แซ่บซี้ด! ‘ส้มตำไทย’ คว้าอันดับ 6 เมนูสลัดอร่อยที่สุดในโลก ‘พล่ากุ้ง’ ตามไปติดๆ
ส้มตำไทย – เมื่อวันที่ 21 เมษายน โลกออนไลน์ประเทศไทยกำลังกล่าวถึงกันให้คลุ้ง กับประเด็นการจัดอันดับความอร่อย ที่ครั้งนี้เมนูอาหารจานเด็ดของไทย ก็ติดท็อปชาร์ตอีกครั้ง ในหมวด “100 เมนูสลัดที่มีเรตติ้ง(คะแนน)สูงที่สุดในโลก” โดยเว็บไซต์อาหาร tasteatlas อัพเดตเมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา
ปรากฏว่า เมนูสุดแซ่บแห่งแดนสยามอย่าง “ส้มตำ” ติดอันดับที่ 6 โดยเว็บไซต์บรรยายไว้ว่า “ส้มตำคือสลัดมะละกอดิบที่มีความเกี่ยวข้องกับภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออีสานของไทย ขณะเดียวกันก็มีผู้บอกว่าปรากฏครั้งแรกที่ประเทศลาว
โดยส่วนประกอบจะมีเส้นมะละกอดิบหั่นบาง คลุกเคล้ากับส่วนผสมอย่างถั่วลิสงคั่ว ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ กระเทียม พริก น้ำปลา กุ้งแห้ง น้ำตาลมะพร้าว และน้ำมะนาวหรือบางแห่งใช้น้ำมะขามเปียก ซึ่งเมนูนี้ยังสามารถเพิ่มส่วนประกอบได้อีกตามใจชอบ ในส่วนของน้ำซอสนั้นมีหลายสูตร สามารถเพิ่มความหวานและเผ็ดได้อีก ฉะนั้นทั้งร้านอาหารหรือแผงลอยริมถนนจึงให้ลูกค้าระบุรสชาติที่ชอบและปรับเปลี่ยนได้”
ถัดมาที่เมนู “พล่ากุ้ง” ของไทย ก็ติดอยู่ในอันดับที่ 9 ซึ่งเว็บระบุว่า จานนี้มีความเผ็ดร้อนและเปรี้ยวของกุ้งลวดรวมกับตะไคร้หั่นซอย หอมหัวใหญ่ ใบมะกรูด ผักชี และใบสะระแหน่ คลุกเคล้ากับน้ำยำที่ทำมาจาก พริกและน้ำมะนาว จานนี้ยังรองจานด้วยใบผักกาดหอมสดด้วย ทั้งนี้อาหารจานนี้ยังมีความหลากหลาย บางแห่งยังใส่อาหารทะเล หรือปลา แทนกุ้ง หรือใส่รวมกันไปหลายๆ อย่าง จึงเป็นอีกหนึ่งสลัดที่น่าสนใจ
ทั้งนี้ ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ที่เมนูส้มตำติดถึง 2 อันดับ หลังพบว่า “ส้มตำไข่เค็ม” ติดอันดับ 55 ด้วย โดยอธิบายไว้ว่า เมนูส้มตำนั้นมีหลายรูปแบบ ทว่าส้มตำไข่เค็มต่างจากเมนูอื่น ด้วยมีท็อปปิ้งเป็นไข่เค็ม ซึ่งเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่นๆ อย่าง พริก มะละกอ ถั่ว เป็นต้น
นอกจากนี้ ยังมีเมนู “ยำวุ้นเส้น” ที่ติดในอันดับ 60 และอันดับ 54 ระบุว่าเป็นจานที่ทำจากวุ้นเส้น คลุกเคล้ากับหมูสับ กับน้ำยำรสเผ็ด เติมรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โรยด้วยถั่วและกุ้งแห้ง ซึ่งเป็นเมนูที่ค่อนข้างมีรสเผ็ดหลายคนจึงทานคู่กับข้าวสวยและผักกาดแก้ว