เมื่อ ‘อานนท์ นำภา’ วิเคราะห์ รอยสัก ‘ลิซ่า’ ขยี้ปม ชุดความคิดในสังคมเก่า

ลามไปทั้งประเทศ หลัง ลิซ่า แบล็กพิงก์ ถ่ายแบบลงปกนิตยสารดังอย่าง Harper’s BAZAAR ซึ่งปรากฏว่ามีแฟนๆ ตาดีเห็น เหมือนมีรอยสักโผล่ออกมาเล็กๆ บริเวณแผ่นหลังของไอดอลสาว งานนี้ทำเอาตื่นเต้นว่าสาวลิซ่าจะสักเป็นรูปอะไร โดยเกิดวิวาทะ ดูไม่ดี-รับราชการไม่ได้ ก่อนโดนอีกกระแสแย้งว่า ทุกคนมีสิทธิเหนือเนื้อตัวร่างกายของตน (อ่านข่าว สรุปดราม่า ลิซ่า กับรอยสัก หลังถูกติงดูไม่ดี-รับราชการไม่ได้ เพจดังโผล่โต้อีกมุม)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 มีนาคม อานนท์ นำภา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และทนายความด้านสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยตั้งข้อสังเกตถึงประเด็นหญิง-ชาย โดยเชื่อว่า หากศิลปินชายสัก จะไม่ถูกตำหนิเช่นนี้

ความตอนหนึ่ง ดังนี้

‘จริงๆ เรื่องคนที่ออกมาด่าเรื่องรอยสักลิซ่า มันมีเรื่องชายหญิงอยู่

Advertisement

คือถ้าเป็นศิลปินชายจะไม่โดนด่าแบบนี้

คนในสังคมเก่า ชุดความคิดเขาเป็นแบบนี้ ไม่เชื่อลองไปถามเรื่องสมรสเท่าเทียมดู…..’

ทั้งนี้ มีการคาดกันว่า รอยสักของลิซ่าที่เห็นนั้น น่าจะเป็นลาย “ดอกเอเดลไวส์” ดอกไม้ชนิดหนึ่ง ที่ได้รับฉายาว่า เป็น “ราชินีแห่งเทือกเขาแอลป์”

จากข้อมูลของ เฟซบุ๊ก สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ The Royal Agricultural Station Inthanon ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า “ดอกเอเดลไวส์” (Edelweiss) เป็นดอกไม้ประจำชาติสวิตเซอร์แลนด์ เป็นพันธุ์ไม้ที่พบในเขตหนาว หรือเขตอบอุ่นในประเทศโซนยุโรป และเป็นดอกไม้ที่น่าหลงใหลแห่งเทือกเขาแอลป์ Edelweiss เป็นไม้ดอกขนาดเล็ก

ความหมายของดอกไม้นี้คือ “รักแท้” เพราะเชื่อกันว่าชายใดหากมอบดอกไม้นี้แก่หญิงสาว นั่นหมายถึง เขามีความมั่นคง มีความพยายาม เนื่องจากดอกไม้นี้จะบานเพียงปีละ 3 ครั้ง อีกทั้งว่ากันว่าหากเด็ดดอก Edelweiss มาแล้วรูปร่างของดอกจะไม่เปลี่ยนแปลง หรือเหี่ยวเฉา

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากหลายแหล่ง ระบุว่า ดอกเอเดลไวส์ มีชื่อเรียกหลากหลาย แต่ชื่อของ เอเดลไวส์ นั้นมาจากภาษาเยอรมันที่แปลว่า สูงศักด์ (edel) และขาว (weiss)

และชื่อเล่นที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ “ราชินีแห่งเทือกเขาแอลป์” เนื่องจากมักจะขึ้นตามหน้าผา มีสีขาว มีขนปกคลุมทั้งดอกและใบ เพื่อป้องกันการระเหยน้ำ ซึ่งทำให้อยู่รอดในสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นจัดบนภูเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,800-3,000 เมตร นอกจากนี้ ยังมีอีกชื่อคือ “ดอกไม้เมฆ” ด้วยมีความงามราวกับฝัน

ขณะที่ ยังไม่มีการยืนยันได้ว่า รอยสักของลิซ่านั้น เป็นรอยสักจริง หรือเป็นรูปดอกเอเดลไวส์จริงหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image