เป็นเรื่อง! นศ.รุ่นพี่ม.ดังถ่ายภาพรุ่นน้องเดินเที่ยวห้างกับพ่อแม่ ชี้แต่งตัวผิดกฎ ญาติจ่อฟ้องพรบ.คอมพ์

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา เฟซบุ๊กแฟนเพจ ANTI SOTUS แฟนเพจต่อต้านการรับน้องแบบโซตัส ได้เผยแพร่ภาพผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่โพสต์ภาพนักศึกษาหญิงคนหนึ่งที่กำลังเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้ากับผู้ปกครองพร้อมข้อความระบุว่า “สาขาอะไรค่ะ ใส่แบบนี้ได้เหรอคะ พี่สาขาไม่สอนหรอคะน้อง ถ้าอยากใส่ชุดนอกก็ใส่ไปเลยค่ะ ไม่ต้องใส่แบบนี้ อายเขา” ส่งผลให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง และมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวจากเพจ ANTI SOTUS ไปจำนวนมากถึง 5,000 ครั้ง มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเกือบ 3,000 ความเห็น

โดยส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่า ผู้ที่นำโพสต์ภาพนักศึกษาหญิงคนดังกล่าวซึ่งชาวเน็ตคาดว่าจะเป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคเหนือนั้นเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล อาจผิดกฎหมายว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ด้วย ขณะที่บางส่วนตั้งข้อสงสัยว่าการบังคับให้แต่งกายตามกฎของรุ่นพี่นั้นโดยเฉพาะในพื้นที่สาธารณะนอกมหาวิทยาลัยมีกำหนดในกฎของมหาวิทยาลัยหรือไม่ ขณะที่บางส่วนนำภาพรุ่นพี่นักศึกษาที่แต่งกายด้วยชุดนักศึกษา ใส่รองเท้าแตะ กางเกงยีนส์และตั้งคำถามว่าหากมีกฎเคร่งครัดเพราะเหตุใดรุ่นพี่จึงแต่งตัวผิดระเบียบได้

ล่าสุดเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า วิเชียร เดียร์ คาดว่าเป็นญาติของนักศึกษาหญิงที่ถูกถ่ายภาพได้โพสต์ข้อความคอมเมนต์ระบุว่า คนในภาพเป็นหลานของตนเจ็บขาอยู่ และเตรียมรวบรวมหลักฐานเพื่อฟ้องร้องรุ่นพี่ผู้โพสต์ภาพตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แล้ว ขณะที่เฟซบุ๊กต้นเรื่องที่คาดว่าจะเป็นรุ่นพี่คนดังกล่าวได้ถูกปิดลงไปเรียบร้อยแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การเมืองในการทหารไทย ใครไม่อยากรู้บ้าง
บทความถัดไปปฏิรูปตำรวจอีกแล้ว โดย วสิษฐ เดชกุญชร