เพจดังแฉ ‘อาหารกลางวัน’ ร.ร.เอกชนดังดอนเมือง เทอม 3 หมื่น กินข้าวเปล่ากับไส้กรอก

เพจดังแฉ ‘อาหารกลางวัน’ ร.ร.เอกชนดังดอนเมือง เทอม 3 หมื่น กินข้าวเปล่ากับไส้กรอก

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน เฟซบุ๊กผู้ประกาศข่าวดัง “หมายจับกับบรรจง” ได้โพสต์ภาพอาหารกลางวันของโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในเขตดอนเมือง ซึ่งผู้ปกครองเผยว่าจ่ายค่าเทอม เทอมละ 30,000 บาท แต่ลูกกลับได้กินเมนูเดิมๆ เช่น ข้าวเปล่ากับไส้กรอก นักเก็ต ซึ่งให้น้อยไม่พอ รสชาติก็ไม่อร่อย พอกินไม่หมดครูก็ด่า ทำให้เด็กไม่กล้าขอเพิ่ม ขณะที่ผู้ปกครองบางคนถึงกับต้องทำข้าวกล่องให้ลูกๆ เพื่อแก้ปัญหา

โดยเล่าไว้อย่างละเอียดว่า “เห็นแล้วคิดยังไงครับ? กับเมนูอาหารกลางวันของ โรงเรียนเอกชนชื่อดังย่านดอนเมือง” คุณแม่ท่านหนึ่งส่งภาพพวกนี้มาให้ผมดูครับ ลูกสาวเป็นนักเรียนชั้นประถม 4 (9 ขวบ) ถ่ายภาพให้แม่ดู แม่เห็นแล้วก็ไม่สบายใจ ค่าเทอมเอกชนก็ไม่น้อย เทอมละเกือบ 3 หมื่นบาท มีค่าอาหารกลางวันเทอมละ 3,000 บาท

แม่ของเด็ก ป.4 บอกว่าลูกเจอแต่เมนูแบบนี้วนเวียนไป บางวันกินข้าวเปล่ากับนักเก็ต ข้าวเปล่ากับไส้กรอก ประเด็นคือได้น้อยไม่เท่าไหร่เพราะเติมได้ แต่รสชาติไม่อร่อย กินไม่อิ่มก็ไม่อยากเติม หรือถ้าไม่อิ่มจริงๆ พอขอเติมรอบสอง ก็ตักให้เยอะเกินจนกินไม่หมด พอกินไม่หมดโดนครูด่าเพราะเหลือ เลยไม่กล้าขอเติมเพิ่ม

Advertisement

บางวันเจอหมูเหนียวๆ กินไม่หมด แอบเอาใส่กล่องช้อนกลับบ้านเพราะกลัวโดนครูด่าถ้ากินเหลือ

ถามนักโภชนาการ อาหารกลางวันเด็กไทยแบบนี้ คุณภาพหรือไม่? ครบ 5 หมู่เหมาะกับช่วงวัยของเด็กที่กำลังเจริญเติบโตหรือไม่?

ทราบว่าปีที่แล้ว 2565 ครม.เพิ่งปรับเพิ่มเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันเด็กชั้นประถมทุกสังกัด ต่อหัว 22-36 บาทต่อคน/ต่อวัน แถมโรงเรียนเอกชนเก็บเพิ่มจากผู้ปกครองอีกต่างหาก น่าจะคุณภาพดีกว่านี้ไหมครับ?

Advertisement

เวลาเป็นข่าวที มีผู้บริหารกระทรวงศึกษาไปตรวจ มีนักข่าวไปถ่ายภาพ เมนูแต่ละอย่างจัดเต็ม น่ากิน หลากหลายล้นจาน แต่สภาพความเป็นจริงก็อย่างที่เห็น ถ้าผู้เกี่ยวข้องของโรงเรียนดังกล่าวเห็นภาพนี้แล้ว คงทราบดีนะครับว่าผมหมายถึงโรงเรียนไหน ยังไงก็ฝากพิจารณาปรับปรุงคุณภาพ เพราะผู้ปกครองบอกว่าเคยแจ้งครูประจำชั้นแล้วก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

แม่ของเด็กบอกมีผู้ปกครองบางคนก็แก้ปัญหา ด้วยการห่อข้าวให้ลูกเองไปกินที่โรงเรียน (ซึ่งจริงๆ ควรแก้ที่โรงเรียนก่อนไหม?)”

ทั้งนี้ แม่เด็ก ป.4 บอกด้วยว่า “ปีที่แล้วเด็กๆ บอก ผปค.ก๋วยเตี๋ยวมีรสเปรี้ยวกินไม่ลงฝืนกินเราก็เข้าไปคุยกับครู ครูบอกไม่เปรี้ยวเด็กคิดไปเอง โรงเรียนนี้ถ้าไม่มีหลักฐานยืนยันจะไม่ยอมรับค่ะพูดไปเค้าก็ไม่ใส่ใจเลยถ้าเค้าใส่ใจอาหารเด็กสักนิดคงไม่ให้กินข้าวกับไส้กรอกหรอกค่ะ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image