สุดโหด! เปิดสารพัดโทษ ‘หญิงมีชู้’ คนโบราณ ไม่ใช่แค่ไทย ไม่ใช่แค่ม้าชำเรา ต่างชาติก็มี

ยังไม่ต้องเถียงกันว่า เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก หรือเกิดเป็นชายยิ่งยากกว่าหลายเท่า เพราะเอาเข้าจริงๆเมื่อแม่หญิงการะเกดถูกขู่ว่า หากทำผิดประเวณีละก็ เผลอๆอาจโดนม้าชำเราเอาก็ได้นะ นางก็ขนหัวลุกเสียแล้ว

ผู้ชายอะไร อามณ์หึง ขู่ผู้หญิงให้สะพรึงกลัวได้ขนาดนั้น

แม่นางการะเกดก็เหมือนกัน อุตส่าห์ได้โอกาสกลับร่างไปถึงราชวงศ์ปราสาททองอยุธยา น่าจะเอาความรู้จากคุณพี่เผื่อผู้ชมเสียสักหน่อยว่า มีอย่างนี้ด้วยเหรอ มีตัวอย่างปีๆสักกี่ราย ให้โอกาสคุณพี่ได้ขู่เข็ญต่ออีกหน่อย เผื่ออาจจับโกหกได้ หรืออาจผวาหนักกว่าเก่า ว่ามีทัณฑ์เช่นนั้นจริงๆ

คำว่า “ชำเรา” นั้น มีมาในกฎหมายตราสามดวงซึ่งลงรากมาแต่ครั้งอยุธยาแล้ว

ความผิดประเวณีในโทษทัณฑ์ลักษณะผัวเมีย แม้จะสาหัสขนาดผัวฆ่าเมียได้ เพราะถือว่ารักษาเกียรติยศ หากส่วนใหญ่มักหนักไปทางประจานเสียมากกว่า จะให้โกนหัวคล้องดอกชะบาแดงเดินรอบเมือง หรือใส่ตะกร้อประจานรอบบ้านสองสามรอบก็แล้วแต่

หรือหากเป็นเมียทาสที่ซื้อมาหรือไถ่ตัวมา รับใช้ทั้งบนเตียงทั้งงานบ้าน ก็อาจโกนหัวไล่ออกจากบ้าน ถ้ามีลูกชายก็ริบไว้ใช้เป็นทาสแรงงานต่อ ส่วนมีลูกสาวจะพาไปด้วยไม่ว่า

แต่อย่าถามว่าผู้ชายมีชู้จะมีโทษอย่างไร เพราะขนาดออกญาโหราธิบดีที่ว่าใจดีๆ ยังฉุนแม่การะเกดที่ออกปากแย้งเสียควันขึ้น

อย่างหญิงโสดที่ผิดประเวณีกับชาย นอกจากถูกประจานแล้ว ฝ่ายชายเพียงเสียไหม แต่หากเธอมีสัมพันธ์เกินจำนวนไปอีกตนเป็นสอง ชายก็ไม่ต้องเสียไหม เพราะถือว่าเธอเป็นหญิงแพศยา

งามไหมล่ะ

สังคมที่ชายเป็นใหญ่ไม่ว่าตะวันออกตะวันตก ฝ่ายหญิงย่อมเจ็บแค้นแสนเข็ญ ในอินเดียไม่กี่เดือนก่อน หญิงหนีสามีไปกับชายคนรัก ถูกตามจับมาเฆี่ยนด้วยเข็มขัดนับร้อยครั้ง ยังไม่ถึงกับตาย ก็โดนอินเดียมุง “ลงแขก” ซ้ำเข้าไปอีก ตำรวจจับได้ไม่กี่สิบคน

เราคงเคยได้ยินหญิงตะวันออกกลางกับในอัฟริกาถูกชาวบ้านใช้หินขว้างปาจนตายมาแล้ว

ฝรั่งเศสหลังการปฏิวัติการปกครองแท้ๆ ยังให้หญิงชายที่ผิดประเวณีเปลื้องผ้ามัดเข้าด้วยกัน ลงเรือตระเวนประจานทั้งคุ้งน้ำ ก่อนจะผลักให้จมน้ำตาย

หรือที่ร้ายกว่านั้นคือเปลือยกายปิดตามัดเข้าด้วยกัน ให้เดินฝ่ากำแพงดาบที่ปักหนีบไว้เป็นทางทั้งสองด้าน ซึ่งมีแต่ตายลูกเดียว

ส่วนจินตนาการบรรเจิดขนาดให้ม้าสมรสด้วยนั้น น่าจะให้ “รอมแพง” ช่วยไขความเป็นประโยชน์แก่ผู้ชมเพิ่มเติมสักหน่อยท่าจะดี

จะได้รู้ว่า การลงทัณฑ์หญิงผิดประเวณีในแผ่นดินสยามแต่เดิมนั้น ศรีวิไลไม่แพ้ใครในโลกเขาเหมือนกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon