ไม่ใช่ผู้หญิงที่ถูกลวนลามวันสงกรานต์!! “เพศที่สาม” สุดทน โพสต์แฉ ตอกย้ำแคมเปญ “ซินดี้”

ใกล้เทศกาลสงกรานต์เต็มที หลากหลายหน่วยงาน องค์กรเริ่มประกาศนโยบาย แผนงานในวันสงกรานต์ ทว่าพอไปมีคำพูดที่ว่า “เชิญชวนผู้หญิงงดแต่งตัวเซ็กซี่ งดแต่งตัวเปิดเผย ให้แต่งตัวมิดชิดเข้าไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชายมาลวนลาม ป้อมกันไม่ให้ถูกข่มขืน” ก็กลายเป็นประเด็นขึ้นมา

โดยเฉพาะการถกเถียงเรื่องความเสมอภาคระหว่างเพศ และการเคารพสิทธิเนื้อตัวร่างกายของแต่ละคน

ซึ่งเริ่มจากนางแบบตัวแม่อย่าง ‘ซินดี้-สิรินยา บิชอฟ’ มิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี1996 และนักแสดง ที่ออกมาโพสต์คลิปในอินสตาแกรม ระบายความอัดอั้นตอนหนึ่งว่า

“ในฐานะคนที่เคยโดนลวนลามมาก่อนในเทศกาลสงกรานต์นี่แหละค่ะ ทั้งที่ไม่ได้แต่งตัวเซ็กซี่แต่อย่างใด มันไม่ใช่ความผิดของผู้หญิงปะคะ ผู้หญิงมีสิทธิที่แต่งตัวแบบไหนก็ได้ ตราบใดที่ไม่อนาจาร และก็ไม่ผิดกฎหมาย ผู้ชายต่างหากควรคิดว่าเขาทำอะไรอยู่ เข้าใจว่าเมา เข้าใจว่ากำลังเฮฮาปาร์ตี้กับเพื่อน แต่คุณไม่มีสิทธิจับต้องแตะต้องร่างกายของผู้หญิง ความคิดแบบนี้แหละค่ะ ทำให้สิทธิสตรีในบ้านเรายังล้าหลังในทุกๆ วัน”

จากนั้นก็เกิดเป็นกระแสณรงค์ “แคมเปญซินดี้” ในหมู่คนดังในวงการบันเทิง ทั้ง นักร้อง นักแสดง และนางแบบ ที่ร่วมกันโพสต์ผ่านโซเชียลพร้อมติดแฮชแท็ก  #donttellmehowtodress(อย่าบอกว่าฉันต้องแต่งตัวอย่างไร)  #tellmentorespect (ควรบอกให้ผู้ชายมีความเคารพในตัวผู้อื่นมากกว่า)

ประเด็นนี้ถูกหยิบยกมาพูดคุยไม่เว้นแต่เพศหญิง แต่ยังรวมไปถึงเพศที่สาม โดยผู้ใช้อินสตาแกรมชื่อ ‘taotists’ Thanudhama Yaemkleeb ซึ่งเป็นเพศที่สาม ก็โพสต์ถึงประเด็นนี้เช่นกัน

“ไม่ใช่ผู้หญิงที่มักจะถูกลวนลาม ย้อนความสงกรานต์เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งท่าทางเราก็ดูออกว่าเป็นเพศที่สาม แล้วก็ไม่ผิดที่เราจะแสดงออกซึ่งนั่นก็เป็นสิทธิของเราเช่นกัน เดินเล่นสงกรานต์อยู่ก็มีผู้ชายกลุ่มใหญ่วิ่งกรูเข้ามาฉุดกระชากบ้าง ล้วงบ้าง หอมแก้มบ้าง แล้วขำกันสนุกสนาน ซึ่งเห็นเราเป็นเพศที่สามแล้วจะทำแบบนี้กับเราก็ได้หรือป่าวไม่รู้ แต่สิ่งที่พวกคุณทำมันผิด ซึ่งเพศที่สามแบบเราก็เช่นกันที่ไม่ชอบให้ใครมาแตะต้องร่างกายถ้าไม่ได้รับอนุญาต

“คุณควรให้เกียรติทุกคนทุกเพศ ที่ยกตัวอย่างรูปนี้ขึ้นมาเพราะเหตุการณ์นี้ไปเที่ยวฟูลมูนกับเพื่อนที่เกาะพะงัน แล้วส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติมากหน้าหลายตาบางคนเมา บางคนไม่เมา ขนาดเป็นการปาร์ตี้สังสรรค์ หนึ่งสิ่งที่เขาไม่ทำคือไม่แตะต้องเรากับเพื่อนเลย ถ้าพวกเราไม่อนุญาต ทั้งๆที่เรากับเพื่อนก็ยอมรับว่าไม่ได้แต่งตัวมิดชิด ประเทศเราไม่ได้ล้าหลัง แต่เกิดจากคนบางประเภทนั่นแหละที่ไม่ให้เกียรติและเคารพสิทธิของผู้อื่น

“ร่างกายของฉันเป็นของฉัน ไม่ใช่ของใคร ตราบใดที่ฉันไม่ยินยอม ไม่ว่าใครก็ไม่มีสิทธิ์แตะต้องมัน! ไม่ได้เกี่ยวว่าฉันสวยหล่อหรือไม่ แต่มันเกี่ยวกับสิทธิของฉันและการเคารพของคุณ”

พร้อมติดแฮชแท็กแนบท้ายข้อความ #donttellmehowtodress #tellmentorespect

 

**ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนดังพร้อมใจโพสต์ภาพนุ่งสั้น-ชุดเซ็กซี่ แสดงพลังของสิทธิสตรีร่วมแคมเปญ ‘ซินดี้’

คนดังพร้อมใจโพสต์ภาพนุ่งสั้น-ชุดเซ็กซี่ แสดงพลังของสิทธิสตรีร่วมแคมเปญ ‘ซินดี้’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon