เหล่าเรือจ้างเดือด! ครูเวรถูกบุกทำร้าย ความปลอดภัยอยู่ไหน ลุยร้อง #ยกเลิกครูเวร กี่โมง

ความปลอดภัยอยู่ไหน? เหล่าเรือจ้างเดือด ครูเวรถูกบุกทำร้าย ร้อง #ยกเลิกครูเวร กี่โมง

จากกรณีสุดอุกอาจ ที่อาจจะเป็นคดีที่ปลุกเรื่องราวใต้พรมขึ้นมาถกกันอีกครั้ง หลังจากเมื่อเวลาประมาณ 13.40 น. ของวันนี้ (20 ม.ค.) เกิดเหตุชายรายหนึ่งบุกเข้าทำร้ายครูหญิง ซึ่งเข้าเวรวันหยุดคนเดียว ถึงภายในโรงเรียน เจ็บปากแตกและมีบาดแผลทั่วตัว

โดย น.ร.ที่กำลังวิ่งเล่นและเห็นเหตุการณ์เล่าว่า คนร้ายมีประวัติเสพยา และร.ร.จ้างมาตัดต้นไม้ ซึ่งเด็กๆ จำได้นั้น ได้เข้ามาทำร้ายครูโดยมีมีดในมือ ขณะที่เด็กเห็น คนร้ายได้เงยหน้ามองแล้วทำมือจุ๊ปากให้เงียบก่อนจะหนีไป เด็กๆ จึงได้แจ้งให้คนมาช่วย

อ่านข่าว: อุกอาจ หนุ่มบุกทำร้าย ‘ครูสาว’ อยู่เวรวันหยุดคนเดียว เจ็บสาหัส ขู่เด็กน.ร.ให้เงียบก่อนหนี

Advertisement

เรื่องราวดังกล่าวได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในวงการครู ที่สุดทน ออกมาเรียกร้องให้ #ยกเลิกครูเวร ในหลายๆ เหตุผล

แต่ส่วนใหญ่ต่างกล่าวถึงความปลอดภัย เพราะบางที่มีจำนวนครูที่น้อย ทั้งโรงเรียนจึงต้องอยู่คนเดียว บางที่มียามอยู่ด้วยก็ยังน่ากลัวอยู่ดี ไม่มีอะไรการันตีความปลอดภัยของครูได้เลย

ขณะเดียวกัน นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมพิทักษ์สิทธิ์ผู้บริหาร ครูและบุคลากรทางการศึกษา (ส.พ.บ.ค.) ได้ส่งเรื่องถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา ระบุว่า ขอความเมตตาเร่งด่วน เพื่อโปรดพิจารณาว่า ทำไมครูผู้หญิงต้องอยู่เวรกลางวัน ทั้งๆที่โรงเรียนไม่มีการให้บริการประชาชนทั่วไปในเวลากลางวัน หากจะพิจารณาว่าเพื่อความปลอดภัยในทรัพย์สินของราชการ ก็ขอเรียนถามว่าเมื่อพิจารณาจากคลิปนี้ จะเห็นว่าแค่ความปลอดภัยของตัวเองยังเอาไม่รอด แล้วจะไปดูแลความปลอดภัยของทรัพย์สินทางราชการได้อย่างไร โรงเรียนมีมากกว่าสองหมื่นโรงเรียนและที่ตั้งในที่เปลี่ยวมีหลายพันโรงเรียน หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก และเกิดการสูญเสีย ใครจะรับผิดชอบ ครับ

ขอเรียนถามอีกว่าทำไมต้องให้ครูผู้ชายอยู่เวรกลางคืน ถ้าคนร้ายเข้ามา ครูผู้ชายเอาอะไรไปสู้กับคนร้าย ถ้าเพียงต้องการปกป้องทรัพย์สินของทางราชการ การติดตั้งกล้องวงจรปิด จะช่วยได้มากกว่า บางโรงเรียนมีครูผู้ชายเพียงคนเดียวก็ถูกสั่งให้ไปอยู่เวรต้องนอนโรงเรียนทุกคืน มันน่าเจ็บปวดนะครับ

ท่านรัฐมนตรีครับ ตั้งแต่ท่านมาบริหาร ศธ ท่านทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีมากมาย โปรดเมตตาอีกสักเรื่องเถิดครับ เป็นเรื่องที่เป็นการปกป้องชีวิตของคุณครู ..ท่านจะเป็น Hero ในใจของพวกผมตลอดไป เพราะเรื่องแบบนี้เรียกร้องมาหลายรัฐมนตรีแล้ว แต่ไม่มีใครใส่ใจ ครับ

พี่น้องเพื่อนครูครับ โปรดช่วยกันแสดงความเห็นกันมากๆ เรื่องจะได้ถึง รมว.ศธ ครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image