รู้หรือไม่ 24 มิถุนายน เป็นวัน น้องแมวครองโลก

รู้หรือไม่ 24 มิถุนายน เป็นวัน น้องแมวครองโลก

วันนี้เกิดจากเจ้าเหมียว Sparkle the cat น้องแมวของบล็อกเกอร์ชื่อดัง Janiss Garza ถึงเธอนั้นรักน้องแมวแบบสุดๆจึงตั้งวันนี้ให้เป็นวันน้องแมวครองโลกเป็นของขวัญวันเกิดเจ้า Sparkle เพราะน้องแมวครองใจเธอนั่นเอง

Janiss Garza

Advertisement

ภาพจาก https://goodnewsforpets.com

จริงๆแล้ว แมวคิดจะครองโลกจริงหรือไม่ จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Leuven ในเบลเยียม ได้กล่าวว่าเมื่อไหร่ ที่แมวเข้ามาเป็นส่วนนึงในชีวิตเรามากกว่าจะเป็นนักล่าที่ควบคุมศัตรูพืช(หนู)อย่างเดียว?

พวกเขาศึกษาดีเอ็นเอของแมวมากกว่า 200 ตัว ในช่วง 9,000 ปีที่ผ่านมาซึ่งรวมถึงแมวอียิปต์มัมมี่และแมวโรมาเนียโบราณจากยุคเมโซลิทิกพบว่าแมวแพร่กระจายไปทั่วโลกสองครั้ง ครั้งหนึ่งเนื่องจากการทำฟาร์ม และ อีกครั้งเมื่อเส้นทางการค้าเริ่มเปิดกว้าง แต่ชาวอียิปต์ สร้างแมวให้เป็นเทพเจ้าขึ้นมา

“ในบางช่วงเวลา แมวได้พัฒนานิสัยที่เป็นมิตรกับมนุษย์มากขึ้นดังนั้นพวกมันจึงเปลี่ยนจากสารควบคุมศัตรูพืชไปเป็นสัตว์เลี้ยง” Claudio Ottoni ผู้ร่วมเขียนบทความที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature Ecology & Evolution กล่าวกับ CBC News

เริ่มจากเมื่อหลายพันปีก่อนขณะที่มนุษย์เริ่มทำฟาร์ม แมวป่ามีแนวโน้มที่จะพุ่งเข้าสู่ถิ่นฐานของมนุษย์โดยพบว่ามันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารส่วนใหญ่อยู่ในรูปของหนูและสัตว์ร้ายต่างๆ

และเมื่อปรากฎว่าสิ่งนี้สะดวกสำหรับมนุษย์อย่างมาก เช่นกันเจ้าก้อนขนสี่ขาเหล่านี้ได้ช่วยกันหนูออกจากร้านขายเมล็ดพันธุ์ และดูเหมือนจะไม่ยุ่งกับมนุษย์มากนักบวกกับท่าทางหยิ่งๆที่เป็นมิตร ความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ร่วมกันนี้จึงทำให้เราเริ่มมีแมวเข้ามาในชีวิตประจำวันในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก Jinny_backhomeforfood

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image