รู้จัก ‘แม่ปูนา’ เจ้าของแบรนด์ ‘ปูนาฟ้าใส’ เล่าจุดเริ่มต้นจากแม่บ้าน สู่การทำธุรกิจ 

รู้จัก แม่ปูนา เจ้าของแบรนด์ ปูนาฟ้าใส เล่าจุดเริ่มต้นจากแม่บ้าน สู่การทำธุรกิจ 

จากดราม่า “แม่ปูนา” เจ้าหนี้ ขึ้นป้ายทวงหนี้ตลกชื่อดัง “จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม” กลางห้างดัง ขอให้เมตตาคืนเงิน 284,400 บาท เพราะเป็นเงินที่ต่อลมหายใจอีก 4 ชีวิต ขณะที่จั๊กกะบุ๋ม ได้เดินทางไปสน.เพื่อลงบันทึกประจำวัน ยืนยันไม่หนี แต่ไม่รู้ยอดหนี้จำนวนเท่านี้จริงหรือไม่

ล่าสุดทั้งคู่ออกรายการ “โหนกระแส” จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ในโลกออนไลน์จำนวนมาก จนทำให้หลายคน อยากรู้จัก “แม่ปูนา” ว่าคือใคร มีจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจ นี้อย่างไรบ้าง?

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

Advertisement

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยพาเราไปรู้จัก คุณบีม-รชต คำรอด ผู้เป็นเจ้าของร้าน ปูนาฟ้าใส มาแล้ว โดยให้ข้อมูลว่า

กว่าจะเป็นปูนาฟ้าใส คุณบีมเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ามาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ โดยคอยเป็นแม่บ้านดูแลความเรียบร้อย กระทั่งมีความคิดอยากกินเมนูที่เคยกินในตอนเด็ก อย่าง ปูนา ซึ่งเป็นเมนูที่หากินยากมากๆ จึงสนใจอยากจะเลี้ยงปูนา เพื่อนำมาทำเมนูต่างๆ กินเองในครอบครัว

หลังจากนั้นก็ทำการหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะในยูทูบ ไปศึกษาตามบ่อ หรือฟาร์มต่างๆ ที่เลี้ยงปูนา และได้เริ่มลงมือทำในช่วงโควิด เพราะศึกษาหาข้อมูลมามากแล้ว

Advertisement

“ไปซื้อปูพ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยง จำได้ว่าครั้งแรกซื้อมา 100 คู่ เอามาเลี้ยงที่บ้าน เพื่อที่จะเอามาทำกินเองแต่พอเลี้ยงไปเลี้ยงมา ประชากรปูเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำหลากหลายเมนูให้ลูกกิน กินไปกินมาลูกๆ ก็บอกว่า แม่มันอร่อยนะ แม่ทำขายได้ไหม”

ไม่ใช่แค่คนในครอบครัวที่ได้กิน แต่คุณบีมได้ทำแจกเพื่อนฝูง และได้บอกว่าปูที่ทำคือปูที่เลี้ยงเอง และเสียงตอบรับก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันคือให้ทำขาย เลยเกิดความจริงจังขยายบ่อปูจากเลี้ยงในบ้านสู่บ่อใหญ่ที่ปราจีนบุรี

“กว่าจะได้ปูแต่ละตัวมา ยากนะ เพราะปูเป็นสัตว์ธรรมชาติ กว่าจะเลี้ยงได้ เลี้ยงยังไงให้มันรอดเยอะที่สุด เลี้ยงยังไงให้มันโตเยอะที่สุด เลี้ยงในกระชังก็ยาก แต่พอเราปรับไปเลี้ยงที่บ่อดินก็ทำให้ง่ายขึ้น”

  • เล่าที่มาการตั้งชื่อร้าน 

“จุดเริ่มต้นของชื่อร้าน คือมีสาวน้อยที่บ้านอยู่คนหนึ่งชื่อว่า ฟ้าใส ตอนเลี้ยงปูนาเขาก็ชอบมาเล่นกับปูตัวเล็กๆ คิดอยู่ว่าจะเอาชื่ออะไรให้คนจำ จะชื่อกินอ่องมันปู ใครจะมาซื้อ คนจำไม่ได้ เลยคิดว่าเราเองเลี้ยงปูนา ฟ้าใสก็อยู่ในบ้านเราอยู่แล้ว จึงเอามารวมกัน ให้จำง่ายๆ เกิดเป็นชื่อปูนาฟ้าใสจนถึงปัจจุบัน

  • จุดเริ่มต้นเมนูแรก

ทั้งนี้ในงาน  Upskill Thailand 2023 “จักรวาลสร้างอาชีพ” จักรวาลที่จะช่วยปูทางให้คุณมุ่งหน้าสู่เส้นทาง มหกรรมสร้างงาน สร้างอาชีพ ที่รวม 4 ปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่ ครบทุกมิติของการสร้างอาชีพ จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้เชิญ “คุณบีม” ออกมาบอกเล่าประสบการณ์การสร้างงานสร้างอาชีพของตนด้วย ว่า เดิมทีเป็นคนต่างจังหวัดที่เข้ามาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ กับสามี ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการกินอ่องปูนา อยากกินปูนาที่สะอาดได้มาตรฐานเหมือนตอนที่เคยกินที่ต่างจังหวัด

แต่สำหรับกรุงเทพฯ เมนูดังกล่าวเป็นเมนูที่หาซื้อยาก และมีราคาสูง กลายเป็นที่มาให้เธอได้เริ่มศึกษาหาข้อมูลเรื่องการเลี้ยงปูนา

หลังจากได้ข้อมูลจนมั่นใจแล้วว่าเธอจะเลี้ยงรอด จึงตัดสินใจซื้อพ่อพันธ์ุ แม่พันธ์ุ มาลองเพาะเลี้ยง จุดประสงค์เพียงเพื่อใช้บริโภคภายในครัวเรือน

“พอเริ่มเลี้ยงจริงกลับไม่ง่ายเหมือนตามที่เขารีวิว ทุกอย่างยากไปหมดตั้งแต่เลี้ยงอย่างไรให้เขารอด เลี้ยงอย่างไรให้เขาผสมพันธ์ุ ผสมพันธ์ุแล้วทำอย่างไรให้เขาท้อง ท้องแล้วทำอย่างไรให้เขาคลอด เมื่อคลอดแล้วทำอย่างไรให้เขาตายน้อยที่สุด ทุกอย่างมันเป็นโจทย์ที่ยากและท้าทายสำหรับคนไม่เคยเลี้ยงไปหมด”

ลองผิดลองถูกอยู่นานจนปูเริ่มออกลูกออกหลานอย่างสม่ำเสมอ เมนูแรกที่คิดถึงก็คือ “อ่องมันปู” พอทำเสร็จก็ให้คนในครอบครัวได้ลองชิม ซึ่งทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันหมดว่าอร่อย แต่เธอก็ยังไม่เชื่อ และเมนูที่สองอย่าง “ปูดองน้ำปลากวน” ก็ถือกำเนิด ครั้งนี้จากชิมเองในครอบครัวจึงได้เปิดโอกาสให้เพื่อน ๆ ได้ลองชิม เพื่อนก็ให้กำลังใจอีกว่าอร่อยมาก ต้องขายแล้ว ทว่าตอนนั้นจำนวนปูในฟาร์มยังมีไม่เพียงพอ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เริ่มจริงจังกับการทำฟาร์มปูนามากขึ้น จนกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์

เจ้าของแบรนด์ ปูนาฟ้าใส ทิ้งท้ายสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจให้ฟังว่า

“ส่วนตัวเป็นแม่บ้าน เคยคิดว่าเกาะสามีกินอย่างเดียว อะไรฉันก็ทำไม่ได้ ปัจจุบันนี้เป็นเจ้าของแบรนด์ปูนาฟ้าใส มีรายได้เป็นของตัวเอง มีเผื่อแผ่คนข้าง ๆ คนในชุมชนมีรายได้จากการเลี้ยงปูนาของเรา

ขอฝากถึงหลาย ๆ ท่านที่กำลังท้อ กำลังตกงาน หรืออยากทำอะไรสักอย่าง ให้ลงมือทำเถอะ ใจเรารักสิ่งไหน ให้เราตัดสินใจทำ ในบางครั้งอาจจะมาช้ากว่าคนอื่นแต่เราจะภูมิใจ ใครสนใจผลิตภัณฑ์ อยากเป็นตัวแทน อยากมีรายได้มีอาชีพ ให้ทักหาเราที่เพจเฟซบุ๊กปูนาฟ้าใส”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image