ไม่คิดจะเจอกับตัว! หัวหน้างาน สุดท้อ โพสต์ขอคำปรึกษา วอนช่วยแนะวิธีจัดการ Gen Z ไม่ชอบทำงานวันหยุด
“การทำงานในวันหยุด” กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ทันที เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อคำปรึกษาในกลุ่ม “กลุ่มนักเขียนโปรแกรม” ที่มีสมาชิกมากกว่า 3.3 แสนคน จนกลายเป็นไวรัล มีคนกดไลก์มากกว่า 5.4 พันครั้ง และแชร์มากกว่า 4.7 พันครั้ง
โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ปรึกษาว่า มีวิธีจัดการกับพนักงานแบบนี้ยังไงดีคะ ตอนทำงานก็บอกแล้วว่าไปไหนมาไหนก็ต้องพกโน้ตบุ๊กไปด้วย เสาร์อาทิตย์ก็ต้องพกโน้ตบุ๊กไปด้วย ต้องพกไว้ตลอด เผื่อมีงานด่วนเข้ามาหรือปัญหาระบบ
แล้วเมื่อวัน เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ ที่ผ่านมา ลูกน้องพากันไปเที่ยวบ้าง ไปธุระบ้าง แล้วไม่พกโน้ตบุ๊กไปด้วย ทีนี้มันมีงานด่วนเข้ามา สรุปแล้วงานด่วนนี้ก็ไม่ได้ดำเนินการ เพราะพนักงานไม่พกโน้ตบุ๊กไปด้วย ทำให้เกิดความเสียหาย คือก็ไม่ได้อยากว่านะ เข้าใจว่าวันหยุด แต่งานมันด่วนมันรอไม่ได้
พนักงานตำแหน่งโปรแกรมเมอร์ก็มีกันแค่ 2 คนเอง พอจะมีวิธีบอกพนักงานแบบนี้ให้เขาจำมั้ยคะ เห็นบอกกันว่าเด็กเจน Z ไม่ชอบทำงานในวันหยุด ไม่น่าเชื่อว่าจะเจอกับตัว
หลังจากโพสต์ไปไม่นานมีคนเข้ามาแสดงความคิเห็นมากกว่า 2.1 พันความคิดเห็น พร้อมกับมีการตั้งคำถามว่าโพสต์นี้ เป็นการโพสต์ปั่นหรือไม่? เช่น
- “หากลูกจ้างอยู่ในกลุ่มนี้แนะนำให้ไปฟ้องกรมแรงงานเลยนะคะ”
- “อาจจะไม่เกี่ยวกับ Gen แต่อยู่ที่การอธิบาย JD และผลตอบแทน ที่ต่างประเทศเค้ามีการกำหนด กะสำหรับ Support และค่าแรง สำหรับกะ เหล่านั้นเอาไว้ครับ ถ้ามีการกำหนด JD และ ค่าแรงไว้อย่างเหมาะสมและบอกกันล่วงหน้า มันจะไม่มีปัญหาครับ แต่การมาขอกันฟรีๆ และไม่ได้กำหนดใน JD มันคือปัญหาครับ”
- “ทรงนี้ให้แนะนำว่าออกใบเตือนถ้ายังทำอีกก็ให้ออก พอรับคนใหม่ก็คุยกันตั้งแต่แรกเลยว่าต้องทำแบบนี้”
- “Lead แก้ปัญหาเองไม่ได้หรอครับ คุมงานdevได้ ก็น่าจะควรมีความรู้ทางนี้ระดับนึง ไม่มีot ไม่มีค่าstand by ไม่สามารถเพิ่มคนให้ครบกะได้ ก็ต้องพึ่งตัวเองครับ”
- “ผิดกฎหมายนะ ใต้ศาลแรงงานเขาสร้างคุกแล้วนะ ผู้ประกอบการหรือตัวแทนอย่าทำปิดกฎหมายกันเลย แจ้งเพื่อทราบ”
- “อย่าโทษ Gen Z เลย ขนาดผมจ้าง Gen X, Gen Y เค้าก็ไม่ทำงานวันหยุดครับ เผลอๆดื้อกว่า Gen Z ด้วยครับ”