ยูทูบเบอร์ดัง เปรียบเทียบงบ ‘อาหารกลางวันน.ร.-ข้าวส.ส.’ ชาวเน็ตถาม เด็กไม่ต้องเติบโตเหรอ?

ยูทูบเบอร์ดัง เปรียบเทียบ งบอาหารกลางวันนักเรียน 21 บาท ค่าอาหาร ส.ส. 8xx บาท ชาวเน็ตบอกเห็นแล้วเศร้า ถาม เด็กไม่ต้องเติบโตเหรอ? 

‘ฟาโรห์’ เตชภณ คำสีแก้ว Youtuber ชื่อดังในการทำ content เกี่ยวกับเรื่องราวลี้ลับและคดีความในหน้าประวัติศาสตร์ไทย ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจ “The Common Thread” ระบุว่า

ภาพเปรียบเทียบระหว่างงบอาหารกลางวันนักเรียนไทยกับค่าอาหารสมาชิกสภา

คิดถึงคำพูดอาจารย์ป๋วยที่บอกว่า

Advertisement

ถ้าเราไม่สามารถเจียดเงินมาเพื่อการศึกษา ก็ไม่น่าจะสามารถเจียดเงินไปสำหรับเรื่องอื่น เพราะปัญหาอื่นๆ เช่น อาชญากรรม วัยรุ่น การปกครองประชาธิปไตย หรือแม้แต่การเศรษฐกิจและการผลิตต่ำ ปัญหาเหล่านี้จะป้องกันแก้ไขไม่ได้ ถ้าเราไม่ยอมลงทุนในสิ่งที่ประเสริฐที่สุด คือคน

ในภาพแบ่งอาหารเป็น 2 ด้าน

ด้านแรก คือ อาหารนักเรียน พร้อมเขียนระบุราคาชัดเจน ว่า  21 บาทต่อวัน เป็นอาหารในถาดหลุม มีข้าวกะเพรา ไข่ดาว 1 ชิ้น เนื้อสัตว์คาดว่าเป็นไก่ย่าง 1 ชิ้น และขนมปังครึ่งชิ้น

ด้านที่ 2 เป็น อาหารของสมาชิกสภา มีป้ายกำกับไว้ว่า 8xx ต่อวัน ซึ่งเป็นภาพอาหารที่มีความหรูหราแตกต่าง

หลังจากโพสต์ไปไม่นานมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น “หลายโรงเรียนไม่ได้ดีเท่านี้” “หดหู่นะ” “21 บาท แถมบางโรงเรียนยังถูกผู้ใหญ่โกงค่าอาหารกลางวันอีก เห็นออกข่าวทุกปี” “เศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก”

อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้ก็มีคอมเมนต์ว่า “แล้ว ส.ส. แ-่งเอากลับบ้านด้วย” ทาง ‘ฟาโรห์’ ก็ตอบกลับว่า หากมื้อสุดท้ายของวันแล้วอาหารเหลือจริงๆ เอากลับเถอะ จะได้ไม่เหลือทิ้ง

ความคิดส่วนตัวว่า อยากให้ทบทวนเรื่องการยกเลิกงบประมาณค่าอาหารกลางวันสมาชิกสภาเหล่านี้ พร้อมลั่น “เงินเดือนเรือนแสนซื้ออาหารรับประทานเองคงไม่ลำบากเกินไป” โดยปกติที่ทราบข้าราชการในหน่วยงานอื่นๆ ก็ต้องซื้ออาหารรับประทานเอง

“หากยังไม่สามารถยกเลิกได้ อาจใช้ระบบการลงทะเบียนแจ้งยอด เพื่อให้ทางฝ่ายครัวเตรียมอาหารให้พอดี ไม่เหลือทิ้งมากมายขนาดนี้”

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image