2 ตายาย เจอน้ำท่วมแม่สาย ไร้ที่อยู่กว่า 2 เดือน ต้องอาศัยนั่งศาลา กระจกเงารุดช่วย
เรียกได้ว่าเป็นฤดูฝนที่หนักหน่วงที่สุดในรอบนับสิบๆ ปีของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ หลังจากเกิดปรากฏการณ์น้ำป่าหลากท่วม อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย นอกจากน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากแล้ว หลังน้ำลดสิ่งที่ยังทิ้งร่องรอยไว้คือดินโคลนที่ไหลมากับน้ำ ซึ่งท่วมสูงจนน่าตกใจ ตามที่มีภาพออกมาให้เห็นว่ามีโคลนท่วมในบ้านเกือบมิดเพดานชั้น 1 ของบ้าน ชาวบ้านบางรายถึงกับต้องตัดใจทิ้งบ้านชั้น 1 ไปเลย ซึ่งคนในพื้นที่หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เกิดมาเพิ่งเคยเจอแบบนี้

ต่อมา ภาครัฐได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารหลายกองร้อย หลายเหล่าทัพ ยกพลขึ้นเหนือเพื่อช่วยตักดินโคลนออกจากบ้านให้กับชาวเชียงราย รวมทั้งยังมีการแจกจ่ายข้าวของเครื่องใช้ สิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนอน ชุดเครื่องครัว โดยใช้เวลานับเดือนในการขนดินโคลนออกจากบ้านของประชาชน และเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา ก็ได้ส่งมอบพื้นที่คืนเทศบาลเรียบร้อยแล้ว

แต่เนื่องจากประชาชนหลายพันหลังคาเรือนได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ครั้งนั้น ทำให้อาจจะมีครอบครัวที่ตกหล่นจากการสำรวจ อย่างล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “มูลนิธิกระจกเงา“ ได้โพสต์เรื่องราวของ 2 ตายายที่ตกหล่นจากการสำรวจ ทำให้ไร้บ้านให้อยู่อาศัย กลางวันมานั่งศาลาในตลาด กลางคืนไปขออาศัยนอนบ้านญาติ ทางทีมซ่อมสร้างจึงได้รุดช่วยเหลือ ล้างทำความสะอาดบ้านและซ่อมแซมให้เหมือนเดิมให้เป็นที่เรียบร้อย

โดย มูลนิธิกระจกเงา ระบุข้อความว่า “‘ทีมซ่อมสร้าง’ กระจกเงา จัดให้ ตายายตกหล่นไม่มีที่อยู่ กลางวันมานั่งศาลาในตลาด กลางคืนไปขออาศัยนอนบ้านญาติ กว่าสองเดือนหลังน้ำท่วมแม่สาย ตายายไร้ที่อยู่ ไร้อาชีพ เมื่อทีมงานไปพบ เรารับจบในสองวัน”

และยังได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า “ตอนทีมงานไปพบสองตายาย นั่งในศาลาที่ตลาดพลอยมณีวรรณ ตายายจะมานั่งที่นี่ทุกวันในช่วงกลางวัน เพราะเกรงใจญาติที่ไปขออาศัยอยู่ เนื่องจากห้องเช่าในตลาด ถูกน้ำท่วมพังเสียหาย จึงไม่มีที่อยู่

อาสาล้างบ้าน มูลนิธิกระจกเงา ทราบเรื่อง รีบดำเนินการ ขนโคลน ล้างทำความสะอาด ทาสีให้กลับมาอยู่อาศัยได้จริง เผยโฉม ทีมซ่อมสร้าง กระจกเงา เราจะพาผู้ประสบภัยกลับเข้าบ้านครับ”



