งคือ วันรับเข็มพระเกี้ยวของโรงเรียน แล้วสุดท้ายก็คือวันถวายอำลาในวันจบการศึกษา คือวันปัจฉิมนิเทศ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโรงเรียนได้มีการประกาศแจ้งอยู่แล้ว ตั้งแต่ตอนเปิดรับสมัครนักเรียน ในเรื่องของการซื้อชุดต่างๆ โดยในส่วนของชุดพิธีการโรงเรียนไม่ได้บังคับ แต่จะเป็นการเชิญชวนขอร้องหรือขอความร่วมมือจากท่านผู้ปกครอง ให้มีการสวมใส่ในพิธีสำคัญที่เกี่ยวกับสถาบันซึ่งโรงเรียนเราอยู่ในเครือข่าย ก็จะมีการเชิญชวนให้แต่งชุดพิธีการ ถ้านักเรียนไม่มี ก็ให้ใส่ชุดนักเรียน ก็สามารถร่วมพิธีได้เช่นเดียวกัน ไม่ได้บังคับนะครับ ส่วนในเรื่องของราคาที่จัดซื้อนั้นปีนี้ราคาชุดของนักเรียนชาย รวมอุปกรณ์หมดแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2,890 บาท ถ้าเป็นของนักเรียนหญิงก็จะอยู่ในราคา 2,500 บาท

นอกจากนี้โรงเรียน ยังได้มีโครงการ “ชุดพิธีการสู่รุ่นน้อง” เพราะฉะนั้นผู้ที่จบปีการศึกษาไป ผู้ที่จบไปจะมอบชุดไว้ให้กับโรงเรียน เพื่อไว้สำหรับให้ลูกๆนักเรียนที่อยากจะแต่งชุดเวลาเข้าพิธีการ ก็สามารถที่จะเช่า แล้วเข้าร่วมพิธีการได้ แต่ไม่เช่าจริงๆก็คือสามารถที่จะใส่ชุดนักเรียนธรรมดาเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามปกติ ไม่ได้มีการบังคับแต่อย่างใด นักเรียนที่ไม่ได้สวมใส่ชุดพิธีการโรงเรียนจะไม่มีการลงโทษ หรือตัดคะแนนความประพฤติ โดยสามารถใส่ชุดนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมได้ตามปกติ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon