ผู้เชี่ยวชาญปลาชี้ ‘เสือตอเขมร’ เก๋าจริง สูญพันธุ์จากไทยไปแล้ว 40 ปี เปิดความเห็นเรื่องราคา

ผู้เชี่ยวชาญปลาชี้ “เสือตอเขมร” เก๋าจริง สูญพันธุ์จากไทยไปแล้ว 40 ปี เปิดความเห็นเรื่องราคา

กรณี ชายหนุ่มค้าปลารายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพปลาตัวหนึ่ง พร้อมระบุว่า “เขมรสายเก่า 19-20 นิ้ว ดูปลาได้ทุกวันที่เมกะบางนา 450,000฿” เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จากนั้นได้มีเหล่านักสะสมปลาและผู้ใช้เฟซบุ๊ก แชร์ออกไปในวงกว้าง โดยหลายรายระบุว่า เก่าจริง, สุดขลังเลยครับแบบนี้, สายเก่าทุกวันนึ้นับตัวได้เลยครับ ว่าหายากแค่ไหน, โอโหสวยมากๆ, สวยมากครับ ขออนุญาตแชร์, ตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่, สวยมากเลยครับ สมบูรณ์ จัด ตัวนี้ขุมทรัพย์ เลย

อย่างไรก็ตาม มีผู้เข้ามาคอมเมนต์ถามเจ้าของโพสต์ว่า ปลาเสือ มีอายุได้ถึงกี่ปี เจ้าของโพสต์ตอบว่า “20 ปีครับ”

Advertisement

ทั้งนี้ จากการสืบค้นข้อมูล คาดว่าปลาตัวดังกล่าวจะเป็น “ปลาเสือตอ” (Siamese Tiger Fish) ถูกเรียกกันในหมู่นักเลี้ยงปลาว่า “ปลาเสือตอเขมร”

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ดร.ชวลิต วิทยนนท์ นักวิชาการอิสระ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องปลา ให้สัมภาษณ์มติชนออนไลน์ว่า เห็นข่าวนี้ในโซเชียลแล้ว คิดว่า ราคา 450,000 บาทนั้น เป็นราคาที่สูงเกินไป และอาจจะเป็นการปั่นกันในตลาดปลา อย่างไรก็ตามปลาเสือตอ หรือ Siamese Tiger Fish นั้นเป็นปลาที่หายากจริง ก่อนหน้านี้เคยมีในประเทศไทย โดยเมื่อประมาณกว่า 40 ปีก่อน มีมากในบึงบอระเพ็ด แม่น้ำแม่กลอง ไปถึงแม่น้ำโขง แต่ในเวลานี้ได้สูญพันธุ์ไปจากแหล่งน้ำในธรรมชาติในประเทศไทยแล้ว แต่อาจจะพอหาได้บ้างในแม่น้ำโขง ประเทศกัมพูชา

เมื่อถามว่า คาดว่า ปลาเสือตอที่มีการโพสต์ดังกล่าวนั้นอายุประมาณกี่ปีแล้ว ดร.ชวลิตกล่าวว่า น่าจะ 10 ปี ขึ้นไป โดยปลาเสือตอเขมรจะมีอายุเฉลี่ยประมาณ 15-20 ปี ปลาที่มีอายุ 10 ปีขึ้นไป จะเอาไปขยายพันธุ์ก็น่าจะยาก เพราะถือว่าอายุมากแล้ว อย่างไรก็ตาม ก็แล้วแต่คนชอบ

เมื่อถามอีกว่า ในฐานะคนชอบ และเชี่ยวชาญเรื่องปลา หากมีเงินมากๆ จะซื้อปลาตัวนี้หรือไม่ ดร.ชวลิตกล่าวว่า ไม่ซื้อ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image