หนุ่มจีนรีวิวเที่ยวไทย ‘ทั้งแอพพ์สั่งอาหาร-ซุปเปอร์’ แบบจีน ไร้อุปสรรคแม้พูดไทยไม่ได้

หนุ่มจีนรีวิวเที่ยวไทย ‘ทั้งแอพพ์สั่งอาหาร-ซุปเปอร์’ แบบจีน ไร้อุปสรรคแม้พูดไทยไม่ได้

กำลังเป็นคลิปวิดีโอไวรัล ที่มีผู้ชมกว่า 2.5 ล้านวิวในทวิตเตอร์ เมื่อ หนุ่มจีนรายหนึ่งที่ชื่อแอคเคาต์ว่า oliverchen180 ได้ออกมาโพสต์คลิปวิดีโอรีวิวการเดินทางมาท่องเที่ยวเมืองไทย

โดยในคลิปวิดีโอระบุว่า “คุณเชื่อหรือไม่ อยู่ที่ไทยแต่พูดไทยไม่ได้ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการใช้ชีวิต วันนี้มาดูกันว่า อะไรที่อยู่ต่างประเทศ แต่เหมือนไม่ได้อยู่ต่างประเทศ

ตอนเช้า เราจะกินมื้อเช้าของร้านแบรนด์ดังจาก ตปท. ของกินเล่นซาเซี่ยน บะหมี่ผัด อันนี้กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ เกี๊ยวนึ่งก็ยังเป็นรสชาติเดิมไม่เปลี่ยน ทานคู่กับนมเปรี้ยวยี่ห้อนี้ ฟินมาก

Advertisement

อากาศตอนกลางวันที่ไทยร้อนมาก กลางวันสั่งอาหารมากิน แอพพ์สั่งอาหารที่ไทยมีให้เลือกเยอะจนกลัว สิ่งที่ผมไม่พอใจที่สุดคือขนาดคนส่งอาหารยังพูดจีนได้

มื้อเย็นที่ไห่ตี้เหลา ที่ไห่ตี้เหลาก็ใช้ภาษาจีนได้ทุกขั้นตอน การต้อนรับของเขาดีมากๆ แต่ว่าคุณจะต้องคิดเยอะๆ หน่อยเวลาสั่งอาหาร

มื้อดึก ทำไมร้านขายของชำสัญชาติจีนที่ไทยต้องชื่อหวางจงหวาง นมถั่วเหลือง ชามะนาว เหล่ากานมา สุกี้สำเร็จรูป ล่าเถียว ไข่เป็ดเค็ม เครื่องดื่มมาใหม่ เป็นอีกวันที่ดีๆ”

ซึ่งคลิปวิดีโอดังกล่าวนั้น หนุ่มรายดังกล่าวพาไปเที่ยววัดอรุณ ทั้งยังเผยให้เห็นแอพพ์สั่งอาหารที่มีชื่อเป็นภาษาจีนนับสิบแบรนด์ รวมไปถึงร้านค้าย่านห้วยขวางที่มีแต่ร้านที่ใช้ภาษาจีน และขายของจีน

กระทั่งทำให้ชาวเน็ตหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ไม่มีสิ่งไหนที่เป็นของคนไทยเลย และรีทวีตออกไปเกือบ 7 หมื่นครั้งด้วยกัน รวมไปถึงกดไลค์กว่า 1 หมื่นครั้ง และแสดงความคิดเห็นหลากหลาย อาทิ

“ร้านเป็นภาษาจีนหมดเลยด้วย คือกฎหมายไทยต่างชาติเปิดร้านอาหารไม่ได้ไม่ใช่เหรอ ต้องมาในรูปแบบบริษัทเท่านั้น คนไทยจะไปเปิดร้าน ตปท.ยังต้องตรวจสอบขั้นตอนเยอะแยะ กันไม่ให้ไปกระทบธุรกิจในท้องถิ่น ไม่ได้เปิดง่ายๆ ทำไมไทยปล่อยต่างชาติตามสบายขนาดนี้อะ เห็นแล้วท้อ”

“มาเที่ยวต่างประเทศแต่กินอยู่เหมือนบ้านตัวเองจะบินมาทำไม งง”

“แต่ก็ยังมีคนกลุ่มนึงที่มีความเชื่อว่าเมกาจะยึดประเทศ”

“พึ่งรู้ว่าในไทยมีอะไรเเบบนี้ด้วย อีกหน่อยคนจีนคงเต็มประเทศ และต่อไปประเทศไทยจะเป็น…เขานั้นแหละ”

“ทำไรได้บ้างมั้ยครับ? ผุดเยอะไม่ต่างจากเซเว่นแล้วตอนนี้” พร้อมแท็ก @wirojlak @RangsimanRome @MFPThailand

“ไปทำพาร์ตไทม์ใน… นางยังเอาเงินหยวนจ่ายเลยค่า เห็นรุ่นพี่บอกว่า ร้านอื่นรับ แต่ร้านที่เราทำตอนนี้ยังไม่รับหยวน บริษัทกำลังคิดอยู่ว่าจะรับหยวนมั้ย”

“แหะๆ ที่จริงเราเป็นมณฑล ของจริงแล้วอะ เข้ามาเรื่อยๆ เลยตอนนี้ = ='”

“ศูนย์เหรียญ สุดท้ายหอบเอาเงินกลับบ้านตัวเอง”

“พวกของกินไม่ต้องผ่าน อย.เหรอเนี่ย แค่สงสัย”

อ่าน ‘แอตต้า’ หวั่นเทาจีนทำพิษ เข้มวีซ่ากระทบเป้านักท่องเที่ยวไม่ถึงฝัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image