สดเราไม่เท่ากัน! ลูกค้าโวยหมึกตัวแดงดำคล้ำ-เหมือนเน่า เจ้าของร้านขอความเห็น ชาวเน็ตเสียงแตก
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ขอความเห็นในกลุ่มซื้อขายอาหารทะเลสดๆ ระบุว่า “ขอความเห็นพี่ๆ นะคะ ลูกค้าบอกว่าหมึกแบบนี้คือไม่สดไม่มีคุณภาพ ขอถามความเห็นพี่ๆ ที่ใช้หมึกหน่อยค่ะ หมึกแบบนี้สดไหมคะ แต่หนูว่ามันสดตาใสเลยสีแบบนี้เพราะเป็นหมึกกล้วยดำค่ะ”
พร้อมเผยแชตลูกค้าที่กล่าวว่า “หมึกที่ได้มาเมื่อวาน ตัวแดงมากๆๆดำคล้ำจนจะเน่าแล้วน้อง ไม่ได้ต้องการให้เคลม แต่บอกให้รับรู้ว่าของไม่มีคุณภาพ”
ด้านแม่ค้าตอบว่า “พี่คะ มันเป็นหมึกกล้วยดำค่ะ สีแบบนี้ค่ะ เนื้อมันเละไหมคะ กล้วยมันมีหลายแบบค่ะ กล้วยเรือได กล้วย…”
Advertisement
จากโพสต์ดังกล่าวมีคนกดไลค์ 4.2 พัน และมีคอมเมนต์อีก 1.5 พันเมนต์ อาทิ
- แบบนี้คือสดค่ะ..ลูกค้าโซนภาคใต้ สดคือสดจริงๆ ตาใสๆ ไม่มีขุ่น ตัวขาวๆ
- หมึกสดแถวบ้านเป็นแบบนี้ค่ะ ตัวต้องใสเห็นยันไข่ ถ้าอยากได้สดกว่านี้ต้องไปตกเอง ต้องแบบนี้ค่ะ
- ถ้าแบบนี้จะไม่เน่าเลยเหรอครับ
- คำว่า สด ของแต่ละคนไม่เท่ากัน ในฐานะเด็กทะเล ชลบุรี ปลาหมึกสดคือหมึกที่ตัวยังใส หนังยังเป็นสีขาว ไม่ดองน้ำ ถ้าแดงแบบในรูป คือหมึกไม่สด ผ่านการดองน้ำแล้วค่ะ แต่หลายท่านก็บอกว่าแบบในโพสต์คือสด ไม่ผิดค่ะ คำว่าสดของแต่ละคนไม่เท่ากัน
- ในรูปคือที่ลูกค้าส่งมาเหรอคะ สดนะคะ
- สดนะคะ กล้วยดำ
- สดสวยเลยนะ
ข้อมูลจากเว็บไซต์ tcc-chaokoh กล่าวถึงคุณสมบัติของหมึกสด ไว้ดังนี้
- ตาหมึกต้องใส ไม่ขุ่น เห็นตาดำด้านในได้อย่างชัดเจน
- หัวและลำตัวของหมึกต้องติดกันแน่น ไม่หลุดรุ่ย และต้องดึงออกจากกันได้ยาก
- เนื้อปลาหมึกต้องแน่น ไม่เละ เมื่อทดลองกดดู ต้องคืนตัวได้ทันที
- เยื่อหุ้มตัวหมึกต้องไม่หลุดรุ่ย ไม่ควรซื้อปลาหมึกที่ลอกเยื่อนี้ออกแล้ว
- หนวดปลาหมึกควรมีสภาพสมบูรณ์ แข็งและไม่เปื่อยยุ่ย
- เมื่อทดลองดมกลิ่น ต้องมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ ไม่เหม็นเน่า และไม่มีกลิ่นสารเคมี
- ถุงน้ำหมึกต้องอยู่สภาพสมบูรณ์ ไม่แตกหรือฉีกขาด