ทำกันได้ลง! ผู้เสียหาย ปล่อยโฮถูกหลอกซื้อบ้านคนอื่น ‘ป้าสวย’ แจงยิบ ขอคืนเงินเดือนหน้า

ทำกันได้ลง! ผู้เสียหาย ปล่อยโฮถูกหลอกซื้อบ้านคนอื่น ‘ป้าสวย’ แจงยิบ ขอคืนเงินเดือนหน้า

กรณีผู้เสียหาย ร้องเพจสายไหมต้องรอด ขอให้ช่วยเหลือ หลังซื้อบ้านจาก “ป้าสวย” ซึ่งประกาศขายผ่านเฟซบุ๊ก อ้างตัวเป็นเจ้าของที่ดินและเจ้าของโฉนด ในอำเภอบ้านหมอ จังหวัดสระบุรี โดยทำสัญญาไม่ผ่านธนาคาร แต่สุดท้ายกลับพบว่ายายสวยนำบ้านของคนอื่นมาหลอกขาย ผู้เสียหายบางรายถูกตัดน้ำตัดไฟบีบให้ออกจากบ้าน

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ได้สัมภาษณ์ พร, สุวรรณ, โอภาส ผู้เสียหาย มาพร้อม เอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ก่อตั้งเพจสายไหมต้องรอด พร้อมทนายแก้ว ดร.มนต์ชัย จงไกรรัตนกุล

งงมั้ย?
เอกภพ : งงสิครับ อยู่ๆ ไปซื้อบ้าน คนขายเอาโฉนดมา พาไปดูบ้านอีกต่างหาก ซื้อบ้านไม่กี่เดือน อยู่ๆ เจ้าของตัวจริงมาตะโกนเรียกหน้าบ้าน แกมาอยู่ในบ้านฉันได้ไง

Advertisement

สามคนเป็นผู้เสียหาย แต่คนละเคส คุณพรก่อน ไปโดนเรื่องนี้ได้ยังไง?
พร : เราอยากมีบ้าน ไปเจอเขาโพสต์เฟซบุ๊กขายบ้านตามเพจจังหวัดสระบุรี บ้านหมอ เพื่อให้คนในชุมชนขายหรือต้องการสินค้าไหนก็เข้าไปดูได้

สากกะเบือยันเรือรบ ก็ลงอยู่ในเพจนั้น จากนั้นมีบ้านหลังนี้วางขาย ทำไมไม่ไปซื้อบ้านที่อื่น?
พร : ประวัติเราไม่ดีค่ะ เราติดแบล็กลิสต์ ติดบูโร ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับเราเลย เป็นของลูกหลานที่เราไปค้ำเขา แล้วไม่สามารถเอาเข้าธนาคารได้หรือกู้เงินได้ เราก็ไม่มีทาง ก็เห็นป้าคนนี้ เขาชื่อสวย เขาโพสต์เฟซบุ๊ก เราติดตามเขาสักพักนึงแล้วค่ะ ไม่ได้ตัดสินใจซื้อ ณ ตอนนั้น เราติดตามมาพอสมควร วันนึงได้ทักแชตเข้าไป หนูสนใจบ้านป้า ผ่อนยังไงคะ เขาบอกส่งกับป้าเลยหนู ตามที่ป้าโพสต์เลย คือผ่อนตรงกับป้าโดยไม่ต้องผ่านธนาคาร เราไปดูบ้าน เราก็พอใจ ตอนแรกป้าสวยเขาบอกเราว่าจะเอาบ้านอย่างเดียวมั้ยลูก บ้านอย่างเดียว 50 ตร.ว. พื้นที่ว่างอีก 50 ตร.ว. บ้านเขาขายให้เรา 8 แสนกว่า เป็นบ้านชั้นเดียว เราดูแล้วพอใจ หนึ่งได้ส่งกับเจ้าของบ้านโดยเราไม่ต้องใช้เอกสารอะไรวุ่นวาย

Advertisement

เราซื้อมาสภาพแบบนี้ เขาทาสีให้ด้วย ถ้าเอาที่ดินข้างๆ ล่ะ?
พร : เพิ่มอีก 7 แสนกว่าบาท 50 ตร.ว. เราความรู้น้อย เราอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ก็รีบเลยค่ะ

บ้านหลังสีฟ้า 50 ตารางวา เขาขาย 8 แสนถ้วน แต่ถ้าต้องการที่อีก 50 ตารางวา ต้องจ่ายอีก 7.5 แสน เท่ากับบ้านหลังนี้หลังละ 5 หมื่น ค่าที่ดิน 7.5 แสน รวมกัน 1.55 ล้าน ซื้อมั้ยที่ดินข้างๆ?
พร : เอาด้วยค่ะ เราอยากมีบ้านเพื่อลูก

ทำสัญญาเลยมั้ย?
พร : ยังค่ะ เราชอบพื้นที่ตรงนี้ ก็ถามว่าป้า ข้างๆ ขายมั้ย เขาบอกว่าขาย แต่ต้องเพิ่มเงิน จากบ้านที่เราดาวน์ 3 หมื่น ต้องให้ป้าอีก 2 หมื่น เป็น 5 หมื่น ถ้าเราไม่เอา เขาจะสร้างบ้านเพิ่มติดกับเรา เราก็ไม่เอา เราปากแซ่บด้วย ไม่สามารถอยู่ข้างบ้านใครได้ เราคนจริง ป้าคิดผิดที่มาเจอหนู ถ้าป้าไม่เจอหนูวันนั้นจะไม่มีวันนี้ค่ะ

เราก็เอา?
พร : เอาค่ะ หนูวางจองกับป้า 5 พัน อีกสองเดือนมาเคลียร์ 5 หมื่น หนูก็ไปกู้เพื่อนร่วมงาน ร้อยละ 20 เราก็เอา ก็กลายเป็นหนี้เพื่อนด้วย หนี้ป้าด้วย ตอนนี้ช็อตเลย จากนั้นหนูก็บอกว่าป้าคะ เงินใกล้ครบแล้ว หนูจะไปเช่าบ้านด้วยก็ไม่ใช่ หนูขอย้ายมาอยู่ในบ้านได้มั้ย ป้าบอกว่าถ้าจ่ายครบ 5 หมื่นก็ย้ายเข้ามาได้เลยลูก หนูก็นัดวันที่ 9 มี.ค. จ่ายทั้งหมดเลย 5 หมื่น จบเลย หนูขอเข้ามาอยู่ ไม่ไหวต้องจ่ายสองเด้งเลย ป้าก็ตกลง แต่สิ้นเดือนป้าเอาหนูเพิ่มอีก 7 พันเป็นค่าเช่า จริงๆ เป็นค่าผ่อนแต่ว่ายังไม่ได้ทำเรื่อง ก็ตีว่าเป็นค่าเช่าไป เพราะเราต้องรออีกบุคคลนึง ซึ่งเราไม่รู้เลยว่าคือใคร เขาบอกเขามีนายทุน สร้างบ้านทุกหลัง

เขาบอกให้รอเพื่ออะไร?
พร : นายทุนต้องมารับรู้ด้วย แต่ 5 หมื่นจ่ายเขาไปก่อน

ตอนไปไม่มีการโอน แต่สิ้นเดือนจ่ายค่าเช่า 7 พัน ให้นายทุนตัวจริงมาเจอก่อนถึงทำเรื่องได้ แล้วเขาให้บิลเงินสด เป็นค่าอะไร?
พร : เราทยอยจ่ายเขาใน 2 เดือน ว่าจะจ่ายไปเรื่อยๆ ให้ครบ 5 หมื่นเพื่อไปอยู่บ้านเขา

เป็นค่าดาวน์บ้าน เอาบิลเงินสดมาให้แบบนี้เนี่ยนะ?
พร : นี่เป็นรุ่นแรกๆ ค่ะ หนูรุ่นที่ 5 แล้วนะคะ รุ่นสุดท้ายแล้ว รุ่นพังทลายค่ะ

เขาเซ็นชื่อข้างใต้ มีการประทับตรามาด้วย จากนั้นยังไงต่อ?
พร : อยู่ได้สักพัก ตั้งแต่ 9 มี.ค. พอ 11 เม.ย. เจ้าของบ้านโผล่มาค่ะ เขามาปะทะกับหนู เป็นผู้หญิงผู้ชาย เราตกแต่งเรียบร้อยหมด อยู่กับลูกอีกสองคน ลูกอายุ 18 คนนึง 14 คนนึง

มีชายหญิงคู่นึงเข้ามา เขาบอกว่ายังไง?
พร : เขามองหน้าเรา เราก็มองหน้าเขา เหมือนเขาตกใจว่ามาอยู่ได้ไง นี่บ้านป้านะ หนูบอกว่าบ้านป้าได้ไง หนูซื้อแล้ว เขาบอกว่าซื้อจากใคร ป้าไม่ได้ขายนะลูก หนูก็มองหายายสวย เดินมาเลย เพราะหนูปะทะกันแล้ว เรียกขึ้นรถ ว่าไปทำธุระเราก่อนแล้วค่อยมาคุย หนูก็อึนๆ ใครกันแน่เป็นเจ้าของบ้าน พอยายสวยไล่ขึ้นรถปุ๊บ เขาก็ไปด้วยกัน 3 คน ตอนแรกยังอึน เจ้าของบ้านก็งง เราก็งง เจ้าของบ้านนั่งรถไปกับยายสวย กลับมาก็ถือใบซื้อขายให้เรา มีให้เราฉบับนึงให้เราเซ็นตรงนั้นต่อหน้าเขา 3 คน ขอไอดีไลน์จากเรา เขาชื่อเจ๊นุช เขาขอไอดีไลน์จากเรา แล้วขอคุยรอบนอก ไม่คุยตอนนั้น ยายสวยก็ไม่อธิบาย เราก็งง ว่ามันคืออะไร พอเขาเดินมาปุ๊บ ยายสวยพูดว่าคนนี้คือนายทุน

ตอนนั้นคิดมั้ย พี่สวยเหลี่ยมแน่ๆ?
พร : ไม่ค่ะ มองโลกในแง่ดี เป็นคนโลกสวย ก่อนร้าย คนอื่นร้ายมาก่อน เราก็กำลังสับสน ฟังเขาสองคนตกลงกัน หนูเซ็นเลยลูกบ้านหลังนี้ของป้า เซ็นไปก่อน เจ๊นุชให้เราเซ็น ให้สวยเซ็นเป็นพยาน แล้วบอกเดี๋ยวเราคุยกันนอกรอบนะ ก็ช็อตฟีลไปแป๊บนึง กว่าจะตั้งสติได้อีกสักพักนึง ว่าตกลงเขาเป็นนายทุนหรือเจ้าของบ้าน พอเขากลับไป ก็ถามยายสวยว่าตกลงเขาเป็นเจ้าของบ้านหรือนายทุน ยายสวยก็บอกว่าเป็นทั้งนายทุน และเจ้าของบ้าน เราก็หาทางออกไม่ได้ แล้วเราก็โทรหาเจ๊นุชเลย

เจ๊นุชบอกว่าซื้อบ้านหลังนี้มาก่อน ใครเป็นคนขายให้?
พร : เป็นอีกเจ้า ที่ไม่ใช่ยายสวย

ก่อนหน้าคุณมาซื้อเป็นของใคร?
พร : เป็นของยายสวย ยายสวยอ้างตัวเป็นเจ้าของที่ เจ้าของบ้าน เขาขายให้เจ๊นุช

แล้วมาขายคุณต่อเหรอ?
พร : ใช่ค่ะ เขาบอกเดี๋ยวเจ๊นุชจัดการของเขาเอง ให้เราเตรียมเงินดาวน์เพิ่มอีก 2 แสน โดยยายสวยพูดต่อหน้าเรากับเจ๊นุช เจ้าของบ้านว่าเดี๋ยวจะช่วยหาให้

ตกลงบ้านของเขา พี่รู้มั้ยว่าเป็นบ้านของใคร?
โอภาส : ผมไม่รู้ แต่ก่อนมีคนขายไก่เป็นเจ้าของ เขาเคยมาทำบ้าน แล้วเอาไก่มาฝาก

ไม่ใช่ของยายสวยเหรอ?
โอภาส : ยายสวยอยู่บ้านใกล้ๆ กัน ที่ผมรู้นะ

บ้านหลังนี้เป็นของคนขายไก่ แล้วไปอยู่ในมือยายสวยได้ไง?
โอภาส : เขาจ้างยายสวยสร้างบ้าน

ที่ดินเป็นของคนขายไก่ แต่บ้านยายสวยสร้าง แล้วยังไง?
โอภาส : เขาไม่มาอยู่ เพราะทรงอย่างกับโลงศพ ใครจะมาอยู่

ยายสวยสร้างบ้านให้คนขายไก่ แล้วคนขายไก่บอกว่าสร้างบ้านแบบนี้เหมือนโลงศพ ไม่เอา แล้วยังไงต่อ?
โอภาส : ก็ไม่รู้ไปขายต่อกันยังไง เพราะเขาไม่มาอยู่ พอลูกเขาตายเขาก็ไม่มาอยู่

แล้วโฉนดเป็นชื่อใคร?
พร : ปัจจุบันคือเจ๊นุชค่ะ

เท่ากับยายสวยเอาบ้านคนขายไก่ ขายให้เจ๊นุช ก่อนขายให้พร คุณไปตกลงยังไงกับเจ๊นุช?
พร : เจ๊นุชบอกว่าเอางี้ พี่สงสารเรา ข้าวของเยอะ เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เราเองก็สร้างมาขนาดนี้แล้วนะ พี่ขายให้เลยแล้วกัน ในราคา 8.5 แสน ทั้งที่ทั้งบ้าน ล้านกว่าไม่ต้องจ่ายแล้ว ผ่อนพี่เป็นเดือนแล้วกันเนอะ ระยะสั้น ไม่เอาระยะยาว เดือนละ 1.2 หมื่น แต่ไม่ต้องจ่ายนะ ไปเคลียร์กับยายสวยก่อน เรื่องเงิน 6.2 หมื่นที่เสียไป หนูก็ไปเคลียร์กับยายสวย ให้เอาเงิน 6 หมื่นมาคืนหนูจะได้เอาไปคืนเจ๊นุชเขา จะได้ทำสัญญากัน แต่เขาไม่คืน เขาบอกเป็นหนี้อะไรกันไม่รู้ ต้องหักกัน แล้วมันเกี่ยวอะไรกับหนู หนูก็งง

ยายสวยไม่ให้ขายบ้านให้คุณด้วย?
พร : ใช่ค่ะ เขาบอกถ้าไม่ได้ 1.5 ล้านเขาไม่ขายให้หนู

กรรมสิทธิ์ไม่ใช่ของยายสวย จะมาขาย 1.5 ล้านได้ไง?
ทนายแก้ว : กรณีนี้ตัวเจ้าของกรรมสิทธิ์จริงๆ คือเจ๊นุช เขามีสิทธิเอาไปขายใครก็ได้ เป็นสิทธิเจ๊นุช กรณีที่ตัวยายสวยเอามาขาย แบบนี้เข้าข่ายฉ้อโกงหลอกลวง ถ้าตัวพี่พรรู้ ไม่มีทางซื้อแน่นอน เขาปกปิดก็เกิดกระบวนการซับซ้อนขึ้นมา ถ้าจะตกลงตรง ควรตกลงกับเจ๊นุชที่เป็นเจ้าของโฉนด

คุณจะยังไงต่อ?
พร : ก็ต้องเอาเงินคืนค่ะ ยายสวยเขาไม่คืน เขาบ่ายเบี่ยง ถ้าจะคืนเขาคืนนานแล้วค่ะ เราตกลงกันมาตั้งแต่ตอนรู้ว่าเขาไม่ใช่เจ้าของบ้านแล้วค่ะ เจ๊นุชก็ยังไม่ทำสัญญา เพราะให้เคลียร์เงินตัวนี้ก่อน ให้เป็นเงินดาวน์เขาก่อน ถ้าให้ไปกู้อีกคงไม่ไหวแล้วค่ะ

วันนี้ป้าสวยก็ไม่คืน?
พร : ไม่คืนค่ะ

เอกภพ : ผมงง แล้วยายสวยเอาบ้านเขาไปโพสต์ขายได้ไง ในเมื่อไม่ใช่บ้านเขาเอง ผมเห็นยายสวยไปโพสต์ขายแล้ว เหมือนบ้านตัวเองมากเลย มีบ้านมีที่ดินให้เลือกหลายแบบ มันฉ้อโกง ตัวเองไม่มีสิทธิตั้งแต่ต้นแล้วเอาไปโพสต์ขาย

ทางพี่ว่าไง?
โอภาส : เขาติดต่อขายบ้านให้ ผมขายสับปะรดที่ตลาดท่าเรือ เขาก็เป็นลูกค้าทั่วไปมาซื้อของเราบ่อยๆ ผมก็เช่าบ้านอยู่ เขาบอกจะเช่าทำไม มาอยู่บ้านพี่สิ ป้ามีบ้านขาย ผ่อนกับป้าโดยตรงเลย เพราะผมกู้ธนาคารไม่ได้อยู่แล้ว เป็นพ่อค้า สเตทเมนต์ สลิปเราไม่มี เรากู้ธนาคารไม่ผ่านอยู่แล้ว เดือนสองเดือนเขาก็ถามอยู่อย่างนี้ ผมเกรงใจก็ชวนเมียไปดูบ้าน 20 ตารางวา เขาขาย 6 แสน นี่ราคาบวกดอกเบี้ยแล้ว

บ้าน 50 ตารางวา ขาย 8 แสน บ้าน 20 ตารางวา ขาย 6 แสน แล้วไงต่อ?
โอภาส : เราก็อยากมีบ้าน มีบ้านเป็นของตัวเองก็ดีกว่าเช่า ก็ตกลงจะวางมัดจำกัน ไปวันแรกไม่มีเงิน ในรถมีแตงโมก็เอาแตงโมมัดจำไว้ลูกนึง ตังค์มี แต่ต้องเอาไปซื้อของมาขาย

พี่สวยเอามั้ย?
โอภาส : เอาครับ พอผ่านมาวันที่ 14 ก.พ. ผมก็วางมัดจำ 5 พัน แต่ยังไม่ได้เข้ามาอยู่ วันที่ 24 ก.พ. ก็มัดจำอีก 5 พัน ครบหมื่นถึงได้เข้าอยู่ ผมอยู่ได้ประมาณ 8 เดือน ส่งตลอด จนเรื่องมันแดง

หมายืนอยู่กับพี่สวย ตอนแรกเป็นหมาบ้านคุณ?
โอภาส : ตอนนี้เป็นหมาสองราง แต่มันเป็นหมาในหมู่บ้าน ผมเอาข้าวเอาน้ำให้กิน มันก็นอนอยู่ใต้ท้องรถประจำ ถึงเวลาก็เรียกมากินข้าว ผมเรียกโบโตะตลอด คนอื่นเรียกไอ้ดำ

มันเป็นหมาแถวนั้น วิ่งไปวิ่งมา วันนึงพี่ย้ายออก มันก็ไม่ได้ไปด้วย?
โอภาส : ไปไม่ได้ ไม่ใช่หมาเรา

มันก็ย้ายพรรคเลย?
พร : มันเป็นหมาที่อยู่ทุกบ้าน ใครให้กินมันก็ไป จะพูดว่าหมาป้าสวยก็ไม่ใช่ เวลามันไปอึถ่ายหน้าบ้าน ตามหาเจ้าของ ยายสวยก็ไม่ยอมรับ

จบเรื่องหมา พี่ซื้อบ้านยายสวย เอาแตงโมวางมัดจำ?
โอภาส : เข้าไปอยู่ก็จ่ายเงินเดือนตลอด จน 5 ส.ค.63 เรื่องแดงขึ้นมา มีปัญหาคือป้าสวยไม่สามารถหาโฉนด เขาหาหลักฐานไม่ได้ว่าบ้านที่ขายให้ผมเป็นของเขา เขาเลยทำหนังสือให้หยุดส่ง ถ้าหาหลักฐานได้เมื่อไหร่ค่อยส่งต่อ ก็ผ่านมาเป็นปีกว่า เขาก็ยังหาไม่ได้ เราก็อยู่ไปเรื่อยๆ จนล่าสุดเขาบอกว่าจะยกเลิกไฟ เพราะไฟเป็นชื่อเขา ยกเลิกน้ำ เราก็อยู่ไม่ได้ ต้องไปเช่าบ้านอยู่ข้างนอก

มีเอกสารที่หยุดส่ง เขาบอกในฐานะผู้ขายพร้อมที่ดิน จำนวน 20 ตารางวาให้นายโอภาส แต่เนื่องจากที่ดินถูกบังคับคดี เลยให้นายโอภาสหยุดส่งเดือนละ 3 พัน ตั้งแต่ ส.ค.เป็นต้นไป จนกว่าข้าพเจ้าจะได้โฉนดมาโดยชอบธรรม?
ทนายแก้ว : เข้าใจแล้วครับ บ้านหลังนี้ถูกยึดไปแล้ว แล้วเขาเอาบ้านถูกยึดขายทอดตลาดไปแล้ว เขาสมอ้างเอามาขายพี่ จริงๆ มันไม่ได้นะครับ

พี่อยู่นานแค่ไหน?
โอภาส : ก.พ.63 ออกมา 4 เดือนแล้ว

คุยกับพี่สวยยังไง?
โอภาส : เขาจะยกเลิกไฟ เพราะเป็นชื่อเขา เราก็อยู่ไม่ได้ไง ไม่มีไฟ เงินที่มัดจำก็อยู่กับเขา เขาไม่มีหลักฐานมาแสดง ผมก็อยากได้เงินคืน เขาเอาบ้านใครมาขายก็ได้เหรอก็เขาพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นบ้านเขา เขาก็ต้องคืนเงินผมสิ

ทนายแก้ว : ต้องไปแจ้งความนางสวยหลอกลวงปกปิดฉ้อโกง

โอภาส : แจ้งแล้วที่ สภ.บ้านหมอ สระบุรี คนรับเรื่องเขาย้ายไปแล้ว ตร.ยังไม่ติดต่อมาเลย ผมแจ้งไปปีสองปีแล้ว

เอกภพ : เรื่องนี้เพี้ยนไปหลายฝ่าย ตั้งแต่คนขายแล้ว ที่ก็ไม่ใช่ของตัวเอง บ้านก็ไม่ใช่ของตัวเองจะขายได้ไง

โอภาส : เขาไม่ให้ผมอยู่ แต่ของผมยังอยู่ เมื่อวานจะไปเอาของ เขาล็อกกุญแจอีกชั้นนึง ผมบอกให้เขามาถอด ของผมหายก็ไปแจ้งความ เขาบอกไม่มีของ จะไม่มีของได้ไง

เอกภพ : มีคนเจอแบบนี้กี่คน

โอภาส : เคสผมโดนแบบนี้ 5 หลัง

พร : โดยรวม รวม 20 กว่าคนได้

สุวรรณ : ทั้งในหมู่บ้านตรงนั้นโดนหมด ตอนนี้เขาย้ายออกไปหมดแล้ว ก็เหลือฉันที่อยู่กันแค่นี้

พี่ทุกข์ใจ เงินก็ไม่ได้คืน รวมๆ ที่จ่ายไปเท่าไหร่?
โอภาส : 2 หมื่นกว่าบาท แต่เราเสียความรู้สึก เราอยากได้บ้าน แล้วไม่ได้โดนคนเดียว

แค้นมั้ย?
โอภาส : ที่ผมออกมา ก็ไม่อยากให้เขาออกไปทำคนอื่นอีก ผมไม่รู้ว่าผมมือสอง สาม หรือสี่ แล้วเคสก่อนหน้าโดนแบบผมหรือเปล่า

ทนายแก้ว : ตามหลักแล้ว ผู้ขายต้องเป็นเจ้าของบ้าน มีกรรมสิทธิ์ ถึงเอาไปขาย กรณีพี่เป็นบ้านถูกยึดขายทอดตลาด เกี่ยวกับนางสวยยังไงไม่ทราบ แต่นางสวยไม่มีสิทธิเอาบ้านถูกยึดไปขายต่อ กรณีนี้ถือว่าเป็นการหลอกลวงเขา

แสดงว่าเขาลงประกาศนี่คือเจตนาเลยนะ ของพี่ล่ะ?
สุวรรณ : เหมือนกัน ฉันทำงานเป็นแม่บ้าน เขาก็เอาไปลงเพจ มีเพื่อนลูกสาวไปบอกลูกสาว เขาบอกว่าแม่ไปดูบ้านหลังนี้สิ บ้านก็ดูสวย ฉันก็เลยมาดู พอดู เขาบอกมาผ่อนกับพี่ได้นะ ไม่ต้องผ่านธนาคาร ง่าย ไม่มีดอก ดอกไม่แพง เหลือหลังเดียว สีชมพู แล้วให้ทำไง เขาบอกให้จองที่ไว้ก่อน จอง 3 พัน ดาวน์ 3 หมื่น ฉันบอกตอนนี้ยังไม่มี เขาบอกไม่เป็นไร มาวันไหนก็ได้ 2-3 วันก็ได้ ไม่เป็นไร ลูกสาวก็โอนมาให้ เขาบอกเร็วๆ นะ จะหมดแล้ว เขาจะมาเอาแล้วนะเนี่ย มีคนมาดูอยู่ พี่ก็บอกว่าเอาไว้ให้เรานะ เราก็กลัวไม่ได้ เพราะเราอยากมี ฉันก็เลยตกลงโอนเงินให้เขาเลย 2 หมื่น ไม่พอก็ไปเอาอีกหมื่นนึง ทั้งเงินดาวน์ เงินจองก็ 3 หมื่น ทำสัญญาแบบเดียวกัน

เป็นหนังสือสัญญาวางมัดจำ?
โอภาส : โฉนดที่ไปคัดจากที่ดิน หมายเลขไม่ตรงกัน

ที่ดินแปลงนี้ เนื้อที่ประมาณ 51 ไร่?
โอภาส : แต่ผมอยู่ 20 ตารางวา

มีหนังสือสัญญาซื้อขายหรือวางมัดจำ ในนี้เขียนว่าเป็นบ้านหลังนึง 20 ตารางวา อยู่ในโฉนดเลขที่งี้ๆ พอเกิดเรื่องคนซื้อไปเช็กจากกรมที่ดิน ปรากฏในนี้เลขที่โฉนดตรงกัน แต่ตัวที่ดินของโฉนดตัวจริง มัน 51 ไร่ ชื่อก็คนละชื่อ?
เอกภพ : แสดงว่าป้าสวยลงเลขโฉนดผิดตั้งแต่ซื้อขายตั้งแต่แรก เจตนาหรือเปล่าต้องสอบก่อน แต่มันผิดครับ

สุวรรณ : เราวางเงินเขาเสร็จแล้วเขาบอกมาอยู่ได้เลยนะ เราก็พากันขนของมาอยู่ ตกลงซื้อขาย 6 แสน 20 ตารางวา ผ่อนเดือนละ 3 พัน ผ่อนเขามาเรื่อยๆ ไม่มีปัญหา จน ส.ค. เพื่อนบ้านโทรบอกว่าป้า รู้มั้ย ป้าเขาโกงที่ เราก็ตกใจ ขาอ่อนเลย นอนก็ไม่หลับ ทำไงวะ ชีวิตนึงจะมีบ้านสักหลังทำไมไม่ได้วะ นอนไม่หลับ (ร้องไห้)

จ่ายไป 3 หมื่น ผ่อนเดือน 3 พัน ผ่อนไปกี่ปี?
สุวรรณ : ปีกว่า

โอภาส : ผัวเขาตายไปแล้ว

สุวรรณ : สามีเครียดเรื่องนี้แหละ (ร้องไห้)

โอภาส : เขาหวังเป็นบ้านอยู่กันตอนแก่ สองคนตายาย

สุวรรณ : เราไปถามเขาว่าทำไมเป็นแบบนี้ เขาก็บอกว่าฉันไม่มีเงิน ฉันเอาที่ไปกู้เงินเขา ถ้าไปหาเงินใช้เขาเสร็จแล้วค่อยมาเดินเรื่องกันใหม่ เขาก็พักหนี้ให้ ให้อยู่ฟรีๆ จนกว่าเขาจะหาเงินไปใช้หนี้เขาได้

เขาไล่ออกมั้ย?
สุวรรณ : เขายังไม่ไล่ อยู่ได้ปีนึง เขาก็บอกว่าป้า หนูจะทุบบ้านแล้วนะ เราก็ทุบได้ไง ฉันอยู่ เขาบอกจะทุบแล้ว เจ้าของที่ดินที่แกเอาที่ไปให้เขา เขาไม่เอาบ้าน เขาจะเอาแต่ที่ ฉันก็บอกว่าขอเจอเจ้าของบ้านได้มั้ย เผื่อเขาจะขาย เขาบอกเจอไม่ได้หรอก เขาไม่เอาบ้าน เขาจะเอาที่ดิน ก็ถามว่าจะทำไง เขาบอกไม่รู้สิ แต่ฉันจะทุบบ้าน เขาออกเงินซื้อเขาก็อยากได้ของเขาคืน เราก็บอกว่าของฉันล่ะ ไม่คืนให้ฉันบ้างเหรอ เช้ามาฉันก็ไปแจ้งความว่าเขาจะมาทุบบ้าน ตร.บอกว่าป้าไม่มีสิทธิมาทุบ ป้าอยู่ที่นั่นได้เลย จนกว่าจะมีหมายศาล มีตราครุฑแดงๆ มาติด ป้าถึงออกได้ แต่เขาบอกให้ย้ายออกภายในสิ้นเดือน เขาจะตัดน้ำตัดไฟ ก็ออกมาพร้อมกัน เพราะอยู่ไม่ได้ ไม่มีน้ำไม่มีไฟ

ชาวบ้านบางคนเขาไม่รู้เรื่อง บางคนไม่มีความรู้เรื่องการซื้อขาย ทำสัญญา เขาเป็นชาวบ้าน แม่บ้าน วันนึงเก็บเงิน เอามาวางบ้าน เหมือนทำสัญญาไม่ยุ่งยาก ผ่อนกัน เขาก็เชื่อใจกัน เพราะเป็นชาวบ้านเหมือนกัน สุดท้ายโดนเหลี่ยม?
โอภาส : โง่ครับพี่

จะบอกว่าโง่ไม่ได้ คนไม่รู้คือไม่รู้จริงๆ บางครั้งเราต้องเรียนรู้ วันนี้ผิดพลาดก็ต้องเข้าใจได้ เขาเอาโฉนดมาให้เราดูด้วย?
โอภาส : ให้ดูเผินๆ

สุวรรณ : เขาไม่ยอมเอาออกจากมือเขา เขาถ่ายเอกสารมายื่นให้เรา ถ้าส่งไปได้ครึ่งนึงแล้วถึงจะมีการโอน เราก็อีกครึ่งเดียววะ กลั้นใจอีกหน่อยนึง

เรื่องนี้ทำยังไง?
เอกภพ : ต้องแจ้งความ ทราบว่ารายการพี่หนุ่มประสานไปที่ ผกก.เอ ที่บ้านหมอแล้ว

เมื่อกี้ติดต่อไป ท่านเองประชุมจริงๆ บอกว่ารับทราบแล้ว เดี๋ยวดูให้แน่นอน ผกก.สภ.บ้านหมอบอกมา บางครั้ง ผกก.ไม่รู้ ก็อยู่ที่เจ้าของสำนวน?
เอกภพ : ผกก.เอ เมื่อก่อนอยู่คูคต ทำงานเก่งและเร็วด้วย ก็ฝากด้วยนะครับ

ทนายแก้ว : บ้านพี่สุวรรณเป็นเคสเดียวกับพี่โอภาส เป็นบ้านที่ติดอายัด บังคับคดีไปแล้วเหมือนกัน กรณีเขาทำบันทึกหยุดส่ง ตัวเจ้าหนี้หรือแบงก์เขาเตรียมมาเคลียร์บ้าน เขาเลยให้พี่สองคนออกจากบ้าน กรณีนี้ถ้าพิจารณาตามสัญญาจะซื้อจะขาย ชัดเจนว่าไม่ใช่นายหน้า เป็นกรณีการทำสัญญาในฐานะที่ตัวเองมีสิทธิที่จะขาย แต่จริงๆ ไม่มีสิทธิขาย แต่อุปโลกน์ขึ้นมา เพื่อให้เราหลงเชื่อ แบบนี้เป็นการหลอกลวง แล้วพฤติกรรมหลอกลวงหลายคนต่อเนื่อง ถือเป็นการหลอกลวงประชาชน มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท พี่ต้องไปแจ้งความ

“ป้าสวย” อยู่ในสาย ป้าสวยเอาบ้านที่ไม่ใช่ของบ้านไปขายให้ผู้อื่นจริงมั้ย?
ป้าสวย : เคสแรก น้องพร บ้านหลังนี้จริงๆ แล้วเป็นบ้านคนขายไก่ ที่ซื้อจากป้าไป ในราคา 1.65 ล้าน ผ่อนมาได้แต่ผ่อนไม่ไหว เงินที่เขาค้างป้าสวย 9 แสนกว่า ป้าสวยเป็นหนี้นายทุนคือแม่นุช บ้าน 100 ตารางวา คนขายไก่พร้อมให้ป้าเป็นคนประกาศขาย เพราะเขาส่งไม่ไหวแล้ว ลูกเขาเสีย ลูกสองคนเสีย ปรับปรุงและให้ป้าสวยประกาศขาย ป้าสวยก็ขายในราคา 1.5 ล้าน บ้าน 100 ตารางวา แต่ถ้า 50 ตารางวา อยู่ที่ 1.3 ล้าน

แต่ป้าขายเขา 8 แสน?
ป้าสวย : ไม่ใช่ พอประกาศมีคนมาดูหลายคน ก็เจอน้องพร น้องพรเป็นเพื่อนของลูกอดีตนายก เราขายที่ 1.5 ล้าน ตอนแรกบอกว่าถ้าจะเอา มีงบน้อยก็ 50 ตารางวาก็ได้ เราประกาศราคานี้มานานแล้ว น้องพรโอเค วางเงิน เราก็บอกคนขายไก่ เขายังติดเงินเราอยู่ แต่เราเป็นหนี้พี่นุช ฉะนั้นเราก็เลยไปซื้อของจากคนขายไก่มา 3 แสน เงินป้าสวย 1.7 แสน เงินพี่นุช 1.3 แสน ก็เอามาผ่อนใช้ให้ธนพร ในราคาไม่ได้แบ่งแยก 100 ตารางวาเต็มที่ แต่ในราคา 1.5 ล้าน วางมัดจำ ผ่อนดาวน์จนครบ ขอมาอยู่ก่อน ก็ผ่อนอีก 1 เดือนคือ 7 พัน ไม่ใช่ค่าเช่า นี่คือค่าผ่อน เพื่อให้เขารอเข้าธนาคาร พอรู้จากธนาคารว่าเขาติดแบล็กลิสต์ มีเงินประมาณแสนนึง แต่เขาไม่ได้บอกเรา

ปัญหาที่ป้าเป็นหนี้สินกับคนขายไก่ หรือเจ๊นุช มันเรื่องของป้าสวย ต้องแยกก่อนนะ ขณะเดียวกัน ป้าสวยเอาบ้านหลังนึง ซึ่งโฉนดไม่ใช่ชื่อป้า เอามาขายให้กับคุณพร แล้ววันนึงเจ้าของชื่อเขามาทวงสิทธิเขา ป้ารับเงินเขาแล้ว ป้าก็ต้องคืนเงินเขาสิ?
ป้าสวย : ไม่ใช่อย่างนั้น คนขายไก่ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 28 มี.ค. เขายังเป็นเจ้าของ และยินยอมให้พี่ประกาศขายบ้าน ซึ่งเราไปโอนเป็นชื่อพี่นุช เพราะพี่เป็นหนี้พี่นุช

พี่ให้พี่นุชไปแล้ว แล้วพี่ไปขายคุณพรได้ยังไง?
ป้าสวย : ไม่ใช่ เราขายให้คุณพรก่อนแล้ว แล้วพี่นุชก็รู้ว่าเราขายบ้านหลังนี้

แล้วทำไมโฉนดเป็นชื่อคุณนุชล่ะ?
ป้าสวย : ตอนหลัง 28 มี.ค.67 เราซื้อคืนจากคนขายไก่มาโดยเงินพี่สวย 1.7 แสน เงินพี่นุช 1.3 แสน เราขายให้คุณพร วันที่ 10 ม.ค.

ป้าสวยฟังนะ สิ่งที่ป้าสวยทำคือเหลี่ยมจัด ป้าสวยต้องเอาเงินคืนเขาไป?
ป้าสวย : เมื่อวานเราตกลงกันแล้ว ถ้าเราคืนเงิน 6 หมื่น เขาพร้อมขนของออกไป ขอภายในเดือนนี้

จริงมั้ย?
พร : ค่ะ แต่ก่อนย้ายออกไป แม่สวยต้องขายให้ได้ 1.5 ล้าน ตามที่ตกลงกับเจ๊นุชไว้

ป้าสวย : เปล่าค่ะ บ้านขายในราคา 1.5 ล้าน อยู่ๆ คุณเครดิตไม่ดี คุณจะมาลด ในเมื่อพี่เป็นหนี้พี่นุช

พร : ใครลดคะ หนูมีสิทธิลดด้วยเหรอคะ

ป้าสวย : ฟังก่อนค่ะ ที่ยืนคุยกันก็บอกว่าถ้าหนูจะเอา แม่จะคืนให้ภายในเดือนนี้ แล้วหนูจะย้ายออก เขาก็เสนอป้าสวยมาเอง

ตอนนี้เขาตกลงว่าสิ้นเดือน แต่ไม่ได้หมายความว่าป้าต้องขาย 1.5 ล้านนะ ยังไงป้าก็ต้องจ่ายเงินเขาเลย 6 หมื่นคืนเขา?
ป้าสวย : ถูกต้อง แต่ป้าบอกว่าภายในสิ้นเดือนนี้ไงคะ

พร : ป้ามีสิทธิอะไรคะ เป็นเจ้าของบ้านเหรอ

ป้าสวย : ก็ครั้งแรกหนูทำสัญญาซื้อขายกับป้า

พร : ป้าติดเงินหนู ถามหน่อย ป้าผัดหนูมากี่เดือน

ป้าสวย : ป้าไม่ได้ผัดเลย

พร : หนูมีแชตนะ

ป้าสวย : ไม่คุยดีกว่า ในเมื่อป้าบอกว่าจะคืนเงินภายในสิ้นเดือนนี้ 6 หมื่น แล้วป้าจะขายให้คนอื่น

ฝั่งโอภาส ยังไง?
ป้าสวย : วันที่ 14 ก.พ.63 เขาจองบ้าน 5 พัน 24 ก.พ. เขาจองบ้าน 5 พัน ครบ 1 หมื่น เข้ามาอยู่ 5 เดือน เสียค่าใช้จ่ายไป 2.5 หมื่น ทีนี้ก็เกิดปัญหาคือที่ดินเป็นอีกของนายทุนนึง หลายบ้านไม่ส่งกัน พี่ก็ไม่มีเงินให้เจ้าของ เขาก็อายัดที่ดินไว้ก่อน

ใครไม่ส่ง?
ป้าสวย : ตั้งแต่ 28 ส.ค. ถึงวันที่ 28 มี.ค.67 สามปีกว่า 44 เดือน เอา 3 พันคูณ 132,000 บาท คุณโอภาสไม่จ่ายเงินเลย

ป้าไปแสดงหลักฐานว่าไม่ต้องจ่ายเงินไง?
ทนายแก้ว : ประมาณ ส.ค.63 ป้าทำบันทึกกับเขาว่าบ้านถูกอายัดบังคับคดี ก็ให้หยุด

ป้าสวย : ถูกต้องค่ะ แต่ที่เราไม่ได้ลง เราคุยกันอยู่นะ เราไม่ได้โกรธกัน เขาดาวน์และอยู่มา 5 เดือน ก็ 2.5 หมื่น แต่เขาขออยู่จน 3 ปี คิดดูสิทนายแก้ว แล้วเขาจะเอาเงินที่ไหน

โอภาส : ไม่ได้ขออยู่ พร้อมจ่าย แต่ป้าไม่มีหลักฐานว่าเป็นบ้านของป้า แล้วป้าบอกให้หยุดจ่าย ป้าเอาบ้านใครมาขายก็ไม่รู้

ป้าสวย : แบบบ้านทุกหลัง ป้าเป็นคนขอแบบ

ป้าอย่าเหลี่ยมเยอะ ป้าก็แก่แล้ว พูดแบบนี้ คนด่าทั้งประเทศนะ เดี๋ยวป้าจะติดคุก?
ทนายแก้ว : ตั้งแต่ต้น ป้าเอาบ้านของป้าเองที่ติดกรมบังคับคดีมาหลอกขายเขา

ป้าสวย : ไม่ใช่ค่ะ เกิดขึ้นทีหลังที่บังคับคดี มันเกิดกับองค์กรของเรา มีหนังสือยืนยันนี่คะ

ทนายแก้ว : ไม่รู้แหละ แต่การที่ป้าบอกว่าป้าสุวรรณกับโอภาสเขาหยุดจ่าย เพราะเขาผิดนัด ไม่ใช่ครับ เพราะป้าทำบันทึกกับสองท่านนี้ว่าไม่ต้องจ่ายแล้วเพราะบ้านถูกบังคับคดีไปแล้ว ให้เคลียร์ก่อน แล้วป้าก็ไปตัดน้ำตัดไฟเขา

ป้าสวย : เขาอยู่มาตั้ง 3 ปีกว่า 6 เดือนแล้วไม่จ่ายป้า

เอกภพ : ตอนป้าสวยทำสัญญากับโอภาส ป้าลงรายละเอียดเลขที่โฉนด อยู่ที่ตำบลนี้ อำเภอนี้

ป้าสวย : อันนี้อาจจะผิดพลาด โฉนดตัวจริงมีค่ะ ขอโทษเฉพาะแปลงนี้เลย อันนี้ผิดพลาดจริงๆ ก็บอกทุกคนไปแล้ว เขาไปขอคัดทะเบียนเอง

เอกภพ : ตกลงที่ดินแปลงนี้โฉนดเป็นชื่อของใคร

ป้าสวย : เป็นชื่อนายทุนของเราค่ะ

เอกภพ : ชื่ออะไรครับ

ป้าสวย : ป้าสวยขออนุญาตปลูกสร้างค่ะ

เอกภพ : ป้าสวยมีเอกสารสิทธิ์มั้ย แล้วเจ้าของที่ดินมีหนังสือยินยอมให้ป้าสวยสร้างบ้านเพื่อขายมั้ย เอาแค่นี้

ป้าสวย : มีค่ะ

เอกภพ : เอกสารยินยอมอยู่ไหน จากเจ้าของที่ดิน

ป้าสวย : อยู่บ้านค่ะ

ป้าพยายามอ้างสิทธิว่าตัวเองเป็นคนปลูกบ้าน แต่ตามกฎหมายผู้ที่มีสิทธิขายได้อย่างถูกต้อง ต้องเป็นเจ้าของโฉนดที่ดิน ป้าไม่ใช่เจ้าของโฉนดที่ดิน?
ป้าสวย : บ้านนอกเรื่องการขาย บางที่เราไม่มีเงินซื้อที่ดินหรอกนะ เราเอาจำนอง แล้วคนรับจำนองเราเขาก็ไปเทศบาลให้หนังสือยืนยันว่าจำนอง แต่ให้เราเป็นผู้สร้างและผู้ขาย เพื่อให้ออกมาทีละหลัง

ที่ไหนทำแบบนั้นคุกทั้งนั้นนะ จะมาอ้าง อบต. อบจ. ไม่ได้นะ?
ทนายแก้ว : อีกอย่าง ถ้าป้าอ้างแบบนี้ ในสัญญาจะซื้อจะขาย ที่ทำกับทุกท่าน ป้าควรระบุว่าป้าเป็นตัวแทนหรือเป็นนายหน้า แต่ในสัญญาป้ากลับระบุว่าป้าเป็นผู้จะขายและเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ข้อความป้าระบุชัดเจนว่าป้าจะโอนกรรมสิทธิ์ให้ต่อเมื่อมีการผ่อนครบ 15 ปี

ป้าสวย : ใช่ค่ะ

ทนายแก้ว : ถ้าป้าบอกแบบนี้ คนเขาหลงเชื่อ แต่ไปๆ มาๆ ป้าบอกว่าป้าไม่มีสิทธิ ไม่ได้ ป้าจะอุปโลกน์แบบนี้ไม่ได้ เพราะชาวบ้านเขาก็มีความเชื่อโดยสุจริตว่าป้าเป็นเจ้าของที่ดิน เป็นเจ้าของบ้าน

ป้าจะเหลี่ยมทุกดอกแล้วบอกบริสุทธิ์ไม่ได้นะ บางเรื่องมีเรื่องอาญาแล้วติดคุกได้ ป้าอายุเยอะแล้ว ผมเป็นห่วงจริงๆ?
ทนายแก้ว : มันเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกง สามารถยอมความได้ พูดคุยกับผู้เสียหายได้ ก็แล้วแต่

เอกภพ : แต่มันหลายคน

ทนายแก้ว : อาจเข้าฉ้อโกงประชาชน แต่มันแยกกันได้ แล้วแต่ว่าป้าจะยอมคืนเงินมั้ย ถ้าไม่คืนก็ไปแจ้งความดำเนินคดี เพราะหลักฐานมันย้อนแย้งกับสิ่งที่ป้าพูด หลักฐานระบุชัดเจนว่าป้าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ จะโอนกรรมสิทธิ์เมื่อจ่ายเงินครบถ้วนตามเงื่อนไข ไปๆ มาๆ ป้าบอกว่าหยุดจ่าย เพราะบ้านถูกยึด ตรงนี้ป้าต้องรับผิดชอบ จะมาปฏิเสธแบบนี้ไม่ได้ครับ

เอาง่ายๆ เรื่องนี้ไม่มีอะไรเลย ถ้าป้ายอมคืนเงินเขา และตรงไปตรงมา เงินก็ไม่ได้มากมาย ผมว่าเบ็ดเสร็จก็ 2 แสน?
โอภาส : ไม่ๆ หลายคน

ทนายแก้ว : เรื่องป้าเป็นหนี้กับคนขายไก่หรือพี่นุช ไม่ได้เกี่ยวกับผู้ซื้อเลย เพราะผู้ซื้อเป็นบุคคลภายนอก ไม่ได้เกี่ยวกัน เขาต้องการได้ทรัพย์จากเจ้าของ แต่ปรากฏป้าอ้างมูลเหตุต่างๆ ให้ผู้ซื้อไปเกี่ยวข้องมันไม่ถูก คิดว่าป้าควรต้องคืนเงินเขา ตอนนี้ผู้เสียหายหลายราย

ป้าสวย : ไม่ใช่ไม่คืนนะ เคสพรจะคืนภายในเดือนนี้

พร : กี่เดือนมาแล้วคะ ตั้งแต่เดือน 4 มาเลยค่ะ ป้าสวยไม่ได้นัดหนูคนเดียวนะ ยังมีเคสเจ๊นุชนะ ดูมั้ย ถ้าคนเราจะคืน มันคืนตั้งแต่ทีแรกแล้ว ป้าไม่คิดจะคืน

ป้าสวย : ป้าบอกแล้วว่าภายในเดือนนี้ หนูเป็นคนเสนอมาเอง

พร : มันอาจน้อยนิดสำหรับป้า แต่หนูแม่เลี้ยงเดี่ยวนะคะ หนูกู้มาร้อยละ 20 ป้าเห็นใจหนูบ้างมั้ย (ร้องไห้)

ป้าสวย : หนูเสนอมาเองไม่ใช่เหรอว่าคืนสิ้นเดือนแล้วจะย้ายออก

พร : หนูถามป้าคำนึง ป้ามีสิทธิอะไรเอาเงินหนูไปใช้หนี้ ป้าบอกว่าป้าเป็นหนี้เจ๊นุช ต้องให้เจ๊นุชมาหัก แล้วเกี่ยวอะไรกับหนู

ป้าสวย : ก็เจ๊นุชรับบ้านหลังนี้ต่อจากคนขายไก่ไง

พร : มันคนละประเด็นกันป้า

ป้าจะคืนเงินให้เขามั้ย?
ป้าสวย : คืนค่ะ แต่ขอคืนภายในเดือนนี้ ไม่ใช่วันนี้ ก็บอกแล้วไง

เหตุผลเพราะอะไร?
ป้าสวย : ตอนนี้ไม่มีเงินที่จะให้ทันที 6 หมื่น

ทนายแก้ว : ที่บอกจะคืนเงิน รวมพี่โอภาสกับพี่สุวรรณด้วยมั้ย

ป้าสวย : ของโอภาส เขาอยู่มาตั้งนาน ทำไมไม่สงสารป้าบ้างล่ะ

โอภาส : บ้านใครที่ผมอยู่ยังไม่รู้เลย

ป้าสวย : ไม่เคยเอาแตงโมมามัดจำอะไรเลยนะ ไม่ใช่แล้ว ใครจะบ้าเอาแตงโมมามัดจำ

โอภาส : ป้าโตแล้วนะไม่ใช่เด็ก

ป้าสวย : ถ้าเอาแตงโมมาให้เราก็โอเค เพราะทุกคนอยู่ในนี้

แล้วหมาล่ะ?
ป้าสวย : ไม่ได้เกี่ยวเลย ป้าออกกฎว่าอย่าเลี้ยงสุนัข แต่มีคนนึงเก็บสุนัขมา เจ้าของไม่อยู่ ทำงานตลอด เขามีอาหารให้ แต่โอภาสนั่งกินเหล้าตอนเย็น มีกับก็โยนให้หมา ถามทุกคนได้ป้าไม่ให้เลี้ยงหมา หมาเขามีเจ้าของนะ ไม่ใช่ไม่มีเจ้าของ แต่บ้านหลังไหนให้สุนัขกินมันก็ไปหาเขา

ป้าจ่ายคืนเขามั้ย?
ป้าสวย : จ่าย แต่ต้องรอนิดนึง แต่ต้องขนของออกไป เงิน 2.5 หมื่น จ่ายได้

ของยังอยู่ ป้าตัดน้ำตัดไฟไปหมดแล้ว?
ป้าสวย : ของยังอยู่ แต่มีแค่ทีวี

ทนายแก้ว : ป้าขนของเขาออกไปไม่ได้นะ เขาไปแจ้งความข้อหาลักทรัพย์ได้นะ

ป้าสวย : เราไม่ได้เอาของเขาเลย ป้าใช้คนงานให้เก็บของไว้ด้านข้างๆ บ้าน บ้านเป็นซอย ไม่ได้มีของมีค่า ป้าก็เห็นอยู่ เขาบอกของเขาหายเยอะเลย ตั้งแต่ 15 มี.ค. เขาย้ายออกไป ยกเว้นทีวีที่อยู่ในห้อง แล้วล็อกกุญแจไว้ เขาเพิ่งมาโวยวายเมื่อวานว่าของเขาหาย เขาก็เห็นว่าเป็นผ้าห่มเก่าๆ

ทนายแก้ว : เดี๋ยวจะกลายเป็นหลายคดี ตอนนี้ป้าเข้าข่าย ไม่ว่าบุกรุกทำให้เสียทรัพย์ ป้าไปตัดกุญแจเขาไปเอาผ้าห่มเขาจะบอกว่าทรัพย์สินเขามีค่าไม่มีค่าไม่ได้ มันเป็นของคนอื่นเขา ป้าเอาไป จะด้วยเจตนาหรือไม่เจตนา แต่พฤติกรรมป้าเข้าข่ายลักทรัพย์ ถึงแม้ป้าอ้างว่ามีสิทธิในบ้านเช่าหลังนี้ก็ตาม แต่ทรัพย์สินผู้เช่าหรือเจ้าของบ้านที่เขาอยู่ ป้าไม่มีสิทธิเอาไป ทรัพย์สินเขาก็เอามาคืน

ป้าสวย : มันอยู่ข้างบ้านนั่นแหละ ไม่ได้หายไปไหนเลย

ป้าสุวรรณล่ะจะเอายังไง เขาเครียดจนผัวเขาตายเลยนะ?
ป้าสวย : สามีเขาเป็นโรคอะไร ที่เขาหมดสติ ใครตามรถแอมบูแลนซ์ ใครเรียกมูลนิธิมารับไป รพ.

โอภาส : โทรฟรีครับ

ป้าสวย : คนนี้คนเดียวเลย สามีเขาเป็นโรคอะไร ใครเรียกรถมูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊งให้ทุกอย่าง

สุวรรณ : ก็รู้อยู่เขาเป็นความดัน พี่สวยโกงบ้านเขาก็เครียด รู้มั้ยกว่าจะหาเงินมาได้ บางวันต้องกินมาม่า รู้มั้ย รู้มั้ยคนอื่นเขาทุกข์ขนาดไหน ทำไมไม่เห็นใจคนอื่นบ้าง พออยู่มาก็ตัดไฟไล่ ส่งทุกเดือน

ป้าสวย : ก่อนย้ายไฟ ได้บอกเขาเป็นเดือนๆ แล้ว

สุวรรณ : พี่สวยผิดสัญญานะ ไม่ใช่ฉันผิดสัญญา จ่ายทุกเดือน แม้แต่เดือนมีเรื่อง ฉันยังจ่ายก่อนเลย ฉันส่งเพราะสงสารพี่สวย พี่สวยอยู่คนเดียว มีลูกด้วย ทำไมไม่เห็นใจฉันบ้างล่ะ บางเดือนกว่าฉันจะหาเงินมาได้ ฉันไม่ได้กินข้าวเลยก็มี

พร : ไม่ใช่เรารู้แค่วันนี้พรุ่งนี้นะคะ รู้ตลอด

สุวรรณ : พี่สวยให้ฉันย้ายบ้านออก ฉันจะหาที่ไหนอยู่ได้ภายใน 1 เดือน ทำไมใจร้ายแบบนี้ เป็นผู้หญิงเหมือนกัน แก่เหมือนกัน ทำไมไม่เห็นใจบ้าง ฉันจะหาบ้านที่ไหน รถก็ไม่มี ทำไมไม่คิดตรงนี้บ้าง ลองคิดบ้างมั้ย ของก็เยอะแยะจะขนยังไง จะอยู่ยังไง เคยเห็นใจบ้างมั้ยล่ะ พี่สวยก็ไม่ได้เดือดร้อน พี่สวยผิดสัญญาก็ควรให้ฉันอยู่สิ มันสิทธิของฉันไม่ใช่เหรอ

ป้าสวย : อยู่ก็ต้องจ่ายเงิน แต่คุณเล่นไม่จ่ายเลย 3 ปีกว่า

ทนายแก้ว : ผมว่าป้าผิดปกติแล้ว ป้าทำบันทึกกับป้าสุวรรณว่าไม่ต้องจ่ายแล้วนะ เพราะบ้านถูกยึด เอกสารอยู่ในมือผมเนี่ย

ป้าสวย : พี่บอกเขาแต่อาจไม่ได้ลงลายลักษณ์อักษร บอกเขาว่าโอภาสอยู่มา 5 เดือน 2.5 หมื่น ถ้าครบแล้ว แต่นี่ให้อยู่ถึง 3 ปี 6 เดือนแต่ละคน

ทนายแก้ว : เขาไม่ได้เช่านะ เขาซื้อ

ป้าสวย : ไม่เป็นไร จบดีกว่าค่ะ

ทนายแก้ว : เอกสารระบุชัดเจนว่าป้าสวยทำบันทึกให้คุณสุวรรณ หยุดจ่าย เพราะบ้านถูกอายัดไปแล้ว ป้าสุวรรณเลยหยุดจ่าย ไปๆ มาๆ ป้าสวยบอกว่าเหตุที่ไม่จ่ายเพราะเขาผิดนัดมันก็ไม่ถูก ความสง่างาม ถ้าเราผิดก็ต้องยอมรับผิด คนอื่นเขาก็เดือดร้อนเหมือนกันนะป้า

ป้าเอาเงินไปไหนหมดที่รับเงินเขามา?
ป้าสวย : ป้าก็ลงทุนสร้างบ้านไงคะ ไม่ใช่บ้านราคาแค่แสนนะ

ลงทุนที่ของใครล่ะ?
ป้าสวย : ป้าต้องหมุนเงินตรงนี้ พอเขาหยุดส่งกันหมด จะทำยังไงล่ะ

คุณเอาเงินเขาไปต่อยอดของคุณ แต่ไม่เคยคิดหัวอกเขาเลย คุณเอาบ้านไม่ถูกต้องไปขายเขา ที่โฉนดก็ไม่ใช่ชื่อคุณ คุณสมอ้างว่าออกแบบแพลนบ้านเฉยๆ ถ้าคนออกแบบแพลนบ้านทำแบบคุณได้นะ ป่านนี้สถาปนิกรวยหมดแล้ว?
ป้าสวย : เป็นผู้ก่อสร้าง

แต่ถ้าคุณไม่มีชื่อเป็นเจ้าของโฉนด คุณไม่มีสิทธิ ง่ายๆ เลย?
ทนายแก้ว : ถูกครับ

จะคืนเขายังไง?
ป้าสวย : ทยอยคืนค่ะ

ทนายแก้ว : งั้นไปเจอกันที่โรงพัก ทำบันทึกครับ ถ้าไม่จ่ายตามกำหนดก็ดำเนินคดีไป ไม่อยากซักไซ้ว่าบ้านทุกหลังที่พี่สายลม พี่โอภาส พี่หน่อย พี่อ้วน พี่วรรณ ป้าเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์มั้ย

ป้าสวย : ชื่อไม่ใช่ชื่อป้า เป็นของนายทุน แต่ป้าขอก่อสร้างค่ะ

ทนายแก้ว : ป้าก็วนกลับมาที่เดิม นายทุนเขาโอเคที่เอามาขายเหรอ

ป้าสวย : เอาอย่างนี้ ป้าทยอยคืนให้ จบมั้ย พรภายในเดือนนี้

6 หมื่นจ่ายสดไม่มีการผ่อนนะ?
ป้าสวย : ถูกต้อง ส่วนโอภาสขอภายในวันที่ 15 เหลือจากนั้นก็เป็นของสุวรรณ

โอภาส : ถ้าจ่ายผมหมด ผมยกของออกหมดเลย แต่ป้าต้องจ่ายผมก่อน ของผม 2.5 หมื่น แล้วของที่ย้ายออกไป ป้าก็ต้องเอามาคืนผมด้วย

ของพี่สุวรรณล่ะ?
ป้าสวย : ต้องหลังจากคืนให้โอภาส เพราะของโอภาสน้อย แต่จะให้จบภายในเดือนหน้า

ของพี่สุวรรณ ต้องจ่ายเขาทั้งหมดนะ ในเดือน ก.ค.?
ป้าสวย : ได้ค่ะ

อาจต้องไปทำบันทึกกันนะ?
เอกภพ : ผมฟังป้าสวยพูดมา ข้างๆ ป้าน่าจะถลอกเยอะอยู่ จริงๆ ผมอยากให้ดำเนินคดีไปเลยข้อหาฉ้อโกง เพราะผู้เสียหายเยอะ

สุวรรณ : จริงๆ ไม่ได้อยากได้เงินหรอก เสียความรู้สึก

เอกภพ : จะไปชดใช้ในศาลก็ว่ากันไป

ทนายแก้ว : ก็ดีนะ จะได้ไม่ต้องมาฟ้องร้องกันใหม่ถ้าผิดนัด เบี้ยว

เอกภพ : ดำเนินคดีไปดีกว่า ป้าสวยจะได้ไม่ทำแบบนี้อีก ป้าสวยมีเทคนิคดี ไม่เป็นไร เขาเข้าใจมาตั้งแต่ต้นว่าป้าสวยเป็นเจ้าของที่ดิน ตอนหลังเป็นของนายทุนอะไรก็ไม่รู้ พฤติกรรมเข้าฉ้อโกง

ทนายแก้ว : มันชัดเจน แล้วเรื่องนี้มันบิดไปเรื่องการนำข้อมูลเท็จเข้าระบบด้วย ไปโพสต์ขายอีก ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ โทษจำคุกอีก 5 ปี เพราะมันต้องเป็นบ้านเรา ไปโพสต์อุปโลกน์เป็นบ้านเราเองไม่ได้

ตอนนี้สามคนตรงนี้เขาไม่ยอมนะ คุณสายลม อ้วน คุณหน่อย เขาก็พร้อมดำเนินคดีเหมือนกัน ก็ไปว่ากันตามกฎหมายดีกว่า?
เอกภพ : ถ้าเราเอาเงินคืน ก็จะกลายเป็นว่าที่ผ่านมาป้าสวยไม่มีความผิด ฉะนั้นต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย ถ้าป้าบอกว่าป้าผิดไปแล้ว เรายังมองว่าสำนึกผิด แต่นี่ถามหมูไปตอบไก่

สุวรรณ : ใจจริง ฉันไม่ได้อยากได้เงินคืนหรอก สาธุๆ เดี๋ยวไปทำคนอื่นอีก ป้ารุ่นที่สี่แล้ว พอได้เงินมาสัก 3-4 เดือนเริ่มบีบให้ออก แล้วให้คนอื่นมาอยู่ใหม่ เอาเงินมัดจำ จริงๆ ฉันไม่อยากได้เงินหรอก

เอกภพ : แล้วป้าสวยมีการข่มขู่ใครหรือเปล่า เห็นบอกว่าจะโทรหา ตร.คนนึง บอกตรงนี้ ตร.คนนั้นอย่าทะลึ่งมายุ่งกับเรื่องนี้นะ ผมเอาเรื่องนะ เดี๋ยวบอก ผกก.

ทนายแก้ว : แล้วเรื่องการเขียนโฉนดผิดเป็นไปไม่ได้

โอภาส : เขียนผิดสองคนเลยนะ โฉนดเดียวกับไอ้อ้วนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image