ถึงกับผงะ!! ให้เช่าตึก 8 ปี สภาพ ‘เน่าเหมือนบ้านร้าง’ เหม็นสาบกลิ่นอึ-ฉี่แมว

เป็นอีกเรื่องในโลกโซเชียลที่ทำเอาช็อกไปตามๆ กัน เมื่อเพจดัง แหม่มโพธิ์ดำ โพสต์เฟซบุ๊กเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ปล่อยให้เช่าตึกแถว หลังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่งข้อความมาปรึกษา ความว่า

เมื่อ 7-8 ปีที่ผ่านมา เจ้าของเรื่องได้ปล่อยอาคารพาณิชย์ให้เช่า ในราคาค่าเช่าเดือนละ 5,000 บาท และมีค่ามัดจำ 8,000 บาท

ต่อมา เมื่อปลายเดือนธันวาคม 2560 มีคนที่เช่าตึกข้างๆ ได้ไปร้องเรียนที่ อบต. ให้มาตรวจสอบเรื่องกลิ่นเหม็น เพราะคนเช่าตึกข้างๆ ทนไม่ไหวแล้ว ทางอบต.จึงติดต่อมาที่เจ้าของตึก ซึ่งเป็นคุณพ่อของเจ้าของเรื่อง ให้เข้าไปดูตึก ปรากฎว่าเมื่อเข้าไปก็ต้องเจอกับสภาพตึกที่เหมือนบ้านร้าง บ้านเน่า มีกลิ่นเหม็นสาบอุจจาระแมว และฉี่แมวที่แรงมาก

ทางเจ้าของเรื่องจึงติดต่อไปยังผู้เช่าตึก แต่ทางผู้เช่าได้เลี่ยงการพูดคุย โดยเจ้าของเรื่องระบุว่าเพราะไปที่ตึกให้เช่าก็ไม่เจอใคร จึงไม่รู้ว่าจะต้องพูดคุยเรื่องนี้กับใคร จนกระทั่งผู้เช่าย้ายออกไปเมื่อปลายเดือน มกราคม 2560 โดยสภาพตึกทั้ง 3 ชั้นเป็นแบบนี้ ควรจะทำยังไงดี

รูปภาพจากเพจ แหม่มโพธิ์ดำ
รูปภาพจากเพจ แหม่มโพธิ์ดำ
รูปภาพจากเพจ แหม่มโพธิ์ดำ

ทั้งนี้ หลังทางเพจโพสเรื่องนี้ไป ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาแสดงความเห็นใจเจ้าของตึกจำนวนมาก และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กบางรายที่เข้ามาให้คำแนะนำสำหรับผู้ให้เช่า เพื่อเป็นแนวทางในการรับมือเหตุการณ์แบบนี้ต่อไป อาทิ

“ต่อไปเขียนสัญญาเช่าว่า สามารถให้ผู้ให้เช่าเข้าตรวจสอบความเรียบร้อยของอาคารที่เช่าได้ทุกๆ 2 หรือ3 เดือนเพื่อความเรียบร้อยของอาคารที่เช่า เพราะถ้าไม่เขียนไว้ปล่อยให้เช่านับปีโดยไม่ได้เข้ามาดู สภาพก็จะเป็นอย่างที่เห็น สงสารเจ้าของมาก ปกติท่านอื่นที่ให้เช่า เคยเข้ามาดูบ้างไหมครับ”

“ผู้เช่าน่ารักก็มีเยอะ ไม่น่ารักแบบนี้ก็มีไง แต่กฎหมายคุ้มครองแต่ผู้เช่า เจอเข้าไปแบบนี้เจ้าของทำความสะอาด ซ่อมแซมเป็นเงินเท่าไรถึงจะดีเหมือนเดิม”

“ปวดใจเลยเจอแบบนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon