กรณีดราม่าร้อนฉ่า เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก “Marky Way” ออกมาแฉเรื่องราวการจัดสอบพนักงานราชการตำแหน่งครูผู้สอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 22 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ทำนองว่ามีบุคลากรท่านหนึ่งไม่ได้มาสอบสาขาภาษาอังกฤษ แต่เมื่อประกาศผลออกมาปรากฏว่าสอบได้ลำดับที่ 1 นั้น
เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม นายสิทธิศักดิ์ ผาลี เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Marky Way เปิดเผยว่า ตนเป็นหนึ่งผู้เข้าสอบพนักงานราชการ ตำแหน่งครูผู้สอนที่สพม.เขต 22 จัดสอบ โดยสพม. เขต 22 จัดสอบภาค ก และ ภาค ข เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีผู้เข้าสอบ 136 คน ประกาศผลเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม มีผู้สอบได้และได้ขึ้นบัญชีทั้งหมด 57 คน โดยตนสอบได้ในลำดับที่ 14 ขณะที่มีอัตราว่างรองรับได้แค่ 2 อัตรา ภาค ก สอบข้อเขียนความรู้ความสามารถเฉพาะตำแหน่งและภาค ข สอบสัมภาษณ์ ดูบุคลิกภาพและความเหมาะสมเฉพาะตำแหน่ง ทั้งภาค ก และ ข สอบภายในวันเดียวกันคือวันที่ 5 พฤษภาคม
นายสิทธิศักดิ์ กล่าวต่อว่า ที่ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยันว่าไม่ได้โจมตีสพม.เขต 22 แค่ข้องใจว่าผู้ที่สอบได้ลำดับที่ 1 ได้มาสอบจริงหรือไม่ จุดเริ่มต้นมาจากการที่สพม.เขต 22 ประกาศรายชื่อผู้ที่สอบได้ ตนก็นึกอยากรู้ว่าเป็นใคร ทำไมถึงเก่งจัง พอมาดูจากลำดับที่นั่งก็ปรากฏว่าสอบอยู่ในห้องเดียวกับตน ก็เลยมานั่งเรียงลำดับเลขที่นั่ง เพราะอยากรู้ว่าเป็นใคร เพราะคนที่เข้าสอบส่วนหนึ่งก็รู้จักกัน เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องเป็นเพื่อนกัน เมื่อมาดูและได้พูดคุยกับเพื่อนที่รู้จักกัน ก็จำได้ว่าโต๊ะที่นั่งของลำดับที่ 77 ดังกล่าวว่าง ไม่มีคนนั่งสอบ จะว่านั่งสอบสลับที่ ก็ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะแต่ละโต๊ะมีการกำหนดตัวผู้เข้าสอบชัดเจน เพราะมีบัตรประตัวผู้เข้าสอบติดอยู่ที่มุมโต๊ะ และเพื่อนผู้เข้าสอบที่อยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊กเดียวกัน ก็ยังมีหลายคนที่แสดงความสงสัยและมั่นใจว่าบุคคลดังกล่าวไม่ได้เข้าสอบ โดยมีการโพสต์เล่าให้ฟังว่าในช่วงบ่ายที่มีการเรียกตัวสัมภาษณ์นั้น มีกรรมการเรียกรายชื่อดังกล่าวมาสอบสัมภาษณ์ และมีคนตะโกนตอบไปว่าบุคคลดังกล่าวไม่ได้เข้าสอบตั้งแต่เช้าแล้ว ซึ่งข้อความดังกล่าวตนได้เซฟเก็บไว้แล้ว หลังจากที่ตนออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ยังไม่ได้รับการติดต่อจากสพม.เขต 22 ทราบจากข่าวว่า สพม.เขต 22 ระบุว่ามีภาพจากกล้องวงจรปิดว่าบุคคลดังกล่าวเข้าสอบจริง ตนก็อยากดูหลักฐานดังกล่าว ถ้ามีภาพเข้าสอบจริง ตนก็ยอมรับว่าตนอาจจะเข้าใจผิดจริง แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่เห็นหลักฐานดังกล่าว ทั้งนี้มีศึกษานิเทศก์มาแนะนำตนให้ทำหนังสือร้องเรียนถึงสพม.เขต 22 ถ้ามาโพสต์ ให้ระวังพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งตนก็ไม่ได้กังวลเพราะตนไม่ได้โจมตีสพม.เขต 22 ส่วนตัวแค่ข้องใจว่าผู้ที่สอบได้ลำดับที่ 1 ดังกล่าวได้เข้าสอบจริงหรือไม่
“อยากเรียนถึงนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ให้มาช่วยตรวจสอบว่าการจัดสอบพนักงานราชการของสพม.เขต 22 โปร่งใสหรือไม่” นายสิทธิศักดิ์ กล่าว

