กระหึ่มโซเชียล!! ชาวเน็ตหนุนเจ้าของกระบะ ฟ้อง สคบ.-ขอคืนภาษี หลัง ม.44ห้ามนั่งเเคป

จากกรณีรัฐบาลใช้มาตรา 44 สั่งห้ามนั่งท้ายกะบะเเละแคป จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กระหึ่มโลกออนไลน์ ขณะที่เพจ กว่าจะได้เป็น “คุณนายเมียฝรั่ง” ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวระบุว่า

ใครที่มีรถแคปให้ร่วมกันปฎิบัติดังนี้

1. นับแต่วันที่ 5 เมษายนเป็นต้นไปซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลเข้มงวดจับคนนั่งแคปให้เจ้าของรถมีแคปทุกคันร่วมกันไปฟ้องสคบ.และบก.ปคบ.โทษฐานหลอกลวงผู้บริโภคไม่แนะนำชี้แจงตอนซื้อ-ขาย ในแคปจุคนโดยสารไม่ได้ และขอเงินค่ารถคืนทั้งหมดพร้อมขอคืนรถยนต์

2. ขอคืนเงินภาษีที่ได้ชำระคืนเกินคืนจากกรมการขนส่งทั้งหมดนับแต่วันที่ซื้อรถยนต์แคปเป็นต้นมา เนื่องจากเราชำระในฐานะรถไม่เกิน 7 ที่นั่ง แต่รถยนต์แคปเป็นเพียงรถยนต์สองที่นั่ง แสดงว่าเราชำระภาษีเกินมาโดยตลอด

#ช่วยกันแชร์เยอะๆเลย
Cr.ทนายขวัญตา

เพิ่มเติมขยายความ : อ้างอิงจากการเสียภาษีรถยนต์จะมี 3 ประเภท คือ

1. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน (ร.ย.1) ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีดำ ภาษีประจำปีแพง

2. รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน (ร.ย.2) ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีฟ้า ภาษีประจำปีถูกกว่าประเภทแรก

3. รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ร.ย.3) ป้ายทะเบียนพื้นขาว ตัวหนังสือสีเขียว ภาษีประจำปีถูกที่สุด

… ถ้าคุณจดทะเบียนเป็นประเภท รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล (ร.ย.3) ป้ายพื้นขาวตัวหนังสือสีเขียว มาใช้โดยสารจะใส่หลังคาหรือไม่ใส่หลังคาหรือใส่เบาะนั่งแบบ 2 แถว คุณมีความผิดฐาน ใช้รถยนต์ผิดประเภทที่จดทะเบียน เพราะใช้เพื่อการบรรทุก ห้ามโดยสาร

… ถ้าตั้งใจจะซื้อรถกระบะมาเพื่อโดยสาร ก็ต้องขอจดทะเบียนในประเภท รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน ( ร.ย. 2 ) ป้ายขาวตัวหนังสือสีฟ้า แล้วใส่หลังคาสูง มีเบาะนั่งห้อยขาได้ ตามกฎกระทรวงกำหนด ทีนี้จะนั่งกันไปไหนก็ไม่มีใครจับคุณ

*** ซึ่งปัจจุบันนี้เราเสียภาษีคือรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง แต่ถ้ารัฐออกกฎหมายให้รถกะบะสามารถนั่งได้เฉพาะ “คนขับและผู้โดยสารด้านข้างคนขับ” ซึ่งนับรวมได้ 2 คน ส่วนตัวแคปและกะบะหลังไม่สามารถนั่งได้ ดังนั้น ทางรัฐควรจะแก้ไขกฎหมายและเก็บภาษีเป็น ….รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 2 ที่นั่ง ไม่ใช่ไม่เกิน 7 ที่นั่ง ซึ่งนั่นเท่ากับว่าตอนนี้รัฐเก็บภาษีพวกเราเกิน 5 ที่นั่ง (นับเลขกันถูกเนาะ 7-2 = 5)

ดังนั้น หากกฎหมายห้ามนั่งกะบะออกจริง เราจึงควรขอให้มีการแก้ไขกฎหมายรถยนต์นั่งส่วนบุคคล 2 ที่นั่งและขอรับภาษีที่รัฐเก็บเกินคืนในลำดับถัดไป

ทางเพจและคุณทนายขวัญตา ต้องการช่วยเสนอแนะแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาที่พวกเราประชาชนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งหวังว่ามันคงเป็นประโยชน์ให้กับหลายๆ คน

บทความข้างต้นสั้นๆ กระทัดรัดเพราะรู้ว่าหลายคนไม่ชอบที่จะอ่านบทความยาวๆ แต่จากที่ทุกคนช่วยกันแชร์ออกไปจนล้นหลาม อย่างน้อยก็ช่วยทำให้รัฐยอมผ่อนปรนเกี่ยวกับการนั่งแคป ส่วนเรื่องอื่นๆ มันก็อยู่ที่พลังผลักดันของประชาชน

***** ส่วนท่านใดที่คิดว่าข้อมูลไม่น่าเชื่อถือ ท่านสามารถสอบถามข้อมูลจากทนายที่ท่านรู้จักและเชื่อถือเพื่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้นะคะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผบ.ตร. เผย วงจรปิดจับภาพคนร้ายลอบวางระเบิดถังขยะหน้ากองสลากฯได้
บทความถัดไปแฉ‘มู’คิดคว้า‘เลวานดอฟสกี้’ยืนหอกหาก‘ซลาตัน’ไม่อยู่ต่อ