อ.เจษฎ์ เฉลยแล้ว! ดราม่าข้อสอบเข้า ม.1 ไม่ต้องคิดซับซ้อนขนาดนั้นก็ได้

อ.เจษฎ์ เฉลยแล้ว! ดราม่าข้อสอบเข้า ม.1 ไม่ต้องคิดซับซ้อนขนาดนั้นก็ได้

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพ ที่อ้างว่าเป็นข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ สำหรับสอบเข้าโรงเรียนสวนกุหลาบ ชั้น ม.1 โดยเจ้าของโพสต์แนบวิธีคำนวณมาแบบยาวเหยียด ว่าต้องใช้สูตรทางคณิตศาสตร์ขั้นสูงต่างๆ มากมาย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า

“ข้อสอบเข้า ม.1 ข้อนี้ ไม่ต้องคิดให้ยากซับซ้อนแบบนั้นก็ได้ครับ”

Advertisement

มีการแชร์ภาพข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ ที่อ้างว่าเป็นข้อสอบเข้าโรงเรียนสวนกุหลาบ ชั้น ม.1 แล้วมีแคปชั่น ทำนองว่าจะหาคำตอบได้ ก็ต้องใช้สูตรทางคณิตศาสตร์ขั้นสูง (พร้อมแสดงว่าวิธีการทำอย่างยาวเหยียด มีทั้ง log ทั้ง ซิกม่า ทั้ง formula ฯลฯ ) แต่ ๆ มันคิดแบบตรงไปตรงมา บวก ลบ คูณ หาร ธรรมดาได้เลยนะครับ ข้อนี้ แค่มันมี ‘วงเล็บ’ เยอะหน่อย … ไม่ต้องใช้คณิตศาสตร์ขั้นสูงอะไร

นั่นคือ โจทย์ต้องการหา 3A / B (ซึ่งก็ไม่ได้ยากอะไร) และก็มีสองขั้นที่ต้องทำก่อน คือ หาค่าของ A และ B ในสองบรรทัดแรกก่อน

สำหรับค่า A ก็ไม่มีอะไรครับ แค่มีวงเล็บซ้อนกันเยอะๆ ก็ทำในวงเล็บก่อน คือ 2-1 แล้วก็ 3 – (2-1) แล้วก็ 4 – (3 – (2-1)) ทำไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวก็เสร็จ ส่วนค่า B ก็ต้องรู้กฏว่า ให้ทำการคำนวณในวงเล็บก่อน แล้วคำนวณค่าคูณหาร แล้วค่อยคำนวณค่าบวกลบ เดี๋ยวก็เสร็จ

Advertisement

มีแค่ว่าในส่วนของค่า B นั้น มีวงเล็บชุดหลังที่ดูคล้ายจะยากหน่อย ที่เป็น 100 x กับวงเล็บ (1 – 1/2) (1 – 1/3) แต่จริงๆ วงเล็บชุดหลังนี้ มันก็คือ 100 x 1/2 x 2/3 x 3/4 ….. ซึ่งจะเห็นว่าเศษส่วนที่คูณกัน หลังเลขร้อยนั้น มันตัดเศษตัดส่วน กันได้ตลอด ไปจนจบที่ 1/100

ดังนั้น ก็แค่เอามา 1/100 มาคูณกับ 100 และก็คำนวณกับตัวเลขที่เหลือ ก็จะได้ค่า B มา เข้าใจว่า (ถ้าไม่พลาดอะไร) สรุปแล้ว จะตอบ ข้อ 4. คือ 7 1/2 ครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image