อ.โบราณคดีเผย เจ็บปวด ไทยไม่ใช้อดีตเป็นบทเรียน คุกคามแม่น้ำอย่างเลือดเย็น

16.07.17 | 23:36 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ผศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร เผยแพร่ภาพแม่น้ำเจ้าพระยาสายเก่าที่บางขุนศรี ฝั่งธนบุรี เมื่อถูกขุดลัดตัดตอนตรงบางกอกในสมัยอยุธยาตอนกลาง ซึ่งปัจจุบันตื้นเขินลงเรื่อยๆจนกลายเป็นร่องน้ำแคบๆ พร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการคุกคามธรรมชาติ ซึ่งไม่มีการนำบทเรียนในอดีตมาใช้กับปัจจุบัน นับเป็นความเจ็บปวดของคนเรียนด้านนี้

เนื้อหามีดังนี้

“ค้นคว้าเกี่ยวกับแม่น้ำลำคลองมาก็พักนึง ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงกายภาพของแม่น้ำใหญ่อย่างเจ้าพระยาในอดีตด้วยฝีมือมนุษย์ ก็ให้รู้สึกว่าคนเราคุกคามธรรมชาติกันได้อย่างเลือดเย็นมานานแสนนานแล้ว ทั้งนี้ด้วยผลประโยชน์แก่คนส่วนน้อยแทบทั้งสิ้น

สมัยโบราณ ถ้าแม่น้ำอ้อมโค้งไกลนัก เสียเวลาขนสินค้า ขาดทุนทางเศรษฐกิจ ก็ขุดตรงคอคอดให้ทะลุลัดถึงกัน ไม่ช้าไม่นานแม่น้ำเก่าก็ถมทับตื้นเขินจนกลายเปนร่องน้ำเล็กๆ ชุมชนเก่าแก่สองฝั่งก็ร่วงโรยเปนสวนลึก

นึกถึงโครงการอภิมหายักษ์ใหญ่ต่างๆที่กำลังกระทำกับแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งทางเดิน สะพาน อุโมงค์ มันก็ไม่ต่างจากในอดีตเท่าใหร่ที่เอาผลประโยชน์เข้าหาผู้มีอำนาจให้มากๆไว้ สิ่งแวดล้อม กายภาพ ผลกระทบจะถึงใครยังไงไม่สน

Advertisement

ต่างกันแต่เพียง เราไม่เคยเอาอดีตมาเปนบทเรียนของปัจจุบันเลย นี่คือความเจ็บปวดของคนเรียนโบราณคดีและประวัติศาสตร์ในเบื้องต้น”