ฮือฮา หนุ่มโพสต์เจอฟอสซิลได้โนเสาร์ที่ขอนแก่น ประสานจนท.ตรวจสอบแล้ว
เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sathaporn Sitthiphisai สมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊ก นี่ตัวอะไร ได้โพสต์ภาพ ฟอสซิลหินเรียงตัวคล้ายโครงกระดูกของสิ่งมีชีวิตอ้างลักษณะคล้ายไดโนเสาร์ พร้อมตั้งคำถามถึงชนิดและสายพันธุ์ของโครงกระดูกดังกล่าว ระบุข้อความว่า “โครงกระดูกไดโนเสาร์สายพันธุ์อะไรครับ รบกวนเจ้าหน้าที่กั้นเขตพื้นที่ให้ด้วยนะครับ พิกัด อ.น้ำพอง ขอนแก่น”
เมื่อโพสต์กล่าวถูกเผยแพร่ออกไปได้รับความสนใจจากผู้คนบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีคนกดไลค์โพสต์ไปแล้วกว่า 1.4 หมื่นไลค์ มีการแชร์ออกไปแล้วกว่า 3.1 พันครั้ง และมีผู้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างล้นหลาม บางคนมีการนับภาพไดโนเสาร์สายพันธุ์ต่าง ๆ มาเทียบกับโครงกระดูก เพื่อช่วยผู้ใช้รายนี้หาคำตอบอีกด้วย อาทิ
“มิติใหม่ของเพจ พาย้อนยุคไปเลยทีเดียว”
“ถ้าเป็นไดโนเสาร์ชนิดใหม่ จะได้ชื่อว่า “นี่ตัวอะไรเซารัส” ไหมครับ แบบเพื่อเป็นเกียรติแก่กลุ่มอ่ะครับ”
“ออร์ฟิชเทพแล้ว อันนี้มาไดโนเสาร์เลย กลุ่มนี้จะไปสุดที่ดาวไหน ”
“หินธรรมชาติจะไม่สามารถทำให้สองฝั่ง symmetry เป็นภาษาไทยเรียกว่าสมมาตรกันได้ครับ…
ในภาพนี้มี โอกาสเป็นกระดูกไดโนเสาร์สูงครับ”
“คหสต. แอบคล้ายกระดูกสันหลังไดโนเสาร์คอยาวกลุ่ม Brachiosaurid แต่ต้องรอขุดขึ้นมาอนุรักษ์ก่อนถึงจะคอนเฟิร์มได้ครับ”
“น่าจะท่อนสันหลัง sauropod ซักตัว น่าจะต้องติดต่อกรมทรัพย์ธรณีครับ”
“เป็นลำน้ำพองค่ะ เมื่อไม่นานเจอฟอสซิลที่อีกฝั่ง ( ฝั่งตำบลม่วงหวาน)แต่ในภาพเป็นอีกฝั่งด้านตรงกันข้าม (ฝั่งตำบลหนองกุง)
เบื้องต้นมี จนท.มาตรวจสอบแล้วค่ะ ปักพิกัด บ้านบึงกลาง ต.หนองกุง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่นค่ะ”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดหนึ่งในแอดมินของกลุ่มดังกล่าวได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นระบุว่า “นักบรรพชีวินวิทยาคอนเฟิร์มแล้วว่าเป็นกระดูกไดโนเสาร์ เบื้องต้นน่าจะเป็นกลุ่ม Sauropods (คอยาว) หมวดหินโคกกรวด ตรงพื้นที่จุดนี้ ทางกรมทรัพยากรธรณีทราบเรื่องแล้วกำลังดำเนินการ”




