แพรรี่ เปิดตำราจีน ให้ความรู้ ‘ปีชง’ ลั่น ไม่มีชงร่วม แบบที่หมอดูบางคนบอก

แพรรี่ เปิดตำราจีน ให้ความรู้ ‘ปีชง’ ลั่น ไม่มีชงร่วม แบบที่หมอดูบางคนบอก

กลายเป็นประเด็นถกเถียง วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างมาก หลังจากที่ “แพรรี่ ไพร์วัลย์” ได้ออกมาระบุว่า ปีชง มีเอาไว้หลอกคนโง่ ทำให้เกิดทุกข์แล้วเสียเงินให้วัด

ก่อนที่จะตามมาด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนล่าสุด เธอได้ออกมาโพสต์ขอโทษ ในการใช้คำที่รุนแรง พร้อมกับน้อมรับความเห็นต่าง ทั้งนี้ ยินดีที่สังคมเกิดคำถาม และมีการหยิบยกเรื่องดังกล่าวขึ้นมาอย่างกว้างขว้าง

สู่ดราม่าของการเหยียดเพศ หลังจากที่  “หมอลักษณ์ ราชสีห์” หมอดู นักโหราศาสตร์ชื่อดัง ออกมาโพสต์ข้อความระบุใจความสำคัญตอนหนึ่งว่า “ตอนนี้ มีโมฆบุรุษ ลักเพศ หิวเเสง ออกมาบริภาษ สร้างเรื่อง สร้างคอนเทนต์ แบบไม่มีสติ ใช้ปัญญาอันต่ำทราม พูดถึงกล่าวถึง ส่อเสียดแบบเพ้อเจ้อ เหยียบย่ำ ให้ร้าย (ว่าปีชงมีไว้หลอกคนโง่)”

Advertisement

จนกลายเป็นวิวาทะ และดราม่าเรื่องใหม่ทันที!

อย่างไรก็ตาม กลางดึกเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา “แพรรี่ ไพร์วัลย์” ออกมาโพสต์ข้อความให้ความรู้เรื่องปีชง ผ่านเพจ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไว้ว่า

ไหนๆ ก็พูดเรื่องนี้แล้ว ดิฉันถือโอกาสหาข้อมูลที่เป็นความรู้เกี่ยวกับปีชงมาให้นะคะ

ความเชื่อเรื่องปีชงนั้น รากฐานมาจากความเชื่อพื้นบ้านของคนจีน ที่ผสมผสานความเชื่อ จากหลักคิดของขงจื้อ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภูตผีปีศาจ สิ่งลี้ลับเหนือธรรมชาติ

ความเชื่อเรื่องปีชงนั้น อยู่คู่สังคมจีนโบราณมายาวนาน จนซึมลึกในวิถีชีวิต จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม

นอกจากนี้ ความเชื่อเรื่องปีชง ยังมีรากฐานจากลัทธิเต๋า ที่เชื่อเรื่องดวงชะตา เราควรรู้อะไรจากเรื่องของปีชง

1.ปีชงของชาวจีนไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ๆ

เดิมแนวความเชื่อของชาวจีน “ปีชง” สามารถส่งผลได้ทั้งแง่บวกและลบ การแก้ชงคือนำสิ่งเลวร้ายออกไป เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต แต่ปัจจุบันปีชงกลับเหลือเพียงความหมายด้านลบ ตกหล่นด้านที่ส่งเสริมดวงชะตาไปพอสมควร

2.สถานที่แก้ไขปีชงมีความเปลี่ยนแปลงไป

เดิมการแก้ชงสามารถทำที่ใดก็ได้ ไม่จำกัดสถานที่ แต่ปัจจุบันการแก้ชง ได้ย้ายมาสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวจีน เช่น ศาลเจ้า วัดจีน ฯลฯ บางส่วนยังแผ่ขยาย ไปถึงศาสนสถาน วัดต่าง ๆ ซึ่งส่วนนี้มาจากทั้งการโยกย้ายถิ่นฐาน และการปรับตัวเข้าสู่โลกปัจจุบัน รวมถึงเรื่องของพุทธพาณิชย์

(อันนี้ที่ดิฉันเห็นว่าเป็นปัญหามาก เพราะมีคนอ้างว่า การแก้ชงเป็นความเชื่อคนจีน ไม่เกี่ยวกับพุทธ แต่ในทางกลับกัน การแก้ชงในหลายครั้งกลับทำโดยพระและใช้วัดเป็นที่ประกอบพิธีกรรม )

3.ปีชงที่เคยมีแค่ปีตรงข้ามกับนักษัตร แต่ปัจจุบันมีความซับซ้อนมากขึ้น

เริ่มแรกปีชงจะเกิดขึ้นแค่ปีนักษัตรเดียวในรอบปีเท่านั้น ถ้าชงกับปีนักษัตรใด ก็จะได้รับผลกระทบอยู่ปีเดียว ไม่มีการแบ่งสัดส่วน หรือผลกระทบไปหาปีนักษัตรอื่น แต่ปัจจุบันมีการแบ่งแยกย่อย แตกส่วนลดหลั่นกันไปเป็นระบบ ตั้งแต่ 100% 75% 50% 25% นับว่า ขยายการชงไปยังนักษัตรอื่นในแต่ละปี ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

4.การนับปีชงด้วยหลักธาตุทั้งห้าถูกลืมเลือนไป

ความเชื่อเรื่องปีชงสมัยก่อน ต้องพิจารณาถึงธาตุทั้งห้า ดิน น้ำ ไฟ ไม้ ทอง ควบคู่ไปด้วย บางครั้งแม้เราอยู่ในปีชง แต่ธาตุอาจไม่ชงก็ได้ เช่น ปีนี้เป็นปีมะเส็งธาตุน้ำ ผู้ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด คือปีกุนธาตุไฟ ที่นับเป็นปีชง เพราะอยู่ในธาตุแพ้ทาง แต่ปัจจุบันกลับคำนึงถึงแค่ปีนักษัตร โดยละเลยส่วนธาตุทั้งห้าไปจนหมด

5.ช่วงเวลาแก้ชงหมดความหมายไปในปัจจุบัน

สมัยก่อนการแก้ชง มักกระทำหลังตรุษจีน เพราะถือเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านปี รวมถึงต้องคำนึงถึงวันที่เป็นฤกษ์เหมาะสมในการแก้ชงด้วย แต่ในปัจจุบันสามารถแก้ชงได้โดยสะดวกในทุกช่วงเวลา ไม่มีการจำกัดแบบแต่ก่อน ไม่ยึดติกับช่วงเวลามงคลตามตำราจีนอีกต่อไป

6.ผู้ดำเนินพิธีกรรมแก้ปีชงที่จำกัดลงกว่าแต่ก่อน

การแก้ชงสมัยก่อน สามารถทำได้ตามบ้านเรือนทั่วไป ขอแค่มีผู้รู้พิธีดำเนินการให้อย่างถูกต้อง วิธีแก้ชงจึงสามารถตกทอดมาจากบรรพบุรุษ มีตำรา หรือเนื้อความที่ระบุในปฏิทิน แต่ในปัจจุบันการแก้ชง จำกัดอยู่แค่ตามสถานที่ที่กำหนดไว้ ขั้นตอนวิธีการก็ตามที่ผู้เชี่ยวชาญในสถานที่นั้น ๆ เป็นผู้กำหนด

7.การแก้ปีชงจากเพื่อความสบายใจ กลายเป็นการขอพรเทพเจ้า

ในอดีตผู้ที่ตกปีชง หากไม่สะดวกใจในการแก้ชง สามารถเปลี่ยนเป็นการพก ฮู้ หรือ ยันต์ เครื่องรางจีนเพื่อเสริมดวง รวมถึงอาศัยการทำดี มีสติ ในการใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง แต่ปัจจุบันกลายเป็นข้อบังคับ สำหรับคนที่มีความเชื่อเรื่องปีชง ให้ต้องไปแก้ไขด้วยการกราบไหว้สักการะเทพเจ้า เพื่อขอความช่วยเหลือพึ่งพาบารมี เพื่อช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาแทน

(ตรงนี่ก็เป็นปัญหามาก เพราะบางคนที่ไม่มีทุนทรัพย์แต่อยู่ในปีชง ก็ตกที่นั่งลำบาก เพราะไม่สามารถจะจ่ายเงินเพื่อซื้อความสบายใจได้)

8.ที่สำคัญที่สุดในตำราจีน โปยหยี่สี่เถียว ไม่มีชงร่วม ชีวิตคนเราในรอบ 12 ปี จะมีแค่ 1 ปีที่ต้องระวัง มีสติ ไม่ประมาท คนจีนปีชง คือปีที่ปะทะ หรือ ชนกัน ปีมะโรง 2567 มังกรธาตุไม้ ชง100% มีแค่ปีเดียว คือปีจอ ไม่มีชงร่วมแบบที่หมอดูบางคนบอก เพราะ ปีฉลู ปีมะโรง ปีมะแม ชีวิตดี ถ้ามีสติ ตามตำราจีน

ขอบคุณข้อมูลจากเนชั่น และอาจารย์ปิยะนัฐ นะคะ

หลังจากโพสต์ไปไม่นานมีคนเข้ามากดไลก์ แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งนี้ “แพรรี่” ได้โพสต์ข้อความให้ความรู้เพิ่มเติมว่า “ขนาดคนที่เรียนตำราจีนโปยหยี่สี่เถียว ยังออกมาพูดเองเลยนะคะ แหม่”

และ “3-4 ปี ก็ทักชีวิตเขาว่า ชงทุกปี ไม่สงสารคนที่ถูกทักบ้างหรอคะ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image