สาวเตือนภัย เช่าห้องไม่ทำสัญญาเช่า ‘ไม่มีแอร์’ แต่ค่าไฟพุ่ง 4.4 พัน เก็บ VAT ด้วย 7%

สาวเตือนภัย เช่าห้องไม่ทำสัญญาเช่า ‘ไม่มีแอร์’ แต่ค่าไฟพุ่ง 4.4 พัน เก็บ VAT ด้วย 7%

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์ขอคำปรึกษาในกลุ่มเฟซบุ๊กทนายอาสาฯ ที่มีสมาชิกกว่า 2.3 แสนราย เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับค่าน้ำค่าไฟในหอพักแพง

โดยเธอเล่าว่า เธอได้เช่าห้องพักในหอพักแห่งหนึ่ง โดยไม่มีการทำสัญญาเช่า ในห้องมีเพียงตู้เย็น พัดลม 1 ตัว หลอดไฟ 3 หลอด และด้วยอาชีพของเธอนั้นเข้าเวรบ่อย ทำงานเป็นกะ ทำให้ไม่ค่อยได้อยู่ห้อง แต่กลับต้องจ่ายค่าน้ำ 150 บาท ค่าไฟ 4,480 บาท และมีค่าภาษีอีก 7% คิดเป็นเงิน 324 บาท

เมื่อรวมกับค่าเช่าห้องเดือนละ 3,200 บาทแล้ว ทำให้เธอต้องจ่ายทั้งหมดถึง 8,154 บาท โดยให้ข้อมูลด้วยว่า เป็นห้องพัดลม ไม่มีแอร์

Advertisement

ทั้งนี้ ในใบเสร็จดังกล่าวลงวันที่ 1-5/66 อย่างไรก็ตาม เธอระบุว่า ได้ย้ายออกมาแล้ว แต่อยากเตือนผู้เช่ารายอื่น เพราะตอนแรกเธอไม่รู้ตัวว่าจ่ายแพงกว่าห้องอื่น แต่เมื่อห้องอื่นทักจึงรู้ว่าห้องอื่นมีแอร์ เปิดทุกวัน ค่าไฟยังจ่ายแค่ 400-500 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่นว่า แพงมากเหมือนมีแอร์ ผ่อนบ้านผ่อนคอนโดได้สบายๆ เลย

-นึกว่ามีแต่เราที่โดนค่าห้อง 3,500 ค่าไฟ 4,600 ค่าไฟไม่เคยต่ำกว่า 3,500 สักเดือน 1 ปีเต็ม ทั้งๆ ที่มีแค่พัดลมกับแอร์ตู้เย็น แต่ละอย่างแทบไม่ได้ใช้งาน ถามตำรวจ ตำรวจก็บอกทำใจ
– เราทำหออยู่ มิเตอร์อาจจะเสียค่ะ แพงเกินไปค่ะ ถ้าหอไม่เปลี่ยนให้ ก็ย้ายหอค่ะ
– บ้านผมแอร์ 2 ตัวเปิดนอนกลางคืน ยังครึ่งนึงของคุณเลย
เจ้าของหอโกงชัดๆ
– เจ้าของหอพัก ห้ามเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ แพงเกินจริง รวมไปทั้งห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน หากฝ่าฝืนมีบทลงโทษจำคุก 1 ปี และปรับถึง 100,000 บาท สคบ. โทร 1166

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image