ดึงออกแล้ว ป้าย ‘เขตกระสุนจริง’ ที่พุทธมณฑล สำนักพุทธยันไม่ได้ทำ จ่อเอาผิดผู้ไม่หวังดี

สำนักพุทธ แจงแล้ว ป้าย ‘เขตกระสุนจริง ประชาชนห้ามเข้า’ ในพุทธมณฑล ไม่ได้เป็นคนติด ตอนนี้ดึงออกเรียบร้อย ชี้เหตุเปิด-ปิดบางเส้นทาง ป้องกันอุบัติเหตุ ด้านสำนักงานพุทธมณฑลเดินหน้าเอาผิดผู้ไม่หวังดี

จากกรณี รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงเพื่อนไปวิ่งออกกำลังกายที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม แล้วเจอป้ายข้อความ “พื้นที่หวงห้าม เขตกระสุนจริง ประชาชนห้ามเข้า” ทั้งนี้ รศ.ดร.เจษฎายืนยันว่าไม่ใช่ป้ายเก่า เป็นป้ายใหม่ แต่แขวนมาหลายวันแล้ว เจ้าหน้าที่ไม่ได้เอาออกด้วยนั้น

Advertisment

ล่าสุด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม สำนักงานพุทธมณฑล และ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ออกมาชี้แจงตรงกันว่า ไม่ได้เป็นผู้ติดป้ายดังกล่าว พร้อมนำออกไปแล้ว จากนี้จะตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

สำนักงานพุทธมณฑล ระบุว่า จากกรณีที่มีป้ายเขียนข้อความ “พื้นที่หวงห้าม เขตใช้กระสุนจริง ประชาชนห้ามเข้า” มาติด ณ บริเวณพื้นที่พุทธมณฑล และมีผู้นำไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก และมีเพจดังได้นำเอาภาพดังกล่าวไปโพสต์ในเพจนั้น

Advertisement

สำนักงานพุทธมณฑลขอเรียนชี้แจงว่า กรณีดังกล่าวเป็นการกระทำของกลุ่มบุคคลภายนอกผู้ไม่หวังดี โดยที่สำนักงานพุทธมณฑลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด และได้ดำเนินการเก็บป้ายดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ จะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ไม่หวังดีที่นำป้ายมาติดให้เกิดความเสียหายต่อหน่วยงาน ต่อไป

Advertisement

ขณะที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยว่า ตามที่มีผู้ตั้งคำถามเกี่ยวกับป้ายในพุทธมณฑล โดยระบุว่ามีเพื่อนไปวิ่งออกกำลังกายที่พุทธมณฑล แล้วเจอป้ายที่มีข้อความว่า “พื้นที่หวงห้าม เขตกระสุนจริง ประชาชนห้ามเข้า” โดยถามถึงสาเหตุว่าทำไมถึงติดป้ายดังกล่าวและเป็นป้ายใหม่แขวนมาหลายวันแล้วนั้น

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติขอเรียนชี้แจงว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติไม่ได้มีการติดตั้งป้ายดังกล่าว และได้นำป้ายดังกล่าวออกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ทั้งนี้ ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติได้มีการแบ่งโซน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อประชาชนซึ่งเข้ามาหาความสงบในพื้นที่พุทธมณฑลซึ่งเป็นพุทธสรณียสถาน เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงได้มีการประกาศปิด-เปิดเส้นทาง ให้เป็นเวลาเพื่อจัดระเบียบการใช้เส้นทางภายในพุทธมณฑลให้เรียบร้อย ไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อผู้มาใช้บริการโดยภาพรวม

ประกอบกับได้มีการลักขโมยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ในพุทธมณฑล ดังนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จึงต้องเข้มงวดในการเปิด-ปิดเส้นทางบางเส้นทางภายในพุทธมณฑลโดยการกำหนดระยะเวลาการใช้เส้นทางได้ และไม่กระทบต่อผู้มาใช้บริการซึ่งมีเป็นจำนวนมากในช่วงเช้า เย็น และวันหยุด

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image