โผล่แล้ว! ป้ายห้ามจอดบนฟุตปาธ บีทีเอสม.เกษตร แอดมินเพจดัง งงมาติดตอนไหน

โผล่แล้ว! ป้ายห้ามจอดบนฟุตปาธ บีทีเอส ม.เกษตร แอดมินเพจดัง งงมาติดตอนไหน

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณี เมื่อวานนี้ (11 ก.พ.) เพจดัง ฟุตบาทไทยสไตล์ ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า

“แอดงานเกษตรแฟร์ มีกลุ่มคนมาเก็บเงินค่าจอดคันละ 20 บาท ทั้งๆ ที่จอดบนทางเท้า ร้องฟองดูไปเงียบ…🤮🤮🤮 #ฟุตบาทไทยสไตล์” ซึ่งทำให้ชาวโซเชียลเข้ามาคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ (12 ก.พ.) เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ข่าวชุมชน ม.เกษตรศาสตร์ ได้ลงสำรวจพื้นที่ดังกล่าว พร้อมโพสต์ภาพป้ายที่ติดบนราวเหล็กกั้น ในพื้นที่ใต้สถานีรถไฟฟ้า BTS สถานี ม.เกษตร ป้ายระบุว่า “ห้าม! จอดหรือขับขี่ รถยนต์ รถจักรยานยนต์ บนทางเท้า ฝ่าฝืนปรับไม่เกิน 5,000 บาท”

Advertisement

ทั้งนี้ ทางเพจยังได้ระบุใต้คอมเมนต์โพสต์ดังกล่าวอีกว่า

1.ป้ายห้ามรถมอเตอร์ไซค์+รถยนต์ มาจอด ทำโดยเทศกิจ กทม. ตอนนี้ทีมข่าว กำลังสำรวจว่า ป้ายนี้มาติดตั้งวันไหน

ซึ่งจากการแจ้งเหตุของสมาชิก แจ้งมาดังนี้ พบว่า ใต้ BTS มีการเรียกเก็บเงินค่าจอดรถ มีการแจ้งเหตุ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ.67 เวลา ตี 3 (03.09 น.) แสดงว่า เหตุการณ์น่าจะเกิดแถวๆ วันเสาร์ที่ 3 ก.พ.67 คาดว่า วันที่ 2-3 ก.พ.67 น่าจะยังไม่มีการติดตั้งป้ายห้ามจอดนี้

เมื่อไปตรวจสอบที่เพจ จราจร สน.บางเขน ในภาพแถวหน้าประตูพหลฯ ของ สน.บางเขน ในวันที่ 2 ก.พ.67 แต่มุมภาพ มองไม่เห็น เพราะป้ายนี้จะอยู่ด้านหลังของเสาบันไดทางขึ้นรถไฟฟ้า และภาพเมื่อวันที่ 6 ก.พ.67 มีป้ายห้ามนี้ ติดตั้งแล้ว คือห้ามจอด และแน่นอน ก็คงจะต้องห้ามเก็บเงินค่าจอดด้วย

ทั้งนี้ ภาพวันที่ 7 ก.พ.67 ซึ่งทางเพจได้แนบลิงก์ที่ปรากฏป้ายสีชมพูติดที่ราวเหล็ก มีข้อความระบุว่า “ตกลงราคา ก่อนใช้บริการจักรยานยนต์รับจ้าง โดยรอบพื้นที่จัดงาน ค่าบริการไม่เกิน 20 บาท”

เพจศูนย์ข่าวชุมชน ม.เกษตรศาสตร์ระบุว่า และที่สำคัญ มีภาพเมื่อวันที่ 3 ก.พ.67 ซึ่งยังไม่มีการติดตั้งป้ายห้ามจอดนี้

“แสดงว่าหลังจากที่มีการแจ้งเหตุ พบเรื่องการเก็บค่าที่จอด เข้าใจว่า สน.บางเขน คงจะทำงานร่วมกับ เทศกิจ กทม. ไปจัดการปัญหานี้ ตั้งแต่วันที่ 4-5-6 ก.พ.67 น่าจะวันแถวๆ นี้ (คือ ข่าวแจ้งเหตุจากศูนย์ข่าวของเรา น่าจะถูกส่งต่อไปให้คนที่รับผิดชอบจัดการนะครับ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสนับสนุนด้านข้อมูลนะครับ)”

โดยทาง กทม.ก็มาติดตั้งป้ายห้ามจอดนี้ น่าจะประมาณวันที่ 4-5 ก.พ.67 คือ วันที่ 6 ก.พ.67 ก็เห็นป้ายนี้แล้ว ถ้าเป็นไปตามนี้ วันที่ 6 ก.พ.67 เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 10 ก.พ.67 ก็ไม่ควรพบคนเก็บค่าที่จอดรถ (แต่จากภาพ ก็จะพบการจอดรถมอเตอร์ไซค์ ที่เสี่ยงจะโดนค่าปรับ 5,000 บาท จากเทศกิจ กทม.) ยังไงก็ถือว่าทางเจ้าหน้าที่ กทม.ได้พยายามแก้ไขแล้ว ไม่ใช่ว่าไม่แก้ไขอะไรเลย กรณีนี้ต้องให้เครดิต ทั้ง กทม. และ สน.บางเขน ด้วย

นอกจากนี้ เพจยังระบุว่า ทีนี้ถ้าจับประเด็นแค่เรื่อง เก็บค่าจอดรถ ก็คงต้องรอการแจ้งเหตุว่า มีการเก็บค่าจอดรถอีกหรือไม่ในบริเวณนั้น ช่วงตั้งแต่วันที่ 6-10 ก.พ.67 เป็นการ recheck ว่า มาตรการใช้ได้ผลหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เพจยังได้ระบุตอนท้ายว่า แต่ประเด็นที่ต้องถามเทศกิจ กทม.ต่อไปว่า กรณีหาบเร่ริมรั้วหน้าประตูพหลฯ ตลอดแนวนี้ มีความผิดหรือไม่ หรือว่า หาบเร่ มีการขออนุญาตกับทางเทศกิจแล้ว เพื่อยกเว้นเป็นกรณีพิเศษ เช่น ช่วงเทศกาล (คาดว่า น่าจะทำได้ เป็นกรณีพิเศษ กฎข้อบังคับอาจจะเปิดช่องไว้เป็นกรณีๆ ไป ให้อำนาจต่อหน่วยงานเทศกิจของ กทม.) จึงไม่มีการติดป้ายห้ามวางขาย หาบเร่ ในบริเวณแถวนั้นครับ ในช่วงงานเกษตรแฟร์ ซึ่งกรณีหาบเร่ ถ้าเป็นอำนาจของ กทม.ในการผ่อนผันได้ ก็ไม่ติดใจอะไรครับ บางครั้งก็ต้องมองหลายมิติ ไม่ว่ามิติการทำมาหากินของคนยากคนจน ก็ต้องมองด้วยครับ แต่ก็ไม่อยากให้มากเกินไป แน่นเกินไป จนกระทบกับคนเดินเท้า ก็จัดการให้พอดีๆ (เป็นแค่ช่วงเทศกาลงานเท่านั้น) ยังไงก็ขอมาให้ถูกช่องทาง คือ ขออนุญาตให้เป็นทางการกับทางเทศกิจ กทม.มีป้ายอนุญาตให้ชัดเจนแขวนไว้เลย ไม่ใช่ปล่อยให้สังคมเขาคิดไปเองว่าน่าจะมีการเก็บค่าที่อะไรแบบนี้ครับ ซึ่งถ้าทำให้ถูกต้อง โปร่งใส ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ กรณีนี้ ทีมข่าวคงต้องสืบหาข่าวกันต่อไปครับ”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image