มูลนิธิขาเทียมฯ แจง’ไม่ใช้ลูกแม็ก’ทำขาเทียมแล้ว หลังผู้ใจบุญโพสต์รูปเป็นกระป๋อง ระบุรับบริจาค’ถุงน่อง’

เป็นอีกเรื่องราวดีๆ ที่มอบความสุขให้กับชาวโซเชียลในขณะนี้

เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก Natchaya Polaris Suesawatwanitch ได้โพสต์รูปภาพไส้ลูกแม็กกองขนาดย่อม และจ่าหน้ากล่องไปรษณีย์ถึง ‘โรงงานขาเทียมพระราชทาน’ พร้อมระบุข้อความตอนหนึ่งว่า

“ไส้แม็กของฉัน สานฝันขาของเธอ ไส้แม็กกำลังจะเดินทางด้วยรอยยิ้มไปยังโรงงานทำขาเทียมพระราชทาน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ไส้แม็กขอขอบคุณทุกคนที่เห็นคุณค่าไม่ทิ้งขว้างเขา จัดที่จัดทางให้เขาอยู่โต๊ะทำงานมานานปี และวันนี้ยังพาเขาส่งไปยังสถานที่ๆ สานฝันของไส้แม็กให้เป็นจริงคือการได้ยังประโยชน์แก่ผู้อื่น”

ภายหลังที่โพสนี้ถูกแชร์ออกไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามากดไลค์และร่วมแสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก ทั้งเข้ามาชื่นชม แชร์ประสบการณ์การเก็บไส้ลูกแม็กร่วมบริจาค ตลอดจนสอบถามข้อสงสัย อาทิ มีคนเคยบอกว่าเขาไม่เอาหรอกเพราะทำขาเทียมไม่ได้ เราเลยทิ้งหมด ตกลงทำได้แน่ใช่ไหม จะได้เก็บใหม่ แล้วส่งไปที่ไหน ยังไง อยากได้รายละเอียด ส่งตามที่อยู่นี้ได้เลยใช่ไหม, ส่งได้ตลอดหรือไม่ และห่วงกระป๋องอะลูมิเนียมรับไหมคะ

ทั้งนี้จากกรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง มูลนิธิขาเทียมฯ ศูนย์ย่อยกรุงเทพ เกี่ยวกับการบริจาคไส้ลูกแม็ก ได้ความว่า

“ไส้แม็กใช้ไม่ได้เพราะไม่ใช่อะลูมิเนียม เป็นการบอกต่อกันแบบผิดๆ มูลนิธิขาเทียมฯไม่ได้รับบริจาคไส้แม็กตั้งแต่แรกแล้ว”

ในขณะที่ คุณวนิดา กลิ่นธูป ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกวางแผน บริษัทบางกอกแคน แมนนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ซึ่งเป็นศูนย์รวบรวมวัสดุอะลูมิเนียมให้กับทางมูลนิธิขาเทียม ให้ข้อมูลว่า

“เบื้องต้นยังคงรับบริจาคไส้ลูกแม็กมาได้ แต่ไส้ลูกแม็กไม่สามารถนำไปทำขาเทียมได้โดยตรง ทางบริษัทจะรวบรวมวัสดุอะลูมิเนียมรวมถึงไส้ลูกแม็กที่มีผู้บริจาคมาไปขาย และนำเงินมอบให้มูลนิธิขาเทียมฯต่อไป”

ซึ่งสอดคล้องกับที่เว็บไซต์ “มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากอะลูมิเนียมที่ได้รับบริจาคทั้งในอดีตและปัจจุบัน ไว้ตอนหนึ่งว่า

“ในอดีต 20 กว่าปีก่อน มูลนิธิขาเทียมฯ ได้คิดค้นขาเทียมจากวัสดุเหลือใช้ ซึ่งได้แก่ขวดพลาสติกเครื่องดื่มนมเปรี้ยวยาคูลท์ และอะลูมิเนียมจากฝากระป๋อง ผลจากการใช้งานขาเทียมชนิดนี้จัดอยู่ในระดับน่าพอใจ มีข้อดีคือ น้ำหนักเบา และ แข็งแรงพอที่รับแรงกดจากน้ำหนักตัวของคนพิการขาขาดได้ แต่ยังคงเกิดการผิดรูปเมื่อได้รับแรงบิด

ในปัจจุบันมูลนิธิขาเทียมฯ ต้องนำอะลูมิเนียมที่ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคมานั้นไปจำหน่ายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อให้ได้ทุนทรัพย์มาจัดหาวัสดุที่มูลนิธิขาเทียมฯ ต้องการ ให้คนพิการขาขาดได้ใช้ขาเทียมที่ผลิตจากชิ้นส่วนที่มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ด้านขาเทียม ISO10328 โดยปัจจุบันโลหะที่ใช้ทำ ชิ้นส่วนขาเทียมตามแบบของมูลนิธิขาเทียมฯ ทำมาจากโลหะ 2 ชนิดคือ อะลูมิเนียมเกรดสูงและเหล็กกล้าไร้สนิม (หรือสเตนเลสสตีล) ซึ่งมีความเหนียวมากกว่าอะลูมิเนียมธรรมดา

ทั้งนี้ การเก็บอะลูมิเนียมมีประโยชน์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มูลนิธิขาเทียมฯ สนับสนุนให้ผู้มีจิตศรัทธาทำต่อไป และเมื่อท่านรวบรวมในปริมาณที่มากแล้ว ทางมูลนิธิขาเทียมฯ แนะนำให้ท่านขายและนำเงินที่ได้มาบริจาคหรือ โอนเข้ามูลนิธิขาเทียมฯ เพื่อประโยชน์สูงสุดในการดำเนินการทำขาเทียมอย่างมีประสิทธิภาพอย่างสูงสุดและท่านเองสามารถนำใบเสร็จไปลดหย่อนภาษีได้

หรือหากท่านบริจาคห่วงดึงฝากระป๋อง ท่านยังคงมีส่วนร่วมในการมอบขาเทียมให้แก่คนพิการขาขาดเช่นเดิม หากท่านยังมีความประสงค์จะบริจาคอะลูมิเนียม สามารถติดต่อและจัดส่งอะลูมิเนียมมายังสถานที่ที่เข้าร่วมโครงการรับบริจาคอะลูมิเนียมให้กับมูลนิธิขาเทียมฯ”

นอกจากนี้ทางมูลนิธิฯยังรับบริจาค ‘ถุงน่อง’ ไม่จำกัดจำนวน ขนาด สภาพและสี

โดยระบุว่า “ด้วยถุงน่องนั้นมีรูปทรงของขาอยู่แล้ว ในขั้นตอนของการผลิตขาเทียม มูลนิธิขาเทียมฯจะใช้ในส่วนของการทำเบ้าขาเทียม ซึ่งจะอยู่ในส่วนที่ใช้ทำหุ่นตอขา รวมไปถึงทำเบ้าพลาสติกจากหุ่นทราย ทำให้เบ้าขึ้นรูปสวยงามตามรูปทรงของขา ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นในกระบวนการดังกล่าวแล้วจะต้องทิ้งถุงน่อง ถ้าหากเราได้รับการบริจาคถุงน่องที่ใช้แล้วจะเป็นการดีที่จะช่วยในเรื่องการรีไซเคิลของวัสดุที่สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อีกทาง เป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม และต้องขอความร่วมมือผู้บริจาคซักทำความสะอาดก่อนส่งแพค”

โดยผู้ที่สนใจสามารถส่งบริจาคถุงน่องและอะลูมิเนียมได้ที่  “มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี”

  • สำนักงานเชียงใหม่ 199 หมู่ที่ 4 ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ 50180
  • สำนักงานกรุงเทพฯ อาคารศรีจุลทรัพย์ ชั้น 16 ถ.พระราม 1 แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10300

และบริษัทบางกอกแคน แมนนูแฟคเจอริ่ง จำกัด ที่อยู่ 1/13 ซ.รังสิต-นครนายก 46 ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี 12130 โทร 0-2533-0277

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon