โซเชียล แซว บอสใหญ่ แฮชแท็ก #ไม่น่ารักเลย พุ่งติดอันดับ หลังบิ๊กขรก.ถูกจับ

กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ชื่อว่าเป็นหน่วยงานราชการที่มีการปรับตัว และมีวิธีคิดที่ทันสมัยในการสื่อสารกับสังคม เพจกรมทรัพย์สินทางปัญญา ถือเป็นเพจหน่วยงานราชการอันดับต้นของประเทศที่คนนึกถึง จนมีฉายา ในแวดวงโซเชียลว่า “บอส” หรือ “บอสใหญ่”กล่าวคือ เพจดังกล่าวจะเข้าไปตอบ โต้ ชี้แจง ตักเตือน และให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมาย ด้วยถ้อยคำเป็นมิตร โดยเฉพาะการละเมิดเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเป็นปัญหาหลักของสังคมไทยที่ไม่ค่อยจะสนใจกันนัก เวลาเพจดังกล่าวไปตักเตือนใคร ก็จะเป็นประเด็นใหญ่ จนมีวลีเรียกหากเกิดกิริยาดังกล่าวว่า “บอสลง” นอกจากนี้ คำพูดติดปากของ เพจกรมทรัพย์สินฯ เวลาไปตักเตือนเรื่องราวละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ จะใช้คำว่า #ไม่น่ารักเลย เสมอ จนเป็นที่คุ้นหู

ล่าสุดเกิดเหตุฉาว เมื่อบิ๊กข้าราชการระดับรองอธิบดี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นจับจุมในข้อหาลักขโมย หลังแอบจิ๊กภาพวาดของโรงแรมใส่กระเป๋า จนเป็นข่าวดังทั่วประเทศ กระทั่ง ระดับนายกรัฐมนตรี จนถึงอธิบดีกรมฯต้องออกมาชี้แจง

พลันเกิดกระแสตั้งคำถามกลับจากสังคมโดยเฉพาะโลกโซเชียล ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะสร้างความตกใจอย่างมาก ที่ข้าราชการระดับสูงของไทย เกิดข่าวฉาวดังกล่าว

ในทวิตเตอร์ จะได้เห็นแฮชแท็ก #ไม่น่ารักเลย ติดอันดับแฮชแท็กยอดฮิดของวันนี้ ขณะที่เพจกรมทรัพย์สินทางปัญญาฯ ก็ถูกประชาชนจำนวนมาก เข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ดังกล่าว บางรายถึงกับออกอารมณ์ประชดเหน็บแนม

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ก็มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบางส่วน เห็นว่าขอให้แยกว่าการกระทำผิดดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนตัว และคนละเรื่องกับหน่วยงาน

ผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ยังไม่จบ คงต้องจับตากันต่อไป

64

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image