เพจบ้านไร่ฯ ประกาศ ‘ไม่มีนโยบายให้คนดังกินอยู่ฟรี’ เพื่อแลกกับรีวิวโฆษณา

ดูเหมือนว่า “บุคคลที่มีชื่อเสียง” กับการ “รีวิว” และ “โปรโมต” จะกลายเป็นของคู่กันไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นสินค้า บริการ หรือสถานที่ท่องเที่ยว ก็แทบจะรีวิวได้ทั้งนั้น

ล่าสุด โลกโซเชียลมีประเด็นให้ถกกันอีกครั้ง เมื่อเพจ บ้านไร่ ไออรุณ baan rai i arun ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีมีบุคคลมีชื่อเสียงติดต่อขอพักฟรี แลกกับการรีวิว และโปรโมตกิจการให้ ความว่า

” บ้านไร่ฯ ไม่เคยมีนโยบาย ให้บล็อกเกอร์ ดารา หรือคนมีชื่อเสียง เข้าพักฟรี เพื่อเเลกกับการโปรโมต ทางโซเชียลให้นะครับ

รู้สึกหมดศรัทธา เเละรู้สึกเเย่ทุกครั้ง ที่มีเพจต่างๆ หรือคนดัง ติดต่อเข้ามา ขอพักฟรี พร้อมทานอาหารฟรี รวมไปถึงทีมงานยังยื่นข้อเสนอว่าจะเช็กอิน เเละรีวิวโปรโมตให้

คือบางครั้งก็สงสัยนะครับว่า ทำไมไม่มาอุดหนุนกัน ทั้งๆ ที่เขาก็ดูดี มีฐานะกว่าเราด้วยซ้ำ
พอเราปฏิเสธ ก็ดูท่าทางจะไม่ค่อยพอใจ

คุณรู้ไหมครับว่า กว่าเราจะสร้างที่นี่ขึ้นมาได้ ใช้ทั้งเเรงกาย เเรงใจ เเละเงินลงทุนไปมากขนาดไหน เรามีค่าใช้จ่ายทุกอย่าง (คิดถึงตอนที่พ่อ ตัดไม้ไผ่มาช่วยกันสร้างบ้าน ตอนที่เเม่ นั่งตากเเดดปลูกผัก) ถ้าไม่เข้าใจผู้ประกอบการ ก็อยากให้สงสารคุณลุง คุณป้า เเละน้องๆ ที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานอย่างหนัก ในด้านหลังบ้านของเราบ้าง

ยอดไลค์ การเเชร์ คอมเมนต์ หรือชื่อเสียง ที่ได้มา จากการซื้อโฆษณา เเล้วได้กลุ่มเป้าหมายที่ไม่ใช่เเถมยังต้องมาเสียตัวตนของเราไป ไม่อยากได้เลย การตลาดที่ดีเขาไม่ทำกันเเบบนี้หรอกครับ”

พร้อมติดแฮชแท็ก #จะไม่เชื่อรีวิวตามหน้าฟีดอีกต่อไป #เราอยู่ในจุดที่ต้องพัฒนาไม่ใช่โฆษณา

ภายหลังที่โพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากเข้ามากดไลค์ และแสดงความเห็นที่หลากหลาย ซึ่งมีทั้งเห็นด้วย และแสดงความคิดเห็นในมุมที่แตกต่างออกไป อาทิ

“เราก็เคยเจอค่ะแต่ไม่ได้ขอฟรี กลับต่อรองราคาแบบแทบไม่ได้อะไร แล้วทำตัวประหนึ่งราชินีที่ไม่เคยถือของหนักกว่าปากกา ปวดหัวมาก ค่าห้องไม่ถึงพัน ถามหาฟิตเนส สระว่ายน้ำ สปา หมอนวด”

“อันนี้เรื่องจริงค่ะ ทำร้านอาหาร เมื่อก่อนมีเพจหนึ่งโทรมาถามว่า อยากรีวิวไหม มีค่าใช้จ่าย บลาๆๆๆ เราก็อ้าว รีวิวคือ เขามากินเองบอกต่อเองไม่ใช่เหรอ อย่างงี้ไม่เรียกรีวิวหรอก หลอกลวงผู้บริโภคชัดๆ”

“เข้าใจไอเดียค่ะ แต่การตลาดสำคัญนะคะ แต่ไม่ยั่งยืนเท่าการพัฒนาของโครงการเอง สู้ๆตามวิถีทางเราค่ะ เค้าไม่ผิดอะไร เพราะหลายๆ โครงการก็ต้องการโปรโมตแลกกับการเป็นที่รู้จักหรือกระแสสังคม แลกกับค่าที่พักคงถูกกว่า การต้องจ้างคนมาโฆษณา แต่ว่า สำหรับบ้านไร่ ไม่จำเป็น ก็คือไม่จำเป็นค่ะ จบกันไป แต่ดีแล้วที่แถลงทางการแบบนี้ชัดเจนดี”

“มันก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งครับ ที่เค้าต้องดิ้นรนสร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง แล้วเอาชื่อเสียงนั้นมาใช้หาเงิน ถ้าเราเห็นว่าดีลนี้ไม่ถูกใจก็แค่ไม่ซื้อบริการของเขาก็แค่นั้นครับ อย่ามองเขาในทางลบเลยครับ”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แซ่บรายวัน! ความเซ็กซี่ของ ‘อั้ม พัชราภา’ ที่ทำทะเลมัลดีฟส์เดือดจัด
บทความถัดไปไขปริศนา ‘มิสอนาคต’ บนบีทีเอส ที่แท้พีอาร์ยุทธศาสตร์ชาติ คนตามทวีต 3 เฟซ 271 นักแสดงขอบคุณคสช.