ครูอนุบาลท้อ ทำบันทึกแจ้งขอไม่ทำงานธุรการ เหตุต้องดูน.ร. เจอผอ. ตอบกลับ ‘ไม่มีเหตุผลอันสมควร’

27.08.24 | 17:36 น.

ครูอนุบาลท้อ ทำบันทึกแจ้งขอไม่ทำงานธุรการ เหตุต้องดูน.ร. เจอผอ. ตอบกลับ ‘ไม่มีเหตุผลอันสมควร’

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงการทำงานในแต่ละวันของครูอย่างมาก เพราะปัจจุบัน ครูไม่ได้ทำหน้าที่สอนเท่านั้น แต่กลับมีงานอื่นๆ เพิ่มขึ้นมาด้วย ทำให้บางครั้ง ครูอาจจะไม่มีเวลาจัดการเรียนการสอนได้เต็มที่

หลังจากเพจ “คณิตศาสตร์ by พี่ช่วย” โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า

น่าเห็นใจมากครับ😭 ครูท่านนี้เป็นครูเอกปฐมวัย ผอ.ให้ทำงานธุรการ จึงบันทึกข้อความเหตุผลที่ไม่สามารถทำงานธุรการได้ ผอ.บอก“ไม่มีเหตุผลอันสมควร”

พร้อมกับแนบเอกสารของครูที่ส่งถึงผู้อำนวยการโรงเรียน โดยระบุว่า เรียนผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง เรื่อง ขออนุญาตชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่ธุรการโรงเรียน

Advertisement

ข้าพเจ้านางสาว … ตำแหน่ง “ครู” โรงเรียนแห่งหนึ่ง ปฏิบัติหน้าที่เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งหนึ่ง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแห่งหนึ่ง

ตามที่ข้าพเจ้าได้ปฏิบัติหน้าที่ธุรการ แต่ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้รับมอบหมายได้ เนื่องจากเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม

  • เวลา 09.00-10.00 น. ได้ดูแลนักเรียนชั้นอนุบาล 2-3, ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 2
  • เวลา 10.00-10.40 น. ได้นำนักเรียนชั้นอนุบาล 2-3 ไปรับประทานอาหารที่โรงอาหาร
  • เวลา 11.30 น. เตรียมนักเรียนนอนพักกลางวัน
  • เวลา 12.30-13.30 น. เตรียมการบ้านและอุปกรณ์ส่วนตัวให้นักเรียนกลับบ้าน
  • เวลา 13.30-15.30 น. ได้ซ้อมการแสดงให้นักเรียน 2 ชุดการแสดง จึงทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจารณา

ทั้งนี้ผู้อำนวยการได้ให้ความคิดเห็นไว้ว่า “ไม่มีเหตุสมควรที่ทอดทิ้งการปฏิบัติหน้าที่”

โดยทางเพจได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า “เขาต้องดูแลเด็กเล็กๆ เหตุผลนี้ยิ่งใหญ่และสำคัญมาก ต้องอ้างเหตุผลใดถึงจะสมควร” และ “ให้ทอดทิ้งเด็กอนุบาลไปทำงานธุรการ ผอ.คิดได้ยังไง”

หลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ไป มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก เช่น

  • “ผมเคยมี ผอ.โรงเรียนเล็กแบบนี้แหล่ะ แต่เอกสารงานธุรการท่านทำให้เกือบทุกอย่าง แม้แต่เอกสารงานพัสดุ ท่านบอกให้ครูสอนในห้องเรียน ดูแลเด็กให้ดีที่สุด เอกสารงานพัสดุทำเสร็จแล้วจะหอบมาให้ครูเซ็นที่ห้องเรียนเลย แกบอกว่าขาข้างหนึ่งแกก็อยู่ในคุกแล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะมีข้อผิดพลาด โหได้ใจลูกน้องเลย ผอ.แบบนี้”
  • “ครูอนุบาล ไม่ควรมารับภาระงานแบบนี้ ให้ครูเขาดูแลเด็กๆ ให้เต็มที่ดีกว่า”
  • “จากใจครูที่ทำพัสดุ + ธุรการนะคะ พี่เอาธุรการเพียวเพียวก่อนเลย วันไหนหนังสือเข้า 15-20 เรื่องก็มี ไม่ต้องเป็นครูอนุบาล ก็หนักค่ะ มันไม่ใช่แค่เวียนหนังสือ บางเรื่องมันต้องส่งออกด้วย นั่งอยู่หน้าคอมพ์จนไม่ได้สอนเด็ก บางโรงเรียนช่วยกันทำธุรการสองคนยังไม่ไหวเลยค่ะ นี่ล่ะงงใจส่วนกลางมาก ทำไมไม่จัดธุรการให้ครบทุกโรงเรียน”
  • “แนะนำให้ครูท่านนี้ร้องเรียนไปที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ครับ”
  • “มันน่าเศร้า ขอเชิญร่วมไว้อาลัย วิสัยทัศน์คือสิ่งสำคัญจริงๆ”