ร้านไก่ทอดดัง โพสต์วงจรปิด แจงยิบหลังถูกลูกค้าคอมเพลน เจอทัวร์ลงละเมิดสิทธิ
กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ สืบเนื่องจาก ลูกค้ารายหนึ่ง ได้พูดถึงการบริการของร้านไก่ทอดเกาหลีชื่อดัง ว่า ไปทานไก่ทอดที่ร้านในสาขาหนึ่ง แต่เจอกับยูทูบเบอร์ ที่มาถ่ายรายได้ ซึ่งได้สั่งอาหารไว้เต็มโต๊ะ ทำให้ลูกค้ารายนี้ ได้แก้วน้ำ 2 ใบ รอจนแสบท้อง อาหารก็ยังไม่มา
ต่อมา ร้านอาหารดังกล่าว GUGU Chicken ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยให้ไทม์ไลน์เวลาอย่างละเอียด โดยสรุปว่า ยูทูบเบอร์นั้นได้เข้ามาที่ร้านอาหารเวลา 16.00 น. ซึ่งได้ออเดอร์มาก่อนหน้านั้นแล้ว เป็นไก่ทอด 8 รสชาติ จำนวน 333 ชิ้น เป็นช่วงเวลาที่มีออเดอร์จำนวนมาก ทำให้พนักงานไม่สามารถเสิร์ฟ ได้ในเวลาดังกล่าว
จากนั้นเวลา 17.00 น. ลูกค้าเจ้าของโพสต์ได้เดินทางเข้ามาที่ร้านอาหาร 4 นาทีต่อมา พนักงานได้มารับออเดอร์ ก่อนที่เวลาต่อมา เวลา 17.33 น. หลังจากรออาหารครึ่งชั่วโมง พนักงานได้เดินทางออกจากร้าน ทั้งนี้ลูกค้าได้ขอจ่ายค่าน้ำ และลุกออกจากร้าน

อย่างไรก็ตาม การโพสต์ชี้แจงดังกล่าวของทางร้านอาหารนั้น ได้โพสต์ทวิตของลูกค้า ที่คาดเพียงแต่เส้น 1 เส้น ไม่ได้เบลอชื่อของลูกค้าแต่อย่างใด ทั้งยังได้โพสต์คลิปวิดีโอวงจรปิดในร้าน อย่างไม่เบลอหน้า จนเกิดกระแสตีกลับถึงความเหมาะสม และมืออาชีพ บางฝ่ายมองว่าเป็นการนำลูกค้ามาแขวนหรือไม่ บ้างก็มองว่า การเป็นร้านขายไก่ทอด หากให้รอเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมงนั้น เรียกว่าใช้เวลานาน
ขณะที่ลูกค้ารายดังกล่าว ได้ทวิตและกล่าวว่า “คุณไม่แจ้งอะไรเราเลยว่าทอดแล้วมั้ย หรือยังไม่เสร็จจากคิวอื่น จนกระทั่งเรากับพี่เช็กบิลก็จ่ายแค่ค่าน้ำ ถ้าคุณกำลังทอดหรือทอดไปแล้ว คุณแจ้งเรา ถามเราก็ได้ อย่างน้อยเราก็รับไก่ที่สั่งกลับไปกินบ้าน ไม่ใช่ว่าเงียบไม่ปริปากพูดอะไรแล้วเราจะทราบเรื่องหรอ”
“ถ้าเดินออกมาบอกว่าใกล้เสร็จแล้วก็จะรอไม่ก็บอกเวลาชัดๆ เลยว่ากี่นาที แต่นี่เดินเข้าไปถามแล้วก็หายเลย แล้วให้รู้สึกไงอ่ะ แล้วมันดูไม่มีวี่แววว่าจะได้อ่ะ”

โดยมีการโควตทวิตดังกล่าวไปแสดงความเห็นจำนวนมากและรีทวิตไปจำนวนไม่น้อย อาทิ
“เอาคลิปมาลงนอกจากละเมิดเขาแล้วยังเป็นหลักฐานว่าที่ลูกค้าพูดมามันถูกหมดเลย พลิกวิกฤตเป็นหายนะอีกแล้ว
จริงๆ ถ้ายูทูบเบอร์สั่งเยอะขนาดนั้นน่าจะแบ่งออร์เดอร์ให้ลูกค้าคนอื่นก่อนไหมนะ”
“เป็นแถลงการณ์แบบชวนงง
เอาเข้าจริง ถ้าสรุปมาเลยว่า ‘ตรวจสอบบันทึกการสั่งอาหาร+ดำเนินการแล้ว พบว่าใช้เวลากี่นาที ไม่มีการแจ้ง/ขออภัยที่อาหารล่าช้า ทำให้ลูกค้าไม่พอใจ ต้องขออภัยเป็นอย่างสูง’
…ก็จบแล้วมั้ย
จะต่อความยาวสาวความยืดเพื่อ “โทษ” ลค ด้วยงั้นเหรอ? แถมเอาคลิปแนบอีก?”
“สอบถามรอบ 2 ยังไงวะ ลูกค้าเรียกเองด้วยซ้ำ อุบาดนะ แล้วเอามาลงไม่เบลอหน้าลูกค้า กูขอให้โดนฟ้อง”
“Crisis management เข้าด่วน พลิกวิกฤตให้เป็นวินาศสันตะโร จากทีแรกชี้แจงไปเลยว่าเค้าสั่งมาก่อนทางร้านผิดเองที่ไม่ได้แจ้งว่ามีออเดอร์เยอะ กลายเป็นให้คนด่าเรื่อง PDPA เพิ่ม”
“ทอด 300 กว่าชิ้น แทนที่จะปิดรับหน้าร้าน”

“เป็นร้านที่ชอบกินมาก แต่แบบนี้คงไม่สนับสนุนแล้ว
ก่อนจะเอาอินฟูลมา pr ร้านเพื่อเรียกลคใหม่ ก็ควรจะรักษาลคเดิมที่ตัวเองมีอยู่ก่อนมั้ยอ่ะ”
“สาขาอื่นไม่รู้เป็นไหมแต่สาขานี้เป็นแบบนี้ประจำ เสริฟช้า พนง.ทำหน้ากับทำตัวแบบกูไม่อยากขาย คิดว่าเป็นที่การจ้างงานด้วย ตอนไปคือมี พนง.หน้าร้านคนเดียว ในครัวไม่รู้มีกี่คนนะ แต่ พนง.หน้าร้านคือเสิร์ฟรับออเดอร์ คิดตังค์และต้องคอยจัดการห่อออเดอร์ที่สั่งผ่านแอปด้วย คนเดียวคือทำทั้งหมดอ่ะ”
“แจ้งรายละเอียดได้นะ แต่แบบผิด PDPA เต็มๆ ไม่เบลอหน้าผู้เสียหายเลย แล้วแบบการที่ร้านไม่แจ้งก่อนว่าออเดอร์นานนะ มีก่อนหน้านี้ 333 ชิ้น ก็ผิดแหละ ลูกค้าเห็นร้านโล่ง นั่งรอ 26 นาที หิวๆ เป็นเราก็ไม่รอ หิวโว้ยยยยน ถ้าคนเยอะ 30 นาทีไม่ซีเท่าไหร่ นี่อย่างโล่ง”
“คุณลูกค้าแจ้ง pdpa ด่วนๆจ้า อิร้านนวดเอาคลิปมาลงเพิ่งโดนด่าไป ทำเพื่ออออ
แล้วรอน้ำหลังออเดอร์ตั้ง 8 นาที รออาหารนานยังพอว่า แค่หยิบน้ำมาเสิร์ฟนี่นานมากเลยนะ แล้วบอกว่าทำอาหารเสร็จแล้ว ทำไมตอนการตลาดไปเร่งรอบสองไม่รีบมาบอกลูกค้าล่ะว่าใกล้เสร็จ”
“สอบตก crisis management สุดๆ ก่อนเอา cctvมาลงแบบนี้ขออนุญาตลูกค้าหรือยังอ่ะ แล้วการรออาหาร 26 นาทีโดยไม่ได้อะไรเลยนี่เป็นเรา เราก็ไม่รอนะคะ มันควรมีวิธีจัดการที่ดีกว่านี้อ่ะ”
https://twitter.com/GuguchickenTH/status/1643882674107584512?s=20

