พลอย พัชรา เตือนภัยเกมออนไลน์ มิจฉาชีพแฮกไอดีลูกชาย ดูดเงินบัตรเครดิต
เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พลอย พชรา ทวีรัตน์ เจ้าของเพจ Purploy ซิงเกิลมัมเลี้ยงบุตรชาย 2 คน ชื่อ แพนเตอร์ และ พูม่า ออกมาไลฟ์สดเล่าประสบการณ์ หลังบุตรชายถูกมิจฉาชีพในเกม Roblox จนเกิดความเสียหายทางการเงินกว่า 15,000 บาท
คุณพลอยกล่าวว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้ย้ำกับลูกอยู่เสมอว่าไม่ควรพูดคุยกับคนแปลกหน้า ทั้งในชีวิตจริงและบนโลกออนไลน์ แต่สุดท้ายกลับเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น โดยตอนที่เธอจะใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าในห้างพบว่าบัตรเครดิตของตัวเองถูกบล๊อก จึงติดต่อไปสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ทราบว่าบัตรมีการใช้จ่ายเงินผ่านเกม Roblox ติดต่อกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ธนาคารกลัวจะเป็นสแกมเมอร์จึงทำการบล๊อกบัตรไว้
ทั้งนี้ตนได้แจ้งอายัดบัตรเครดิตใบดังกล่าวแล้ว ติดต่อไปยังเกม Roblox และทำการเปลี่ยน Apple ID โชคดีที่ธนาคารตรวจพบความผิดปกติและระงับบัตรไว้ก่อน ไม่เช่นนั้นความเสียหายอาจเพิ่มสูงกว่านี้อีกหลายหมื่นบาท
ด้านน้องพูม่า ลูกชาย เผยว่า เล่นเกมที่ชื่อว่า Blox Fruits วันที่เกิดเหตุ ตนเห็นคนที่คล้ายแอดมินเดินอยู่ในเกมจึงเข้าไปทักทาย และขอกล่องสุ่ม ทางมิจฉาชีพรายดังกล่าวซึ่งอ้างตัวว่าเป็นแอดมิน ได้ให้ไอเทมกับตนมาจำนวนหนึ่ง เมื่อรับไอเทมมา ไม่นานบัญชีที่ตนใช้เล่นเกมก็ถูกแฮกทันที และนำบัญชีของตนไปซื้อไอเทมในเกมแล้วส่งกลับไปยังบัญชีของมิจฉาชีพ
ภายหลังตรวจสอบพบความผิดปกติในบัญชี Roblox พบว่ามีการเข้าใช้งานจากอุปกรณ์อื่นที่ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ลูกใช้เป็นประจำ ก่อนจะพบรายการซื้อไอเทมและส่งของขวัญภายในเกมหลายครั้ง จนมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 15,000 บาท
คุณพลอยกล่าวอีกว่า เรื่องนี้เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นความประมาทที่ปล่อยให้ลูกเล่นเกมบน iPad ซึ่งเชื่อมต่อกับ Apple ID และบัตรเครดิตของตนไว้ จึงอยากแชร์ประสบการณ์นี้เพื่อเป็นอุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้เช็กและระวังเรื่องการผูกบัญชีการเงินไว้บนอุปกรณ์ของบุตรหลานให้ดี


