จากดราม่า ‘ไอซ์ ปรีชญา’ สัตวแพทย์ไขข้อสงสัย ‘ไซยาไนด์’ กำจัดสัตว์เลื้อยคลานได้ไหม 

จากดราม่า ‘ไอซ์ ปรีชญา’ สัตวแพทย์ไขข้อสงสัย ‘ไซยาไนด์’ กำจัดสัตว์เลื้อยคลานได้ไหม 

จากกรณีคดีวางสารพิษมรณะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย โดยทุกรายล้วนเกี่ยวกันกับ “แอม ไซยาไนด์” ผู้ต้องหาวัย 36 ปี ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจค้นโรงงานแห่งหนึ่งย่านลาดกระบัง ที่จำหน่ายสารไซยาไนด์ ซึ่งนำเข้าอย่างถูกกฎหมาย ปรากฏว่ามีชื่อของดาราสาวรายหนึ่ง สั่งซื้อด้วย

ล่าสุด นางบังอร พงษ์ธนานิกร แม่ของ ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร ดาราสาว เปิดเผยในรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งว่า ดาราที่ตำรวจพูดถึงคือ ไอซ์ ที่สั่งซื้อไซยาไนด์มาจริง โดยสั่งซื้อมาแก้ปัญหา สัตว์เลื้อยคลาน ทั้งงู ตัวเงินตัวทอง เข้ามาในบ้าน

อ่านเพิ่มเติม

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ ดาวแปดแฉก โพสต์ข้อความระบุ ว่า “สัตวแพทย์” ให้ความรู้มาแล้ว!! กรณี “ไซยาไนด์” ใช้กำจัดสัตว์เลื้อยคลานมีพิษ ได้หรือไม่อย่างไร

โดยสัตวแพทย์รายนี้ ไม่ขอประสงค์ออกนาม แต่ให้ข้อมูลระบุว่า สัตวแพทย์ท่านหนึ่ง ให้ความรู้เรื่องไซยาไนด์กำจัดสัตว์เลื้อยคลานมีพิษ ดังนี้

– ไม่เคยเห็นหรือว่ามีการใช้ไซยาไนด์กำจัดสัตว์มีพิษ
– สมัยเรียนที่คณะสัตวแพทย์ อาจารย์สอนแล้วนำไซยาไนด์มาเพื่อที่ต้องการ สต๊าฟแมลง โดยนำแมลงมาวางไว้ให้แมลงสูดดมให้สลบ เพื่อให้นักศึกษาดูศึกษาโครงสร้างของแมลงตัวนั้นๆ
– อาจารย์ให้นักศึกษาต้องสวมอุปกรณ์ป้องกัน เสื้อผ้า ถุงมือยาง หน้ากากกันพิษ และอื่นๆ ก่อนทดลองเพื่อศึกษาเพราะหากเพียงแค่สูดดมสารไซยาไนด์อาจได้รับอันตราย ขึ้นอยู่กับปริมาณที่สูดดมเข้าไปหากป้องกันตัวไม่ดี และหลังจากทดลองแล้วต้องทำความสะอาดอย่างไรไม่ให้สารปนเปื้อนหรือติดตามร่างกายของนักศึกษา
– ไซยาไนด์ และ ยาเบื่อหนู ไม่เหมือนกัน
– หากนำไซยาไนด์ไปผสมในอาหารเพื่อวางยาฆ่าสัตว์ หากผู้ใช้ที่ผสมสารพิษ ป้องกันตัวไม่ดีอาจได้รับอันตราย หรือมีผลกระทบต่อผู้ใช้แค่สูดดมก็อันตรายขึ้นอยู่กับปริมาณที่สูดดมเข้าไป
– หากนำไปผสมอาหารหรือเนื้อสัตว์ ก็จะอันตรายกับสัตว์อื่นๆ ที่ไม่มีพิษ อีกทั้งสารนี้อยู่ในอาหารที่ผสมเพื่อกำจัดสัตว์ สารพิษชนิดนี้จะคงสภาพนาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณ และสภาพแวดล้อมต่างๆ
– ไม่มีใครใช้ไซยาไนด์ เพื่อกำจัดสัตว์มีพิษ เพราะเป็นสารอันตราย แต่มีวิธีอื่นๆ หลายวิธี เช่น กำมะถัน หรืออื่นๆ นำมาใช้เพื่อกำจัดหรือป้องกันสัตว์มีพิษแทนได้”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image