หมอดูดัง แจงดราม่า ปิดทองกังหันโบราณ วัดดังฮ่องกง ยัน ขออนุญาตแล้ว

1.11.23 | 19:39 น.

หมอดูดัง แจงดราม่า ปิดทองกังหันโบราณ วัดดังฮ่องกง ยัน ขออนุญาตแล้ว

จากกรณี ทวิตเตอร์ หรือ (X) @RedSkullxxx แชร์ภาพจากเฟซบุ๊กไกด์คนไทยรายหนึ่ง ที่โพสต์ภาพกังหันโบราณที่วัดดังในฮ่องกง ที่มีทองคำเปลวติดอยู่ พร้อมระบุว่า

“เจ้าหน้าที่วัดแจ้งว่า “คนไทยทำ”  โดยเจ้าหน้าที่วัดแชกง

ฝากบอกว่าให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าว เพราะคนที่ฮ่องกงไม่มีการแปะทองที่กังหันซึ่งเป็นโบราณวัตถุ แต่คนไทยพกทองคำเปลวมามาแปะกันเอง อีกทั้งก่อนแปะทางนักท่องเที่ยวไทยก็ไม่ได้ขอทางวัดด้วย

แปะกังหันโบราณเสร็จจะเข้าไปแปะองค์พระด้านในอีก เหตุที่ทางวัดไม่เคยขึ้นป้ายห้าม เพราะไม่คิดว่าจะมีคนมาแปะทองกังหันโบราณของทางวัดเช่นนี้

Advertisement

 

ทำให้โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กรณีดังกล่าวอย่างร้อนแรง ถึงความเหมาะสมในการทำ เช่น

“เดี๋ยว ตม.ก็เข้มงวดทำให้เข้าประเทศยากอีกหนึ่งที่เพิ่มละงานเข้าเลย”  “ไม่เอาน้าา รักษากฎระเบียบตามพื้นที่นั้นๆ กันด้วยน้า” “ทำไมทำแบบนี้​ ทำให้คนไทยที่ไปประจำโดนมองด้วยสายตาที่ไม่ดีเลยค่ะ” เป็นต้น

ล่าสุด หมออาฟ หมอดูชื่อดังโพสต์ข้อความผ่านเพจ “อาฟ Mastermind ระบุว่า

“สวัสดีค่ะ​ วันนี้​หมออาฟ​ ขอมาชี้แจงประเด็นเกี่ยวกับ​ การแปะทองคำเปลวกังหันโบราณ​ วัดแชกง​ โฮชุง​ หรือวัดองค์​เจ้าพ่อแชกงหมิว ดั้งเดิม​ที่กำลังร้อนแรงในสื่อต่างๆอยู่​ ณ ขณะนี้ค่ะ

ก่อนอื่น​ หมออาฟ​ ต้องขอโทษที่ทำให้ทุกท่านไม่สบายใจ​ เป็นห่วงผลกระทบต่างๆนะคะ​ อาฟขอชี้แจงตามนี้ค่ะ​

  1. ก่อนจะเดินทางไปไหว้​สักการะ​ อาฟ ได้ประสานงานกับไกด์ท้องถิ่นและ​ขออนุญาต​ทางเจ้าหน้าที่ดูแลวัดเรียบร้อยแล้ว​ ว่าสามารถติดทองคำเปลวที่องค์กังหันได้
  2. เมื่อไปถึงที่​ วัดแชกง​โฮชุง​ ระหว่างการกราบสักการะและปิดทองคำเปลว​ที่องค์กังหัน​ ได้มีเจ้าหน้าที่ของวัด​อยู่ดูแลและมีไกด์ท้องถิ่นให้คำแนะนำ​ ในทุกขั้นตอนของการไหว้ขอพร
  3. นักท่องเที่ยวสายมู​ หร​ือสายไหว้พระขอพรต่างทราบดีค่ะว่า​ หากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ใดในฮ่องกง​ มีการทำผิดวิธี​ หรือ​ ละเมิดข้อห้าม​ กฎ​ข้อบังคับต่างๆ​ จะถูกห้ามในทันที​ พร้อมทั้งเข้ามาตักเตือนเราอย่างรวดเร็ว
  4. คณะทริปของอาฟ​ ได้ใช้เวลาในการไหว้และทำพิธี​รวมทั้งปิดทองคำเปลว​อยู่เกือบ​ 2 ชม.​ โดยมีเจ้าหน้าที่ทางวัดดูแลอยู่ตลอดมิได้มีการตักเตือน​ว่ากล่าวแต่อย่างใด​ จึงมีความมั่นใจว่า​ทางคณะไม่ได้ทำการใดๆในการล่วงเกิน​ หร​ือไม่เหมาะสมต่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของวัด

เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย​ และเป็นการยืนยันว่า​

องค์กังหัน​ขององค์ท่านพ่อ​สามารถปิดทองได้​ เมื่อมีการขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ของวัดเรียบร้อยแล้ว​ 

วันนี้​หมออาฟ​ จึงให้ไกด์ท้องถิ่นและทีมงาน​ ได้เดินทางไปที่วัดอีกครั้ง​และได้ทำการปิดทอง​ โดยมีเจ้าหน้าที่ของวัดมาให้คำแนะนำช่วยในการปิดทองอย่างใกล้ชิด​ ดังจะเห็นจากในคลิปที่อาฟได้แนบมานี้นะคะ​

5.ส่วนทองคำเปลวที่คณะหมออาฟ​ ได้ปิดและหายไป

เนื่องจาก​ มีผู้ที่หวังดีและอาจจะมีการสื่อสารที่ผิดพลาด​ เลยได้ลบทองคำเปลวออกไปค่ะ”

หลังจากมีการชี้แจงแล้ว มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น

  • “เป็นกำลังใจให้หมออาฟนะครับ คนไม่รู้ไม่เคยไป ทำเหมือยรุ้ดีกว่าคนที่อยุ่ที่นั่นและเจ้าหน้าที่วัด งงใจ”
  • “ถ้าติดทองได้ กังหันคงเต็มไปด้วยทองแล้ว ที่เห็นไม่มีทองติด อย่าทำให้คนไทยเสียชื่อเลย”
  • “และเจ้าหน้าที่วัดก็ต้องมาตามลบตามเช็ดออกทุกครั้งที่พวกคุณไปติดกันเลยนะสิ ไม่เห็นใจเค้าบ้างหรอและยิ่งเป็นวัตถุโบราณ การเช็ดถูมันมีผลกระทบกับสีและมวลสารของวัตถุโบราณอีก ขอร้องอย่าไปทำเรื่องสะเหล่อๆในต่างประเทศให้เค้าทำข่าวประณามให้ประเทศอับอายเลยเถอะ”