หมวดตั๊มเผยใช้การฝึกสมัยเรียน ช่วยชีวิตหนูน้อยวัย 8 ขวบจมน้ำ โซเชียลแห่ชม

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ในกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ก ร่วมแชร์และแสดงความคิดเห็นชื่นชม อย่างกว้างขวางกรณีมีนายตำรวจหนุ่มและพยาบาลสาวที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ต่างได้ไปท่องเที่ยวที่อ่างเก็บน้ำร้อนไทรโสภา ต.ไทรโสภา อ.พระแสง ได้ประสบเหตุเด็กจมน้ำจนหมดลมหายใจและหัวใจหยุดเต้นแล้วได้ช่วยจนชีพจรกลับมาฟื้นใหม่มีชีวิตอีกครั้ง จึงได้ตรวจสอบทราบชื่อ ร.ต.ท.อนุวรรตน์ (หมวดตั๊ม) รักษายศ อายุ 24 ปี เป็นนายตำรวจติดตาม พ.ต.อ.บุญทวี โตรักษา รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.พังงา จบการศึกษานักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 52 และนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 68

ร.ต.ท.อนุวรรตน์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดเมื่อเวลา 14.45 น.วันที่ 26 พ.ย.ขณะที่ตนเองและครอบครัวซึ่งเป็นชาว อ.พระแสง ไปเที่ยวบริเวณอ่างเก็บน้ำร้อนไทรโสภา ต.ไทรโสภา อ.พระแสง ได้ประสบเหตุ ด.ช.ปุณภัทร ไกรสิทธิ อายุ 8 ขวบ จมน้ำและลอยโผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำ โดยมีพลเมืองดีนำตัวขึ้นมาขอความช่วยเหลือ แต่ชาวบ้านไม่ทราบวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น ตนและผู้หญิงอีกคนทราบชื่อภายหลัง น.ส.ศิริพร แก้วเจริญ พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติการ โรงพยาบาลพระแสง ที่มาเที่ยวบริเวณนั้นเช่นกันได้เข้าช่วยเหลือตามขั้นตอนการปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ(cpr) ที่ฝึกเรียนมาจากโรงเรียนเตรียมทหารและโรงเรียนนายร้อยตำรวจ

ร.ต.ท.อนุวรรตน์ กล่าวว่า ได้ตรวจเช็คชีพจรและลมหายใจ ด.ช.ปุณภัทร พบว่าได้หยุดทำงานไปแล้ว จึงขอให้ชาวบ้านช่วยแจ้งหน่วยกู้ภัยในพื้นที่เพื่อนำส่งโรงพยาบาลพระแสง ปรากฏว่ารถกู้ภัยเสียมารับไม่ได้และโรงพยาบาลอยู่ห่างไกลมาก ตนและน.ส.ศิริพร จึงตัดสินใจทำตามขั้นตอนโดยตนเป็นผู้เช็คระบบทางเดินหายใจกับเติมลมในปอด (ผายปอด) และให้ น.ส.ศิริพร ทำในขั้นตอนนวดหัวใจได้ประมาณ 5 รอบ ปรากฏ ด.ช.ปุณภัทร มีชีพจรกลับมาหายใจและสำลักน้ำออกมา แต่ยังไม่ได้สติจึงนำตัวขึ้นท้ายรถกระบะชาวบ้านพร้อมโทรศัพท์นัดให้รถโรงพยาบาลพระแสง มารับที่กลางทางนำส่งโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี

“ หลังจากนั้นได้ติดตามทราบว่า ด.ช.ปุณภัทร ฟื้นคืนสติและมีการตอบสนองปกติดีมีอาการปลอดภัยแล้วนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี จึงรู้สึกดีใจที่ได้ใช้วิชาที่ได้ร่ำเรียนมาได้ช่วยเหลือชีวิตเพื่อมนุษย์โดยเฉพาะในหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์แล้วถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ” ร.ต.ท.อนุวรรตน์ กล่าว

ร.ต.ท.อนุวรรตน์ กล่าวและว่า ได้ทำตามปณิธานที่ได้ตั้งใจไว้ตั้งแต่เลือกที่จะมาเป็นตำรวจว่าจะต้องช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในชีวิตนี้ เส้นทางของตนเดินตามรอยพระยุคลบาท รัชกาลที่9 และเทิดทูนสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสถาบันพระมหากษัตริย์มาโดยตลอด และการช่วยชีวิตเด็กในครั้งนี้ขอมอบเป็นประราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ

ทั้งนี้ ในเฟชบุ๊ก “Anuwat Raksayot”(อนุวรรตน์ รักษายศ) ได้เขียนข้อความ “วันนี้(26พ.ย.59)มีเรื่องยาวเกิน7 บรรทัดมาเล่าให้ฟัง…วันนี้เวลาประมาณ 14.45 น. ขณะที่ผมและครอบครัวได้ชวนกันมาเที่ยวบริเวณอ่างเก็บน้ำซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งใน อำเภอพระแสง ได้มีเหตุเด็กชายอายุประมาณ 7-9 ปี จมน้ำ โดยขณะนำขึ้นมาจากอ่างเก็บน้ำเด็กไม่ได้มีลมหายใจแล้ว และหัวใจได้หยุดเต้นไป ซึ่งตอนนั้นผมเห็นชาวบ้านนำเด็กห้อยหัวเพื่อให้น้ำออกมาและได้ยินเสียงร้องไห้สั่นเครือของผู้ปกครองที่อยู่ใกล้ๆ ด้วยวิชาที่โรงเรียนเตรียมทหารเคยมอบให้ประมาณเมื่อ 9 ปีที่แล้วได้สอนวิธีการทำ cpr อีกทั้งยังมีพี่สาวคนหนึ่งซึ่งสามารถทำซีพีอาร์.ได้ ผมกับพี่สาวคนนี้จึงได้ช่วยกันทำ cpr ประมาณ 5 รอบ เด็กจึงสำลักน้ำ(น้ำกับอ้วกเต็มปากหมวดเลยนะครับ) และกลับมามีชีพจรอีกครั้งหนึ่งได้ส่งโรงพยาบาลต่อไป #ขอบคุณครูบาอาจารย์ที่เคยประสาทวิชาให้#ขอบคุณพี่สาวแสนสวยที่ได้ช่วยชีวิตคนๆนึงร่วมกัน#กว่าจะนำเด็กมาทำซีพีอา.ได้ต้องแย่งตัวจากผู้ปกครอง ถ้าเด็กตายนี่สงสัยญาติคงจะมาสาปแช่งตำรวจอีกแน่ๆ#เกรงว่าน้องจะสมองจะขาดออกซิเจนนานไป หวังว่าน้องคงจะฟื้นขึ้นมาแล้วปกติปลอดภัยเหมือนเดิม#เราไม่รู้หรอกว่าจะเจอกับเหตุการณ์ใด จงทำตัวให้พร้อมที่จะช่วยเหลือผู้อื่นได้ทุกเวลา จึงเรียนมาเพื่อโปรดอนุโมทนาบุญและส่งบุญอวยพรน้องเขาร่วมกันครับ…..”พิทักษ์สันติราษฎร์”………….”

ร.ต.ท.อนุวรรตน์ (หมวดตั๊ม) รักษายศ อายุ 24 ปี นายตำรวจติดตาม พ.ต.อ.บุญทวี โตรักษา รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.พังงา และน.ส.ศิริพร แก้วเจริญ พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติการ โรงพยาบาลพระแสง ที่เข้าช่วย ด.ช.ปุณภัทร ไกรสิทธิ อายุ 8 ขวบ จมน้ำในอ่างเก็บน้ำร้อนไทรโสภา ต.ไทรโสภา อ.พระแสง จนหมดลมหายใจและหัวใจหยุดเต้นแล้วจนชีพจรกลับมาฟื้นใหม่มีชีวิตอีกครั้ง ภาพเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน
ร.ต.ท.อนุวรรตน์ (หมวดตั๊ม) รักษายศ อายุ 24 ปี นายตำรวจติดตาม พ.ต.อ.บุญทวี โตรักษา รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จว.พังงา และน.ส.ศิริพร แก้วเจริญ พยาบาลวิชาชีพ ปฏิบัติการ โรงพยาบาลพระแสง ที่เข้าช่วย ด.ช.ปุณภัทร ไกรสิทธิ อายุ 8 ขวบ จมน้ำในอ่างเก็บน้ำร้อนไทรโสภา ต.ไทรโสภา อ.พระแสง จนหมดลมหายใจและหัวใจหยุดเต้นแล้วจนชีพจรกลับมาฟื้นใหม่มีชีวิตอีกครั้ง ภาพเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แฮมิลตัน’คัดอาบูดาบีดีสุด ลุ้นตัดสินแชมป์โลกกับ‘รอสเบิร์ก’ 2 ทุ่มคืนนี้
บทความถัดไป‘ผู้ช่วยพยาบาลสาว’ เดินตามรอยพระราชดำริ ขอทุ่มเททั้งชีวิตรักษาคนไข้