เหยื่อบึ้มราชประสงค์ ฟ้อง ไร้หน่วยงานรัฐรับผิดชอบช่วยเหลือ หลังต้องรักษาตัวต่อเนื่อง

เหยื่อบึ้มราชประสงค์ โพสต์ฟ้อง แม้รอคอยนาน แต่หน่วยงานรัฐก็ไม่ช่วยเหลือ หลังต้องรักษาตัวต่อเนื่อง

โลกออนไลน์มีการแชร์หนังสือราชการ ที่โพสต์โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ก May Soongyai ซึ่งเป็นของ นางสาวกิ่งกาญจน์ สูงใหญ่ หนึ่งในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์วางระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ เมื่อเดือน สิงหาคม 2558 โดยผู้ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าว โพสต์หนังสือราชการที่ส่งกลับมา 2 ฉบับ ฉบับแรกเป็นของกรมคุมครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม หลังเหยื่อคนดังกล่าวได้ยื่นขอความเป็นธรรม จากกรณีการรักษาอาการบาดเจ็บจากเหตุระเบิด หนังสือลงวันที่ 23 ธันวาคม 2559 เพื่อชี้แจง โดยในข้อ 3 ระบุว่า กรณีผู้บาดเจ็บขอความช่วยเหลือค่ารักษาเพิ่มเติม เนื่องจากต้องรักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกรมคุ้มครองสิทธิฯเห็นว่า ครม.มีมติเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การช่วยเหลือ เรื่องบริการทางการแพทย์และเงินเหมาจ่ายช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยเห็นชอบให้ สธ.เร่งดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณในเรื่องนี้ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และให้กระทรวงการคลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำกฎหมายหรือระเบียบ ในการให้ความช่วยเหลือที่ครอบคลุมทุกกรณี ในการนี้ กรมคุ้มครองสิทธิฯได้ประสานความช่วยเหลือไปยัง สธ.เพื่อให้ความช่วยเหลือท่านด้วยแล้ว

ล่าสุดผู้ใช้เฟสบุ๊กดังกล่าว โพสต์หนังสือตอบกลับส่งมาจากกระทรวงสาธารณสุข ลงวันที่ 10 มีนาคม 2560 ว่า จากกรณีการขอความช่วยเหลือดังกล่าว กระทรวงสาธารณสุข ขอเรียนว่า ตามระเบียบและกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบของกระทรวง ไม่มีบทบัญญัติให้สามารถนำงบประมาณมาช่วยเหลือเยียวยาในกรณีดังกล่าว

โดยรายละเอียดที่โพสต์มีดังนี้

Day ที่เท่าไหร่ไม่รู้ แต่วันนี้วันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2560 อยากเล่าให้ฟังเฉยๆว่า -29 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ได้รับจดหมาย 1 ฉบับ -15 มีนาคม พ.ศ. 2560 ก็ได้รับจดหมายอีก 1 ฉบับก่อนเปิดจดหมายมีความ ตื่นเต้น มีความหวัง มีความปลง มีอีกหลากหลายความ… หลังเปิดจดหมายมีความนิ่ง มีความเงียบ มีความปลงกว่าเดิม และก็ยังคงมีอีกหลากหลายความ…ที่อธิบายไม่ถูก แล้วมันจะผ่านไปด้วยดี…แล้วสรุปใครวางระเบิด!!!!! ป.ล. ในความปกติ อาจเกิดเรื่องไม่ปกติ ในความหวังดี อาจมีสิ่งแปลกปลอม ในความเจ็บปวด อาจมีรอยยิ้ม ในความโชคร้าย อาจมีความโชคดี ในความหวัง อาจมีความสิ้นหวัง …ในโลกนี้ ไม่มีอะไรแน่นอน… มีชีวิต มีร่างกายปกติ ใช้ให้คุ้ม ดูแลรักษาให้ดี จะได้อยู่ด้วยกันไปนานๆ และ อย่าลืมเสียภาษี ประเทศชาติจะได้เจริญๆยิ่งๆขึ้นไป

54

53

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ไล่ตะครุบจับฆาตกรโหดฆ่าชิง จยย.-มือถือ อ้างทำไปเพราะมึนเมา
บทความถัดไปKong: Skull Island หนังสัตว์ประหลาดสู้กันสุดมัน ส่วนมนุษย์เป็นตัวประกอบ