‘หมอแล็บ’ แนะวิธีรักษาเบื้องต้น ติดเชื้อ ‘โนโรไวรัส’ หลังล่าสุดภูเก็ต รพ.เต็ม จากอาการท้องเสีย

“หมอแล็บ” แนะวิธีรักษาเบื้องต้น ติดเชื้อ “โนโรไวรัส” หลังล่าสุดภูเก็ต รพ.เต็ม จากอาการท้องเสีย

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน เพจหมอแล็บแพนด้า โพสต์ข้อความ เรื่องภูเก็ตเตียงเต็ม น่าจะติดเชื้อโนโรไวรัส โดยมีรายละเอียดว่า “ภูเก็ตโรงพยาบาลเต็ม ท้องเสียกันเพียบ เบื้องต้นน่าจะติดเชื้อ “โนโรไวรัส” ต้องรอดูว่าจะเจอเชื้ออื่นอีกมั้ย”

สำหรับเจ้าโนโรไวรัส (Norovirus) ชื่อมันก็บอกอยู่แล้วครับ ว่ามันเป็นไวรัส ทำให้เกิดโรคในทางเดินอาหาร มันอยู่ในอุจาระของผู้ป่วยและสิ่งแวดล้อมได้นานถึง 2 สัปดาห์ แพร่ระบาดได้ง่ายในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว

เชื้อนี้ติดต่อจากการกินอาหาร น้ำดื่ม หรือน้ำแข็งที่มีการปนเปื้อนเชื้อ นอกจากนี้ยังติดต่อจากการหายใจเอาละอองฝอยของเชื้อเข้าไป หรือเอามือไปสัมผัสเชื้อตามพื้นผิวต่างๆ แล้วหยิบอาหารเข้าปาก ติดต่อได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุและเด็กเล็กอาจจะมีอาการรุนแรงได้นะครับ

Advertisement

พอเรารับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ประมาณ 12-48 ชั่วโมง เราจะเริ่มมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง และอาจมีไข้ ปวดหัว เพลีย ปวดเมื่อยตามตัว ส่วนใหญ่จะหายได้เองภายใน 1-3 วัน

อย่าลืมป้องกันด้วยการยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ ถ้าเก็บไว้นานเกินกว่า 2 ชั่วโมง เอานำมาอุ่นร้อนก่อนกินนะครับ และอย่าลืมล้างมือด้วยสบู่บ่อยๆ ทำความสะอาดพื้นผิวและของเล่นต่างๆ เพราะมันอาจปนเปื้อนสารคัดหลั่ง ละอองจากการอาเจียน หรืออุจจาระ

ถ้าอาการท้องเสียไม่หนักมาก ให้จิบน้ำผสมเกลือแร่ (ORS) บ่อยๆ ถ้าแต่อาการไม่ดีขึ้น อาเจียนมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีนะครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image