ครูสาวเข้าครัว งบ 504 บาทเลี้ยงน.ร. 17 คน ครบคาวหวาน รับเข้าเนื้อ-เหนื่อย แต่ทิ้งเด็กไม่ได้
กลายเป็นคลิปไวรัลที่ส่งแรงกระเพื่อมถึงระบบโครงสร้างการศึกษา ต่อประเด็น “อาหารกลางวัน” ที่ล่าสุดมีผู้เข้าชมแล้วกว่า 3.2 ล้านครั้ง
หลังผู้ใช้ติ๊กต็อกซึ่งเป็น คุณครูโรงเรียนบ้านดงดิบ (@kruduen245) ได้โพสต์วิดีโอขณะลงมือทำอาหารกลางวันให้นักเรียนจำนวน 17 คน ในงบประมาณ 504 บาท ด้วยตัวเอง พร้อมระบุว่า “ครูที่หมายถึงผู้ทำทุกอย่าง“ ซึ่งเมนูอาหารก็ครบทั้งอาหารคาว และของหวาน อาทิ ผัดเต้าหู้หมูสับ ผัดผักบุ้งหมูสับ และสาคูน้ำกะทิข้าวโพด เป็นต้น
ซึ่งคุณครูยังเผยอีกว่าได้พยายามปลูกแปลงเกษตรแล้วแต่ที่ดินตรงนี้ปลูกอะไรไม่ค่อยติด ตอนนี้เลยหันมาปลูกกล้วยแทน ส่วนประเด็นที่มีคนถามว่าเข้าเนื้อคุณครูไหม เหนื่อยไหม เจ้าตัวก็ตอบว่า “เข้าค่ะ เมื่อวานตอนเก็บของ ล้างถ้วยแล้วลื่นล้มใส่โคลน ยอมรับค่ะว่าเหนื่อย แต่ก็ทิ้งเด็กไม่ได้ค่ะ”

ภายหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีเสียงชื่นชมครูสาวในการบริหารและลงมือทำอาหารได้น่ากิน ทว่าในขณะเดียวกันก็วิพากษ์วิจารณ์ถึงบทบาทอาชีพครู ที่ไม่ได้จบแค่ที่การสอนนักเรียน แต่ต้องเป็นทั้งแม่ครัว ผู้บริหาร ธุรการ ซึ่งในโรงเรียนหลายๆ แห่ง ก็เป็นในลักษณะนี้ สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบการศึกษาไทย เช่นว่า
– ครบสารอาหารมากคะครู งบ 504 บาท ทำได้ไง ชื่นชมคะ ทำต่อไปนะคะเพื่ออนาคตของชาติ
– 504 บาท ครูทำได้ขนาดนี้เลยเหรอคะ ของแพงมากๆ
– ครูเก่งมากครับ 504/17=29 กว่าๆ เอง อาหารครบเลย ชื่นชมครับ เด็กๆ มีอาหารดีๆ ทานกันดูมีความสุขจัง
– เฉลี่ยต่อหัวถือว่าน้อยมาก แต่คุณครูกลับทำอาหารออกมาได้ดีมาก กินอิ่ม อาหารหลากหลาย ขอชื่นชมและให้กำลังใจครับ
– เชื่อเถอะ เด็กๆ พวกนี้โตขึ้นมาจะเก่ง เพราะผ่านอะไรแสนลำบากมาแล้ว ผมจะติดต่อครูไปครับ ขอช่วยค่าอาหารเด็กๆ อาจจะไม่มาก แต่ทำให้คุณครูมีกำลังใจทำงานแน่นอน
– คุณครูที่มีความมุ่งมั่น มีความเมตตา จริงใจกับลูกศิษย์เช่นนี้ หากมีโอกาสก็ปรารถนาที่จะสนับสนุนตามกำลังที่มีครับ
– คุณใช้คำว่าครูได้ดีที่สุดเลยค่ะ สู้ๆ นะคะ คุณครูเก่งที่สุดเลย
– อีกแง่หนึ่งสะท้อนให้เห็นว่าครูไม่ได้ทำแค่สอนหนังสือ แต่มีภารกิจอื่นให้ต้องทำด้วย
@kruduen245 ครูที่หมายถึงผู้ทำทุกอย่าง ❤️✌🏻 #อาหารกลางวัน #ครู ♬ เสียงต้นฉบับ – ชีวิตชอบคนละแบบ💞🔐

