เปิดชีวิต ‘หมอเฉลิม’ บอสใหญ่รพ.เกษมราษฎร์ พ่อพีท เส้นทางสร้างอาณาจักรหมื่นล้าน

เปิดชีวิต ‘หมอเฉลิม หาญพาณิชย์’ บอสใหญ่ รพ.เกษมราษฎร์ พ่อพีท สร้างอาณาจักรหมื่นล้าน จบแพทย์อายุ 21 ปี สร้าง รพ.เองในวัย 27 ด้วยเงินก้อนแรก สะสมจากเงินเดือนและรับอยู่เวร เปิดเทคนิคธุรกิจปีเดียวคืนทุน!

พี่พีททททททท….เป็นเสียงที่ชาวโซเชียลเอ็นดูกันสุดๆ

กับความสัมพันธ์ของ พีท-กันตพร หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายการตลาด บริษัท บางกอก เชน ฮอสปิทอล จำกัด (มหาชน) หรือที่รู้จักในชื่อเครือโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ และยังรวมโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล และโรงพยาบาลการุญเวช รวม 15 โรงพยาบาล กับนักแสดงและแม่ค้าออนไลน์คนเก่ง แก้มบุ๋ม-ปรียาดา สิทธาไชย ที่คบหาดูใจกันมานานกว่า 4 ปีแล้ว และยังคงหวานสม่ำเสมอ

ทั้งนี้ ล่าสุดช่องรายการของสาว “แก้มบุ๋ม” ว่าที่สะใภ้โรงพยาบาลดัง ก็ได้โพสต์คลิปวิดีโอตอนพิเศษ พีท กันตพร พาไปทานข้าวกับคุณพ่อ ศาสตราจารย์ ดร.นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ หรือ หมอเฉลิม ผู้ก่อตั้งเครือ “บางกอก เชน ฮอสปิทอล” คุณพ่อ และคุณแม่ ผศ.ดร.พญ.สมพร หาญพาณิชย์ ที่บ้าน

Advertisement

โดยระบุว่า “EP.พิเศษ เปิดตัวคุณพ่อพี่พีท พร้อมเล่าจุดเริ่มต้นสร้างตัวจากเงิน 0 บาทสู่ธุรกิจหมื่นล้าน”

ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจ เมื่อ “หมอเฉลิม” พ่อของพี่พีท ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นการเริ่มธุรกิจว่า ตั้งแต่เรียนมัธยมก็สอบได้ที่ 1 ของโรงเรียนและได้ทุนเรียนมหาวิทยาลัย จึงเลือกสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ซึ่งในขณะนั้นทั้งประเทศรับแค่ 200 คน พอจบมาก็เป็นหมออินเทิร์นที่ รพ.วชิรพยาบาล แล้วก็ไปใช้ทุนก่อน 1 ปี จากนั้นเรียนต่อผู้เชี่ยวชาญ รวมแล้วคือเรียนแพทย์ทีเดียว 10 ปี ขณะนั้นทำงานได้เงินเดือน 2,400 บาท จากนั้นก็ได้มาทำงานที่ รพ.ศิริราชฯ ซึ่งในขณะนั้นภรรยา หรือคุณแม่ของพี่พีทนั้นได้เป็นอาจารย์หมอแล้ว แต่คุณพ่อได้ตั้งปณิธานว่าจะไปเปิด รพ.เอกชน โดยระหว่างนั้นทั้งคู่ยังได้ก่อตั้งคลินิกด้วยกันชื่อ “สมพรคลินิก” ซึ่งได้รายได้ประมาณวันละ 30,000 บาท โดยคุณพ่อเป็นหมอสูติฯ ซึ่งมีลูกค้าเยอะมาก

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนั้นก็ยังทำงานในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งอยู่ด้วย โดยตั้งใจจะเก็บเงินเพื่อไปทำงานที่อเมริกา ทว่าตอนนั้นทั้งลูกน้อง หัวหน้าแผนก พยาบาลต่างๆ ก็ได้ชวนกันมาสร้างโรงพยาบาล แต่ก็ไม่มีเงิน สุดท้ายจึงได้ไปเช่าตึกหน้ากว้าง 15 เมตร สร้างโรงพยาบาลขนาด 50 เตียง เช่าเดือนละ 50,000 บาท ไม่ไปแล้วอเมริกา

“ตอนนั้นอายุ 27 ปี เป็นผู้อำนวยการ อายุ 21 ปี จบแพทยศาสตร์จาก มช. อายุ 22 ปี ต่อแพทย์ที่ศิริราช อีก 2-3 ปี แล้วก็ทำงานเอกชนอยู่ 1 ปี หลังจากนั้นก็เปิด รพ.เอง และตอนแรกจะชื่อว่า เฉลิมราษฎร์ ก็เลยบอกไม่เอา โบราณ มันไม่เป็นภาษากลาง ก็เลยบอกว่าตั้งอยู่เพชรเกษม ก็เอานี่แหละ เกษมราษฎร์ หมายถึง ‘ราษฎรดีใจที่มี รพ.นี้’ ส่วนที่ตราเป็นรูปช้างเพราะคุณพ่อจบ มช. นอกจากช้างก็ยังใช้สีม่วง ก็เป็นสีมหาวิทยาลัย” หมอเฉลิมตอบคำถามแก้มบุ๋มว่าตอนเปิดโรงพยาบาลแรกอายุเท่าไหร่

ทั้งนี้ พีทยังได้เล่าเสริมว่า ตอนนั้นที่เปิด รพ.ครั้งแรก คือปี 2527 คุณพ่อเป็นหมอสูติฯที่ดังมาก เรื่องทำคลอด ติด 1 ใน 10 ของประเทศ มีคนไข้มาฝากท้องเยอะมาก

หมอเฉลิมยังได้เปิด เคล็ดลับสร้างธุรกิจ ว่า คือระหว่างที่ก่อสร้าง รพ.นั้นต้องใช้เวลา จึงรุกตลาดโดยการติดป้ายบอกรายละเอียดของโรงพยาบาล ประกอบกับมีฐานคนไข้เก่า ที่ทั้งทำคลอด ผ่าตัด ทำให้ฟรีหมด 2 เดือน เซต 50 เตียงเป็นจุดแรก ตอนนั้นลงทุนก้อนแรก 3,500,000 บาท ซึ่งเป็นเงินจากค่าอยู่เวร นอนทุกที่ ขยันมาก ผลลัพธ์ที่ได้คือ เปิดให้บริการปีเดียวก็คืนทุนแล้ว

ปีที่สอง ตอนนั้นอายุ 40 ปีจึงได้ไปซื้อที่ดิน 2 ไร่ เปิดสาขาอย่างจริงจังคือที่ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์บางแค (ซึ่งปัจจุบันขยายเป็น 9 ไร่แล้ว) เป็นสาขาแรก พอเปิดปุ๊บคนเยอะมาก สมัยนั้นยังไม่มีประกันสังคมด้วย เป็นคนไข้เงินสด ประมาณวันละ 800-1,000 คน จึงคิดว่าต้องขยายเป็นโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์ เป็นสาขาที่ 2

กระทั่งขยายสาขาต่อมา 5 สาขา เจอวิกฤตต้มยำกุ้ง จนตอนนั้นมีหนี้เพิ่มวันละ 60 ล้านบาท ซึ่งหมอเฉลิมก็ได้เผยถึงการฝ่าฟันวิกฤตมาได้จนปัจจุบัน มีทั้งหมด 15 รพ.แล้ว

หมอเฉลิมยังเผยถึงชีวิตของลูกๆ กับการวางแผนอนาคตไปต่อของเครือธุรกิจว่า มีลูก 3 คน คนโตต้องไปเรียนแพทย์ไม่งั้นดูแล รพ.ไม่ได้ ส่วนพีทไปเรียนการตลาด และต้องเป็นตัวแทนของ รพ.ให้ได้ เพราะน้องและพี่สาวไม่ชอบออกงาน ส่วนคนเล็กก็ดูแลเรื่องเงินทั้งหมดของธุรกิจ

โดยหมอเฉลิมยังบอกด้วยว่า อย่างพี่พีทตอนนี้ มีหุ้นทั้งหมดมูลค่าราว 2,000 ล้านบาทที่ติดตัวแบบไม่ได้แบ่งจากหมอเฉลิม อย่าง 1-2 ปีที่ผ่านมา พีทได้ปันผล 88 ล้านบาทต่อปี แล้วก็เอาไปบริหารต่อเอง

ทำเอาแก้มบุ๋มถึงกับทักว่า พี่พีทมีตังค์นี่นา แต่บอกหนูว่าไม่มี ชอบหลอกว่าไม่มีตังค์ แล้วถามจะเลี้ยงพี่พีทไหม หนูจะเลี้ยงยังไงอ่ะ แบรนด์เนมทั้งตัว

พีท ยังบอกด้วยว่า “ปกติคุณพ่อจะออกแต่ช่องการลงทุนเป็นหลัก วันนี้ก็จะ Relax หน่อยครับ เริ่มต้นจากการเป็นหมอจบใหม่จากไม่มีอะไรเลยจริงๆ และสู้สร้างธุรกิจด้วยตัวเองจนถึงปัจจุบันครับ คลิปนี้อยากให้คนดูมีแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นในการทำธุรกิจที่ตัวเองถนัดนะครับ

ต้นทุนอาจเป็นสิ่งสำคัญครับ แต่สิ่งสำคัญสุดมากที่สุดอาจจะเป็นโอกาสในชีวิตที่เราไม่ปล่อยให้ผ่านไปและสร้างมันขึ้นมา, การไม่ยอมแพ้ และความขยันนะครับ คุณพ่อผมเป็นคนขยันมาก ช่วงที่เริ่มต้นธุรกิจก็ยังลำบากครับ เคยเป็นหนี้หลักพันล้านช่วงปี’40 และช่วงตอนที่ผมเกิดมาสิ่งที่เห็นคือพ่อออกไป รพ.ตลอดทั้งคืน วันละไม่ต่ำกว่า 3-5 ครั้งทุกคืน แทบไม่ได้นอนตลอดช่วงหนุ่มๆ เพราะมีเคสที่ รพ.ตลอด ต้องไปทำ

นั่นเป็นสิ่งที่จำได้ตั้งแต่เด็กเลยครับ และมันเลยเป็นนิสัยที่เราเห็นตั้งแต่เด็ก สอนให้เราเป็นคนขยันและไม่เกี่ยงงาน ตราบใดที่เป็นงานสุจริตนะครับ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนที่ตั้งใจทำงาน หรือเริ่มต้นธุรกิจ สู้ๆ ครับ”

ดูเต็มๆ ที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image