ต่างชาติถูกชนโคม่า กู้ภัยหามส่งรพ.เอกชนอยู่ใกล้ เจอไล่ไปรพ.รัฐ ลั่นไม่คิดเหรอจะเบิกยังไง

ต่างชาติถูกชนโคม่า กู้ภัยหามส่งรพ.เอกชนอยู่ใกล้ เจอไล่ไปรพ.รัฐ ลั่นไม่คิดหรอจะเบิกยังไง

เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ หลังกู้ภัยออกมาแชร์ประสบการณ์ช่วยผู้ป่วยเป็นชายต่างชาติ ถูกรถชน นอนหมดสติอยู่ริมถนน จึงรีบประสานรพ. และรอการตอบกลับ ทว่าระหว่างนั้น ผู้ป่วยได้หมดสติอีกรอบ จึงรีบนำส่งรพ.ที่ใกล้ที่สุดในขณะนั้น ทว่ากลับถูกปฏิเสธช่วยผู้ป่วย โดยมีเจ้าหน้าที่พยาบาลปิดประตูห้องฉุกเฉินใส่ และแจ้งว่าไม่รับ ทำไมไม่พาไปรพ.รัฐบาล (ซึ่งอยู่ไกลประมาณ 10 กิโลเมตร) พร้อมถามกู้ภัยว่า คนเจ็บเป็นคนต่างชาติ แล้วรพ.จะเบิกยังไง

เรื่องราวดังกล่าว เผยแพร่ผ่านเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6 เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม โดยเล่าไว้อย่างละเอียดว่า หลักมนุษยธรรมหายไปไหน…ขอบคุณเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยและอาสาสมัครกู้ภัยทุกท่านที่ทำงานด้วยใจ

ฝากด้วยครับพี่…นี่หรือครับคำพูดของ Supervisor โรงพยาบาลแห่ง1 กู้ภัยหามชายหมดสติ ส่งรพ.เอกชน เจอปิดประตูห้องฉุกเฉินไล่ ลั่น

Advertisement

เมื่อเวลา 01.50 น. วันที่ 8 ธันวาคม รับแจ้งจากศูนย์วิทยุพระนครให้ออกตรวจสอบเหตุ คนนอนหมดสติไม่ทราบสาเหตุ บนเกาะกลางถนนบริเวณปากซอยพัฒนาการ 50 กำลังอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูพร้อมหน่วยพยาบาลมูลนิธิร่วมกตัญญู ออกตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บหมดสติชาย 1 รายนอนอยู่บริเวณเกาะกลางถนน ถูกรถไม่ทราบชนิดเฉี่ยวชนแล้วหลบหนี อาสาสมัคร ให้การช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้นและทำ CPR ประสานทีม กู้ชีพเข้าสนับสนุนให้การช่วยเหลือ คนไข้กลับมามีชีพจรอีกครั้ง และนำขึ้นรถพยาบาลเพื่อใส่คิ้วและ ใส่น้ำเกลือ บนรถพยาบาลประสานโรงพยาบาลโดยรอบยังไม่มีโรงพยาบาลตอบรับ และแล้วเหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้นเนื่องจากคนไข้ หมดสติในรถพยาบาลอีกรอบเจ้าหน้าที่บนรถพยาบาลเร่งทำ CPR

ประสานศูนย์วิทยุศูนย์วิทยุ สั่งการให้นำเข้าโรงพยาบาลที่ใกล้เคียงที่สุด ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร รถกู้ชีพได้เคลื่อนย้าย ผู้บาดเจ็บหมดสติ รายนี้เข้าโรงพยาบาลที่ใกล้เคียง เราถึงหน้าห้อง ER โรงพยาบาลแห่งนี้ และเวรเปลได้เดินออกมาบอกเราว่าอย่าเพิ่งเอาลงนะครับพี่เดี๋ยวพยาบาลออกมาคุยด้วย

และพยาบาลคนนั้นก็ออกมาคุยกับเรา ได้ใช้ถ้อยคำที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่บ่นเราว่า ก็บอกแล้วไงว่าไม่รับจะนำมาทำไมที่นี่ ทำไมไม่ไปโรงพยาบาลอื่นโรงพยาบาลอื่นไม่มีหรือไงที่เป็นรัฐบาล ซึ่งโรงพยาบาล ที่เป็นรัฐบาลห่างจากจุดเกิดเหตุ ประมาณ 10 กิโลเมตร และได้ปิดประตูห้องerใส่พวกเรา และเราก็ยังคงทำ CPR ต่อเนื่องอยู่บนรถ

และได้มีเจ้าหน้าที่ อีกคนคือsupervisor พร้อมกับเจ้าหน้าที่ พยาบาลคนเดิมเดินออกมาว่าทีมกู้ชีพบริเวณหน้าห้อง ER ว่า ผู้บาดเจ็บเป็นชาวต่างชาติไม่มีญาติคุณนำมาส่งโรงพยาบาลเราเราจะเบิกยังไง คุณไม่คิดบ้างหรอ ทำไมคุณไม่ไปโรงพยาบาลที่เป็นรัฐบาล…

เราอยากถามกลับไปกับsupervisor คนนี้จังเลยถ้าเป็นญาติคุณคุณจะพูดแบบนี้หรือเปล่าคุณจะออกมาว่าพวกเราแบบนี้หรือเปล่า คุณมีจรรยาบรรณในการช่วยเหลือคนหรือเปล่านี่คนนะครับไม่ใช่ผักไม่ใช่ปลาชีวิตคนทั้งคนคุณมองเห็นแค่ผลประโยชน์ตรงนี้หรอครับ ทำไมคุณไม่ช่วยเหลือเขาก่อน เรื่องผลประโยชน์ค่อยว่ากันทีหลัง… เราทำงาน กันอย่างเต็มที่แล้วแต่โรงพยาบาล ไม่ทำอะไรเลยกลับออกมาว่าเราอีกต่างหาก เหตุการณ์แบบนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกเลยครับ แย่ที่สุดเลย…..นี่คือชีวิตคนทั้งคน

#ปล.ประโยชน์มีค่ากว่าจรรยาบรรณ
#ฝากแชร์ให้ทุกคนได้รับรู้หน่อยครับ
#ยืนอยู่จุดเกิดเหตุก็มองเห็นป้ายโรงพยาบาล
#นักข่าวติดต่อขอข้อมูลผมเพิ่มเติมได้นะครับ
#ขอพลังโชเชียลช่วยกันแชร์หน่อยนะครับ

ภายหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่นว่า จิตใจมนุษย์ วัดกันตรงนี้แหละ อาสากู้ภัยสอบผ่าน พยาบาลสอบตก, จะคนยากดีมีจน หรือคนไร้บ้าน เขาก็คือคนมนุษย์คนหนึ่ง โรงพยาบาลไม่ควรปฏิเสธการรักษา, ใจร้ายจัง สักวันถ้าเกิดกับคนในครอบครัวคุณแล้วจะรู้สึก, การทำงานการเป็นลูกจ้างถ้าเจ้านายไม่สั่งไว้ หางแถวคงไม่กล้าทำ

ดูคลิปคลิก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image