สุดซวย น.ศ.ติดเรียน ทหารบอกคุณสมบัติไม่ถึงให้สละสิทธิผ่อนผัน สุดท้ายจับได้ใบเเดง

ขณะที่การตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการประจำปี 2561 กำลังเริ่มต้น ได้เกิดประเด็นที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์เเละมีการเเชร์ต่อในเพจดังเป็นวงกว้าง

เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวลงบนเพจเฟซบุ๊กซึ่งเป็นเพจของทีมงานทนายประชาชนฯ โดยระบุข้อความใจความว่า

สวัสดีครับ ผมอยากร้องขอความเป็นธรรมครับ เรื่องมีอยู่ว่า ตั้งใจมาผ่อนผันทหารเพราะติดเรียนครับ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน เวลาประมาณ 08.20 น. ที่อาคารหลังศาลหลักเมืองอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ตอนเเรกผมตั้งใจมาผ่อนผันทหาร พอนั่งไปสักพัก ทหารคุมคนหนึ่งก็คุยกับคนที่มาผ่อนผันตามปกติ แล้วก็มาถึงผม

เขาถามผมประมาณว่า “หนุ่มเรียนจบอะไร” “ปีอะไร” “ไหนยืนขึ้นซิ” เเล้วบอกว่าให้ลองไปวัดอกดูว่าถึงไหม แล้วผมก็ไปวัดอกกับทหารอีกนายในอาคาร พอวัดเสร็จเขาบอกว่า “ไม่ถึง”

แล้วผมกำลังจะนั่งที่เดิม เขาบอกให้ผมลุกแล้วถือแขนผมบอกว่าไปสละสิทธิการผ่อนผัน ผมก็ปฏิเสธ เพราะยังไม่อยากสละ เนื่องจากมันใช้เวลานาน แล้วทหารคนนี้ก็พูดกับผมกดดันว่า

“จะผ่อนผันทำ_อกไรอีก ก็อกมันไม่ถึง” ช็อตนี้ผมมีพยานเลยครับ คือผู้ที่ผ่อนผันที่นั่งใกล้ผม

ผมก็เลยจำใจได้ย้ายมา “สละสิทธิผ่อนผัน” ความซวยบังเกิดครับ พอถึงคิวที่ผมรายงานตัววัดอก ทีนี้มันดันพอดี ผมเลยแย้งไปทันทีว่า ตอนแรกบอกว่า “อก” ผมไม่ผ่าน “ผมก็ขอกลับไปผ่อนผันเหมือนเดิมได้ไหม?”

แล้วเขาก็ตอบกลับมาว่า “ไม่ได้แล้ว เพราะสายไปแล้ว เพราะถ้าแก้มันจะเป็นทุจริต” ประมาณนี้ครับ “อันนี้พอเข้าใจ” แล้วทหารที่บอกให้ผมไปสละสิทธิ เขาบอกกับผมว่า “ถ้าจับได้ใบดำ ก็แล้วไป แต่ถ้าจับได้ใบแดง สามารถทำเรื่องให้มหา’ลัยส่งไปที่ศูนย์ใหญ่ได้ว่าเราเรียนอยู่แล้ว พอเรียนจบ ก็มาเป็นทหาร” ผมคิดว่าโอเคอันนี้ได้เเล้วลองเสี่ยงดู

สุดท้ายแล้วพอจับได้ใบแดงจริงๆ ผมก็ถามเรื่องที่บอกผมไว้ ว่าสามารถยื่นคำร้องขอผ่อนผันการเป็นทหารได้ แต่ !!! เขากลับบอกว่า “ไม่ได้แล้ว เนื่องจากคุณสละสิทธิการผ่อนผันไปแล้ว” อ้าว.. สรุปยังไง สรุปผมโดนหลอกหรอ สรุปผมผิดหรอ

ทั้งนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวยังได้โพสต์ชี้เเจงว่า ไม่ได้กลัวการเป็นทหาร เเต่หากต้องไปเป็นทหารมีปัญหาเรื่องดูเเลครอบครัว เเละที่สำคัญคือ การเรียนที่ต้องล่าช้าออกไป เพราะต้องดรอปไว้ตั้ง 2 ปี ประกอบกับเป็นเด็กนักเรียนทุน “สมาคมพัฒนาแม่เมาะ” ซึ่งตามข้อตกลงเขียนไว้ว่า หากเรียนไม่ครบตามหลักสูตรหรือเกินหลักสูตรจะต้องคืนเงินทั้งหมดให้ครบทุกบาททุกสตางค์ ซึ่งผมเป็นนักศึกษาทุนมาแล้ว 3 ปี เหลือเพียง 1 ปีเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถทัวร์โดยสารพุ่งลงข้างทางก่อนชนต้นไม้ พนง.หญิงเสียชีวิต
บทความถัดไป‘มาร์ค’กันเอ๊งกันเอง คุยชิล ทีมฟุตบอลโปรด ศิลปินที่ชอบ เปิดอก’ทาสแมว’ตัวจริง