นายอาร์ม ช่วยหาคำตอบแล้ว ‘ซัมซุง’ เปิด Auto Blocker ป้องกันโหลดแอพพ์โจรได้จริง

นายอาร์ม ช่วยหาคำตอบแล้ว ‘ซัมซุง’ เปิด Auto Blocker ป้องโหลดแอพพ์โจรได้จริง

เมื่อวันที่ 2 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊ก นายอาร์ม โพสต์รูปภาพไขข้อสงสัยว่าโทรศัพท์ ยี่ห้อ Samsung เป็นเพียงยี่ห้อเดียวที่สามารถบล็อกมิจฉาชีพได้จริงหรือ โดยระบุเป็นข้อความว่า

“ถามกันเข้ามาเยอะกับประเด็นนี้ว่า Samsung คือค่ายเดียวที่บล็อกมิจฉาชีพได้จริงไหม? กรณีที่เสนอข่าวกันคือ Auto Blocker หรือตัวบล็อกอัตโนมัติของ Samsung ที่ใช้งานง่ายจริง ๆ แหละ คือ ป้องกันการโหลดแอพพ์นอกสโตร์ (Sideload) ที่เป็นสาเหตุหลักของการดูดเงินในช่วงนี้ เราสามารถเปิดให้คุณพ่อคุณแม่ คุณลุง แล้วก็สบายใจได้ในระดับหนึ่งว่าโหลดแอพพ์โจรไม่ได้แน่นอน คือจะกดยอมรับติดตั้งแอพพ์ที่อยู่นอกสโตร์ไม่ได้เลย

ก็คือเข้า Setting แล้วหา Auto Blocker แล้วก็เปิด โดยฟีเจอร์นี้จะมีใน One UI รุ่นใหม่ ๆ อันนี้คนละอันกับ Caller ID and Spam Protection ที่บล็อกเบอร์แปลก/ขึ้นชื่อโดยอัติโนมัตินะครับ อันนั้นใช้งานกันอยู่แล้ว แต่ Auto Blocker ต้องเปิดเองนะ”

Advertisement

เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มียอดกดไลก์แล้วกว่า 8.5 พันไลก์ และมีผู้คนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก อาทิ

  • “พอเปิดใช้งานโหมดนี้ แอพพ์แรกที่มีปัญหาคือแอพพ์สรรพากรค่ะ เด้งออก ๆ ทันที 555”
  • “แอนดรอยด์กำลังจะทำระบบปิดแอพพ์นอก ios กำลังจะเปิดระบบแอพพ์นอก”
  • “อันนี้จริง S24U เบอร์แปลกโทรเข้ามา มันเด้งเข้า msg บอกว่าเบอร์นี้พยายามติดต่อ โดนที่ผมเอาเบอร์ไปหาข้อมูล เว็ปแจ้งว่าเป็น ประกัน หรือมิจฯ ดีเลยนะ”
  • “whoscall ใช้ดี และมีแพลนว่าจะซื้อรายปีแล้วเนี่ย เอ๊ะ หรือจะซื้อซัมซุงดี”
  • “แต่อันนี้มิจฯ ก็สามารถหลอกให้คนไม่รู้เข้าไปปิดได้ถูกไหมครับ (เผื่อว่าถ้าไปเปิดให้ผู้สูงวัยแล้วต้องกำชับด้วยว่า อย่าเข้ามาปิดเด็ดขาดไรงี้ เพราะไม่งั้นก็จะไม่ต่างจากเดิมเท่าไหร่ แค่เพิ่มมาอีกหนึ่งขั้นตอน)”
  • “คนแก่เปิดไม่เป็นเหมือนเดิม ยังไงก็โดนเช่นเดิม จูงง่าย”
  • “ต้องไปเปิดในตั้งค่าเองนะครับ ฟังก์ชั่นชื่อว่า ตัวบล็อกอัตโนมัติ ถ้าใช้ One UI ภาษาไทย”
  • “และพื้นฐานการป้องกันอะไรพวกนี้หรือสิ่งแปลกปลอมมันก็ฝังอยู่ในระบบ Android จาก Google อยู่แล้ว ซึ่งก็คือไม่ใช่แค่ Samsung หรอกที่ป้องกันได้ มีทุกรุ่น แค่ไม่อ่านคำเตือน ถ้าบอกว่าเสริมให้ดีกว่าได้อยู่”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image