แบบนี้ก็ได้หรือ! สาวเตือนภัยผู้บริโภค ผุดกลุ่มลับให้ ‘ยืม’ รูปภาพอาหาร ‘น่ากิน’ ใช้เปิดร้าน

แบบนี้ก็ได้หรือ! สาวเตือนภัยผู้บริโภค ผุดกลุ่มลับให้ยืมรูปภาพอาหาร ‘น่ากิน’ ใช้เปิดร้าน

“ภาพอาหาร” เป็นหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกใช้บริการ ยิ่งน่ากิน และตรงปก ก็จะช่วยให้กลับมาซื้อซ้ำได้อีก จึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ร้านอาหารให้ความสำคัญ

ทว่าล่าสุด เมื่อวันที่ 2 เมษายน ได้มีผู้ออกมาเตือนภัยผู้บริโภค หลังพบว่ามีร้านอาหารเปิดใหม่ โพสต์ขอยืมรูปจากสมาชิกในกรุ๊ปเพื่อใช้ประกอบร้าน เปิดรับออเดอร์จำนวนมาก ซึ่งสะท้อนว่ารูปที่ใช้ไม่ใช่รูปอาหารของร้านจริงๆ

โดยเจ้าของเฟซบุ๊ก Tanyarat Lertsukkeerat ได้เผยไว้ในกลุ่ม พวกเราคือผู้บริโภค ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะและมีสมาชิกกว่า 7.1 แสนคน ความว่า

Advertisement

อยากจะเตือนผู้บริโภคทุกคนค่ะ เวลาจะสั่งอาหารร้านไหน อยากให้เช็กดีๆ ค่ะ ว่าร้านเพิ่งเปิดรึเปล่า รูปจากเน็ตหรือไม่ บางร้านเอารูปคนอื่นมาใช้แล้วไม่ตรงปกบ้าง หรือเพี้ยนไปเลยก็มี เราเพิ่งรู้ว่ามันมีแบบนี้เหมือนกัน ขอรูปกันได้เลย ก็ได้แต่สงสัยว่าขายเองอยู่แล้ว ทำไมไม่ใช้รูปตัวเองกันนะ เวลาผู้บริโภคเจอของไม่ตรงปกมันนอยด์มากเลยนะคะ จะเครซี่ ปล.รูปประกอบเอามาจากกลุ่มๆ หนึ่งค่ะ

ซึ่งโพสต์ที่ร้านอาหารขอยืมรูปนั้น ระบุไว้เช่น ขอยืมรูปข้าวไก่ต้มน้ำปลา เพื่อเปิดรับออเดอร์หน่อยค่ะ, อยากได้รูปเขียวหวาน ไก่ทอด ใส่กล่องค่ะ, ขอรูปผัดกะเพราใส่กล่องหน่อยจ้า..พรุ่งนี้เปิดเตาขายแล้วจ้า, รบกวนขอรูปขนมจีนน้ำยาหน้าตาดีหน่อยค่ะ พี่ๆ ท่านไหนขายอยู่บ้าง ส่งรูปมาอวดหน่อยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป มีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น สภาพฝีมือตัวเองยังรับไม่ได้ก็ไม่ต้องขายนะเก็บไว้…เอง, คิดจะขายแต่ไม่ลงทุนเลย, บางคนไม่โพสต์ขอนะไปก๊อปของคนอื่นมาเลย, เคยถ่ายรูปผัดกะเพราเนื้อทำเองโพสต์ในกลุ่มคนรักกะเพรา มีคนทักมาขอรูปไปใช้เป็นเมนูอาหารในร้าน เราก็ปฏิเสธไป แต่งงมาก ถ้าตัวเองทำขายอยู่แล้วทำไมไม่ใช้รูปอาหารที่ตัวเองทำ,

Advertisement

ให้รูป = มีน้ำใจ ไม่ให้รูป = ไร้น้ำใจ เก็บไว้คนเดียวสิ จะโพสต์ทำไม รู้เลยกลุ่มไหน, จริงค่ะ สั่งส้มตำในรูปน่ากินมาก สั่งไปตั้งหลายอย่าง พอมาส่งกินไม่ได้เลย, ทรงนี้ส่วนมากไม่เกิน 3 เดือนก็เจ๊งละ, ดูรีวิวก็ไม่แน่ด้วยพวกๆ แม่งเข้ามาวิวกันเองอีก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image