ส่งกำลังใจ ‘พยาบาลแป้ง’ ท่วมท้น เล่าชีวิตถูกเหยียดหยาม ไร้ที่พึ่ง วันนี้ไม่ไหวแล้ว

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

โลกออนไลน์ส่งกำลังใจ ‘พยาบาลแป้ง’ ท่วมท้น ชีวิตถูกเหยียดหยาม ไร้ที่พึ่ง วันนี้ไม่ไหวแล้ว ติดแฮชแท็ก #ทุกคนชนะแล้ว

ปัญหา “บูลลี่” กลั่นแกล้งต่างๆ แผ่ไปทุกวงการ ทุกเพศ และทุกวัย โดยครั้งนี้เกิดขึ้นกับ “พยาบาลแป้ง” พยาบาลสาวชาวเขาได้เขียนจดหมายระบายความในใจ ยอมรับว่า “ไม่ไหวแล้ว” ซึ่งปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่เคยเป็นคนก่อ พอขอความช่วยเหลือ รวมทั้งแจ้งโรงพยาบาลต้นสังกัดก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทุกวันนี้นอนไม่หลับเลยหากไม่ใช้ “ยา” เครียดมาก หวาดระแวง ถูกคุกคาม พร้อมกับติดแฮชแท็ก #คนที่รอเหยียบหยามซ้ำเติมเชิญเลยเต็มที่ค่ะแป้งถอยแล้ว #ทุกคนชนะแล้ว #พวกคุณจะไม่มีวันได้แกล้งฉันอีก

อย่างไรก็ดี เนื้อหาในจดหมายกับโพสต์ที่พยาบาลแป้งเขียนไว้มีความแตกต่างกัน แต่สิ่งที่สะท้อนแน่ชัดคือปัญหาต่างๆ ไม่ได้รับการแก้ไขเลย ทำให้เกิดคอมเมนต์ให้กำลังใจพยาบาลแป้งมากกว่า 25,000 รายการ พร้อมหวังไม่ให้เกิดเรื่องร้ายใดๆ ขึ้นอีก

โพสต์ของ พยาบาลแป้ง ระบุถึงความ “อยุติธรรม” อย่างชัดเจน ดังนี้

ชีวิตฉันเกิดมาเป็นชาวเขา พ่อแม่ฉันมีลูกหลายคน แต่พ่อแม่ฉันเลี้ยงดูพวกเรามาให้พวกเราทุกคนได้เข้ามาเรียนได้มีการศึกษา ฉันเป็นลูกสาวคนเล็ก ตอนเด็กๆ ฉันมักจะป่วยบ่อยๆ ไป รพ.มักจะโดนพยาบาล หรือผู้ช่วยพยาบาลดุด่า แม้เราในฐานะคนไข้จะไม่ได้ผิดอะไร แต่ก็ไม่เข้าใจก็โดนด่าอยู่ดี แม่ฉันเลยบอกกับฉันว่าวันนึงถ้าลูกโตมาลูกต้องเป็นพยาบาลนะ แล้วลูกอย่าไปทำแบบนี้ที่เราโดนกับคนไข้

Advertisement

ฉันในวัยที่รู้ความแล้ว ฉันจำได้ขึ้นใจ ในวัยประถมฉันตั้งใจศึกษาเล่าเรียนและได้ลำดับต้นๆ ของห้องมาตลอด จนฉันมาเรียนมัธยมต้นฉันโดนบูลลี่เรื่องรูปลักษณ์และชาติพันธุ์ เพื่อนๆ ล้อว่าฉันตาตี่ไม่สวยตัวเตี้ย บ้างก็ด่าว่าฉันนั่งหลับเหรอ ฉันโดนบูลลี่มาตลอด

ฉันเคยกลับบ้านไปกอดแม่แล้วร้องไห้กับแม่เล่าสิ่งที่เจอที่ ร.ร.ให้แม่ฟัง แม่บอกว่าฉันสวยมากและน่ารักที่สุดในสายตาแม่ ฉันกลับไปเรียนโดนล้อโดนบูลลี่อยู่ตลอด การเรียนฉันเริ่มดร็อปลง จนวันปัจฉิมฉันเข้า รพ. ไม่ได้ปัจฉิมกับเพื่อน

พอมาเรียน ม.ปลาย เป็น ร.ร.คริสเตียนแห่งหนึ่ง ฉันได้รับการยอมรับจากสังคมเพื่อน และไม่โดนบูลลี่ การเรียนฉันเริ่มดีกลับมา ฉันเข้าเรียนในสายวิทย์-คณิต เพราะฉันใฝ่ฝันจะเป็นพยาบาล ซึ่งตอนฉันใกล้จบทางบ้านมีปัญหาด้านการเงิน แถมสุขภาพคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยดี คุณพ่อคุณแม่ได้ให้ฉันเปลี่ยนความคิดและเรียนต่อเอกครุศาสตร์ เนื่องจากค่าเทอมพยาบาลสูง ต้องใช้เงินจำนวนมากในการเข้าศึกษาต่อ แต่ฉันก็ยังทิ้งความใฝ่ฝันในวัยเด็กไม่ได้นั่นก็คือพยาบาล

ฉันหาทุกวิถีทางจนมีอาจารย์ท่านหนึ่งบอกว่าให้แอดมิสชั่นส์คณะพยาบาลของสถาบันพระบรมราชชนก เพราะเขามีทุนให้เรียน ในช่วงนั้นฉันปิดเทอมกลับบ้านไปอยู่บนดอยไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีอินเตอร์เน็ต ถ้าจะโทรศัพท์ต้องขี่ไปที่ที่จุดมีสัญญาณโทรศัพท์ แล้วฉันก็ได้ขอให้อาจารย์ท่านนี้แอดมิสชั่นส์ให้ฉันโดยฉันส่งรายละเอียดข้อมูลให้อาจารย์ทั้งหมด ทั้งผลคะแนน GAT-PAT คะแนนต่างๆ

ตอนนั้นฉันแอดติดเป็นเวชกิจฉุกเฉิน ส่วนพยาบาลติดตัวสำรอง ฉันจึงได้มาเรียนเวชกิจฉุกเฉินไป 1 ปี ระหว่างเรียนเวชกิจฉันก็ยังไม่ทิ้งความใฝ่ฝันในวัยเด็ก ฉันได้ไปสอบ GAT PAT ใหม่ แล้วยื่นแอดมิสชั่นส์ใหม่อีกครั้ง ปีนี้สรุปฉันก็ติดแล้ว ได้เข้ามาเรียนพยาบาล ลำบากมากๆ

วันที่ไปตรวจเลือดเพื่อยื่นเข้าเรียนที่ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ฉันจำได้ แม่กับฉันวิ่งตากฝนเพราะแต่ละตึกไกลและตอนนั้นฝนตกหนัก ด้วยเหตุที่เราไม่รู้ว่าแต่ละตึกไปทางไหน แถมถ้าเดินทางทางเดินในอาคารก็ไปถึงช้า เพราะตอนนั้นเวลาจะ 16.00 น. เราต้องรีบตรวจและรีบนำผลมา วันนั้นที่ช้าเพราะเราไปหลาย รพ. เลยทำให้ช้าลงไปและต้องวิ่งแข่งกับเวลา

พอมาเป็นพยาบาลฉันดีใจมาก ฉันตั้งใจเรียนเพื่อให้จบในระยะเวลาที่กำหนด พอเรียนจบ ฉันตั้งใจสอบให้ผ่าน 8 รายวิชา เพื่อให้ได้ใบประกอบวิชาชีพพยาบาลเพื่อมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หลังจากเรียนจบฉันก็ตั้งใจหาช่องทางเพื่อสอบข้าราชการให้พ่อแม่ได้ภูมิใจ จนวันหนึ่งฉันก็สอบติดมาเป็นข้าราชการที่ รพ.แห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่แล้วฉันดีใจมากๆ แต่พ่อกับแม่ฉันกลับเป็นห่วงไม่อยากให้ฉันเข้ามาอยู่จุดนี้ เขาบอกที่เดิมที่ฉันอยู่ตอนจบใหม่นั้นลงตัวแล้ว

แต่แล้วด้วยที่ฉันคิดว่านี่คือความใฝ่ฝันของฉันข้าราชการพยาบาล จนฉันมาบรรจุราชการทำงานผ่านไปหลายปี ฉันเจออุปสรรคมากมาย ฉันเรียนรู้ที่จะอยู่ และอดทน ปล่อยวาง

แต่แล้ววันหนึ่งมีเหตุที่ไม่คาดคิด คือรถมอเตอร์ไซค์ของฉันที่จอดไว้ในบ้านพัก รพ.ได้หายไป หลังจากตรวจเช็กหาจากบริเวณบ้านพักและเขต รพ.ไม่เจอ จึงได้ไปขอดูกล้องวงจรปิดของพี่พยาบาลท่านหนึ่งใน รพ. ตรงบริเวณที่ฉันจอดรถ พบว่าเป็น แฟนของเจ้าหน้าที่ตำแหน่งใหญ่ท่านหนึ่งใน รพ. ดิฉันได้ติดต่อเขาและขอรถคืน

เขาบอกว่า เขาสั่งแฟนเขามาเอารถฉันไป เพราะเห็นจอดไว้นาน และเขาบอกว่าทีเเรกจะเอาไปขายทอดตลาด ซึ่งฉันรู้สึกไม่ดีเลย เครียดมาก ฉันบอกพี่เขาว่าพี่ไม่มีสิทธิเอารถน้องไป ไม่ว่าอะไร เพราะรถก็จอดถูกที่ถูกตำแหน่ง พี่เขาบอกว่าเขาเป็นตำแหน่งหัวหน้าพัสดุของ รพ. และแฟนเขาเป็นตำแหน่งสรรพสามิต เขาเลยมาเอารถของฉันไป

ฉันบอกไม่ว่าด้วยอะไรเขาก็ไม่มีสิทธิเอารถไปไหน แต่แล้วเรื่องไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดฉันได้รถคืน แต่ทุกอย่างมันแย่ เพราะฉันได้แจ้งความไปที่ สภ. และเวลาฉันไปขอความช่วยเหลือต่างๆ จากทางอำนวยการ เช่น ไปขอดูกล้องวงจรปิด แต่ทางอำนวยการให้ข้อมูลกลับไปมา และฉันขอให้ดำเนินการกับทางคู่กรณี

ตอนนี้ฉันเดือดร้อนหลายๆ อย่าง ฉันขอความช่วยเหลือจากทางผู้ใหญ่ใน รพ.แต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ และฉันรู้สึกกังวลใจ หลังจากเหตุการณ์นี้ฉันโดนคู่กรณีคุกคามชีวิต ฉันได้แจ้งไปทางผู้ใหญ่ใน รพ. แต่แล้วได้รับการดูแล 1 เดือนครึ่ง

นอกจากนี้ ฉันได้มีปัญหากับทางหน่วยงานซึ่งตลอดมาก็มีปัญหาหลายๆ อย่างในหน่วยงานซึ่งมันสะสมจนวันหนึ่งมีน้องในหน่วยงานมาเปิดประเด็น และฉันได้เกิดเรื่องในหน่วยงาน ฉันเขียนย้ายแผนกแต่ไม่ได้รับการย้าย ฉันเครียดสะสมหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน หลายๆ เรื่อง นอนไม่หลับ ทั้งหวาดระแวง กลัวโดนทำร้ายจากคู่กรณีอีก ทั้งมีปัญหาในหน่วยงาน ฉันได้ส่งจดหมายทางเมล์ไปถึงอธิบดี เนื่องจากทั้ง ผอ. และผู้ใหญ่ใน รพ.ฉันได้ดำเนินการไปแล้วแต่เรื่องเงียบ

ทุกๆ วันฉันหวาดระแวง และเครียดนอนไม่หลับ จนมีวันหนึ่งฉันนั้นโดนเรียกไปพบผู้ใหญ่ใน รพ. และถูกกดดันหลายอย่าง ฉันรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย และความกดดันที่ไม่มีทางออก ทั้งในหน่วยงาน และเรื่องต่างๆ ในวันนี้

ฉันขอจบชีวิตลงเพื่อยุติความอยุติธรรม และทางออกต่างๆ ฉันไม่อยากรับผลกระทบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ทั้งความก้าวหน้าในหน้าที่การงานและงานที่ฉันทำ เพราะตอนนี้เหมือนฉันไม่ได้ต่อสู้กับคู่กรณีคนเดียว #RIPชีวิตราชการตัวน้อย

กว่าจะมาเป็นพยาบาล #ลูกขอโทษด้วยนะแม่ ลูกทนแรงกดดันไม่ไหว ลูกไม่มีทางออก มีปัญหาในหน่วยงานแต่ผู้ใหญ่ให้อยู่ที่เดิม เพราะมีคนอยากไปแผนกที่ลูกเขียนย้ายโดยไม่มองปัญหาน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้น ลูกหวังว่าต่อไปจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับที่อื่นอีก

#ราชการชั้นผู้น้อยที่ไม่มีที่พึ่งอีกแล้ว 🥹😭
#ลูกรักแม่ ขอโทษด้วยนะแม่แล้วลูกจะตอบแทนคุณในชาติหน้า😭😭😭
#คนที่รอเหยียบหยามซ้ำเติมเชิญเลยเต็มที่ค่ะแป้งถอยแล้ว
#ทุกคนชนะแล้ว
#พวกคุณจะไม่มีวันได้แกล้งฉันอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image