ทัวร์ลงรายการผีชื่อดัง รับสมัคร AI Artist ล่าสุด ‘The Ghost’ ออกแถลงการณ์ขอโทษ

ทัวร์ลงรายการดัง ประกาศรับสมัคร AI Artist ล่าสุด ‘The Ghost’ ออกแถลงการณ์ขอโทษแล้ว

กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ทันที หลังจากที่รายการผีชื่อดังอย่าง “The Ghost Radio” ประกาศรับสมัคร AI Artist มาวาดภาพประกอบเรื่องผีในรายการ

หลังจากโพสต์รับสมัครไม่นาน กลายเป็นดราม่าในโลกออนไลน์ทันที เพราะการที่รายการประกาศรับสมัครนักวาด โดยเจาะจงว่า “AI Artist” นั้น สำหรับผู้ที่อยู่ในแวดวงการวาดภาพ และผู้เสพงานศิลป์ไม่เห็นด้วยอย่างมาก

เพราะปัญหาการใช้ AI วาดภาพ เป็นที่ถกเถียงในแวดวงศิลปิน และนักวาดมานาน เพราะการวาดภาพโดย AI นั้น จะใช้ให้ AI ทำงานทั้งหมด โดย AI จะเอางานบางส่วนที่นักวาดเคยวาดเอาไว้ มาเป็นองค์ประกอบสร้างภาพใหม่ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ชัดเจน

Advertisement

ในขณะที่นักวาด จะวาดภาพมาจากความคิด แรงบันดาลใจ ทำให้การวาดภาพแต่ละภาพของนักวาดนั้น มีจิตวิญญาณและมีลิขสิทธิ์ในตัวเองอีกด้วย อีกทั้งปัจจุบัน นักวาดหลายๆ คนได้รับผลกระทบจากการใช้ AI วาดรูปแล้วเช่นกัน เพราะมี AI นำภาพที่นักวาดไปใช้เป็นองค์ประกอบภาพ หรือนำภาพที่นักวาดเคยวาดไว้มาทำเป็นรูปภาพใหม่ ถือเป็นการขโมยผลงานอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม AI ยังถือเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ภาพวาดของนักวาด สวยงามและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ดังนั้น ควรให้ AI เป็นแค่เครื่องมือ หรืออุปกรณ์ที่ให้นักวาดสร้างสรรค์ศิลปะให้สวยงามมากขึ้น ดีกว่าที่จะใช้ AI ไปวาดรูปใหม่ทั้งหมด

ทั้งนี้ มีชาวเน็ตเคยให้คำนิยาม ความแตกต่างระหว่างการวาดด้วย AI และการที่ศิลปินวาดภาพเอง ว่า AI คือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ใส่น้ำร้อนรอ 3 นาที สามารถกินได้เลย ในขณะที่ศิลปินนั้น ทำเองทุกอย่างตั้งแต่นวดแป้งทำเส้น ทำน้ำซุปเอง และลองคิดเปรียบเทียบว่าแบบไหนดูอร่อย และมีคุณค่ามากกว่ากัน

กระแสดราม่านี้ ลามไปจนถึงแฟนคลับบางส่วนถึงกับประกาศเลิกฟัง และเลิกติดตามรายการอีกต่อไป เพราะรับไม่ได้ที่รายการประกาศรับสมัครหานักวาดแบบนี้

เรื่องนี้ทาง The Ghost Radio ปล่อยให้เกิดดราม่าไม่นาน ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษเรื่องดังกล่าวทันที ซึ่งในแถลงการณ์ระบุว่า

“แถลงการณ์และขอโทษ

จาก The Ghost Radio

จากโพสต์ก่อนหน้านี้ที่มีการประกาศรับสมัคร ตำแหน่ง AI Artist ในตอนแรกเราไม่ทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้นจนกระทั่งพวกเราทีมงานได้ทราบถึงหลายๆ ความคิดเห็นที่แนะนำกันเข้ามาและได้มีการประชุมกัน

จึงมีมติว่าเราจะยกเลิกการรับสมัครในตำแหน่งนี้

The Ghost Radio ต้องขออภัยเป็นอย่างยิ่ง กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและพร้อมรับฟังทุกความคิดเห็น”

หลังจากที่รายการออกแถลงการณ์ขอโทษ เรียกเสียงชื่นชมจากแฟนคลับอย่างมาก ที่รายการได้รับทราบปัญหา และดำเนินการแก้ไขทันท่วงที

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image