งามแบบ ‘การะเกด’ รู้หรือไม่..หญิงไทยสมัยก่อนแต่งสวยกันเยี่ยงไร

ออกอากาศได้เพียง 2 ตอน ก็ทำให้เหล่าแฟนๆ ต่างชื่นชอบละคร “บุพเพสันนิวาส” โดยเฉพาะนางเอกสาว “เบลล่า ราณี” ในบทแม่หญิงการะเกดที่นอกจากเล่นจัดเต็มทุกฉากแล้ว ละครเรื่องนี้ยังแทรกความรู้ที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาของคนสมัยก่อนอีกด้วย อย่างฉากที่แม่หญิงการะเกดอาบน้ำ โดยใช้มะขามเปียก หัวขมิ้น ไพล ในการขัดสีฉวีวรรณ หรือฉากที่ใช้กิ่งข่อยสีฟัน รวมทั้งฉากเมกอัพของสาวโบราณ

ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นภูมิปัญญาไทยที่คนสมัยใหม่อาจไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว เพจเฟซบุ๊กสมุนไพรอภัยภูเบศร ได้รวบรวมวิธีเสริมสวยแบบหญิงไทยโบราณมาให้ได้รู้จักกัน โดยระบุว่า

ออเจ้า รู้หรือไม่..หญิงไทยสมัยก่อนเค้าดูแลผิวกันเยี่ยงไร มาดูกันเจ้าค่ะ ??

1. ทำความสะอาดผิวหน้า : สมัยก่อนนิยมใช้น้ำสะอาด หรือน้ำล้างข้าว น้ำซาวข้าวเพื่อช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลดริ้วรอยได้ หลังจากนั้น บำรุงผิวด้วยน้ำมันมะพร้าวทาทิ้งไว้

2. ทำความสะอาดผิวกาย : ใช้ มะขามเปียก หัวขมิ้น ไพล บดผสมไว้ขัดตัวเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดูกระจ่างใส ดับกลิ่นตัว และบำรุงผิวให้ดูสวยผ่องดั่งทองคำ สระผสมใช้มะกรูด ความเปรี้ยวความเป็นกรดจะช่วยขจัดความมันหนังศีรษะและช่วยให้ผมดกดำเป็นเงางาม

3. สีฟัน : ใช้กิ่งข่อย ทุบปลายฟูนุ่ม จุ่มน้ำสีฟันช่วยดูแลเหงือกและฟันได้อย่างดี เนื่องจาก “ข่อย” มีคุณสมบัติลดการอักเสบของเหงือกและช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ // ตัวอย่างในละครมีจุ่มผงมีออกขาวเทา เดาว่าน่าจะเป็นขี้เถ้า รุ่นคุณยายเล่าให้ฟังว่าใช้กิ่งข่อยผสมขี้เถ้าสีฟัน แทนการใช้ยาสีฟัน (เทียบเคียงกันสมัยนี้น่าจะใช้แทนผงซิลิกาในการขจัดคราบฟัน) หรือใครเสียวฟันลองใช้ผงเกลือละเอียดก็ช่วยได้เจ้าค่ะ

4. ผัดแป้ง: แน่นอนว่าหลายร้อยปีก่อนไม่มีเครื่องสำอางให้เลือกมากนัก สาวงามนิยมใช้แป้งดินสอพอง บดผสมน้ำทาหน้า ทาตัว เกลี่ยให้เนียนเท่ากัน หรือพื้นบ้านใช้แป้งจากเมล็ดบานเย็นผัดหน้าช่วยรักษาสิวฝ้าได้ (เนื่องจากมีมีฤทธิ์ต้านการเกิดฝ้าและมีสาร quercetin, kaemferol ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการสร้างเม็ดสีเพิ่มความอ่อนเยาว์ให้เซลล์ หรือใช้แป้งร่ำ ผสมน้ำอบ น้ำปรุง เครื่องหอมแบบชาววังประทินผิว

5.แต่งหน้าด้วยเมกอัพธรรมชาติ : เขียนคิ้วให้โก่งสวย ด้วยถ่านกะลามะพร้าว สีแดงระเรื่อที่แก้มและปาก ใช้สีแดงจากชาด (สมัยก่อนนำเข้าจากจีน) ตำนานเล่าว่าทำจากดอกไม้ที่มีสีแดง ทำเป็นแผ่นกระดาษไว้ซับบริเวณที่ต้องการให้ติดสี // พื้นบ้านไทยสมัยก่อน ใช้ สีจากผลผักปลังแดง ทาแก้ม ทาปาก ก็ได้สีออกแดงชมพูธรรมชาติ สวยงามเช่นกัน (การศึกษาพบว่าผักปลังแดงช่วยเพิ่มเม็ดเลือด บำรุงเลือดได้)

สวยแล้ว จักไปเที่ยวตลาดก็ย่อมได้ #บุพเพสันนิวาส #สวยแบบโบราณ #สวยด้วยธรรมชาติ

ขอบคุณเพซบุ๊ก สมุนไพรอภัยภูเบศร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กต.ส่งหนังสือแสดงความไม่พอใจ หลัง รมต.แกมเบียบอก’อยากเซ็กซ์ทัวร์ต้องไปไทย’
บทความถัดไป‘หมวดผึ้ง’ตร.หญิงคนดัง ขี่บิ๊กไบค์ประสบอุบัติเหตุเจ็บสาหัสที่ชุมพร