‘สุริยะใส’ แซะ น่าส่งตร.บุกจับ ‘พุทธะอิสระ’ ไป 3 จ.ภาคใต้ ‘บก.ลายจุด’ ชี้ปากพล่อย ‘ดวงฤทธิ์’ จี้ขอโทษชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อความในทวิตเตอร์ของนายสุริยะใส กตศิลา อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และแนวร่วมกปปส. ซึ่งเผยแพร่ข้อความมีเนื้อหาระบุว่า จากกรณีคลิปการเข้าจับกุมหลวงปู่พุทธอิสระ น่าจะส่งตำรวจที่บุกจับไปช่วยทหารที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากกล้าหาญชาญชัย 

ดังนี้

“คลิปจับหลวงปู่พุทธอิสระ น่าส่งตำรวจพวกนี้ไปช่วยทหาร 3 จ.ชายแดนใต้บ้างนะครับ กล้าหาญชาญชัยเหลือเกิน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าต่อมา นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ตั้งคำถามว่าเหตุใดเมื่อมีบุคคลที่เชื่อว่าพฤติกรรมไม่ดี จึงมักบอกให้คนเหล่านั้นไปยัง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เคยจินตนาการหรือไม่ว่าคนในพื้นที่จะรู้สึกอย่างไร เมื่อไหร่จะเลิกชุดความคิดในลักษณะเช่นนี้

ข้อความดังนี้

ทำไมมีปัญหาอาชีวะตีกันก็จะมีคนพูดว่าน่าส่งไป 3 จว ชายแดนใต้
ทำไมข้าราชการมีปัญหาก็จะขู่ว่าส่งไป 3 จว ชายแดนใต้
ทำไมมีอะไรที่เราเชื่อว่าคนเหล่านั้นมีพฤติกรรมไม่ดี เราจะบอกให้คนเหล่านั้นไป 3 จว ชายแดนใต้

เราเคยลองจินตนาการเป็นคนในพื้นที่ 3 จว ชายแดนใต้กันบ้างมั๊ยว่า เขารู้สึกอย่างไรเวลาได้ยินคำพูดทำนองนี้ และเขาจะเป็นอย่างไรหากสังคมส่งคนที่พวกเขาคิดว่าไม่ดีและมีพฤติกรรมสร้างปัญหามาที่นี่

คำถามคือว่า มันแก้ปัญหาหรือมันโยนปัญหา เมื่อไหร่เราจะเลิกชุดคิดนี้เสียที ปากพล่อย

ต่อมา นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง ได้แชร์ข้อความของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ พร้อมแสดงความเห็นว่าเป็นการพูดโดยไม่ยั้งคิด และขอเรียกร้องให้ผู้ที่พูดจาคะนองปากเอ่ยคำขอโทษชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมติดแฮชแท็คเพื่อส่งกำลังใจไปยังผู้คนในพื้นที่ดังกล่าวอีกด้วย

ดังนี้

เออ เราเกลียดคนที่พูดจาแบบนี้มากเลย

สำหรับเรา สามจังหวัดชายแดนใต้เป็นดินแดนที่สวยสดงดงาม ถ้าเอาคนที่ทำให้เกิดความวุ่นวายออกไป จะเป็นดินแดนที่น่ารักที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ไม่ได้สนใจเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองใดๆเลยนะแต่ไม่ชอบให้ใครพูดแบบนี้กับ 3 จังหวัดในชายแดนภาคใต้แบบนี้เลย

ผมและเพื่อนๆอีกหลายคน พยายามช่วยกันโดยไม่มีความช่วยเหลือใดๆจากภาครัฐ เพื่อจะทำให้เกิดความสงบอย่างถาวรใน 3 จังหวัดชายแดน แต่กลับมีคนพูดจาอะไรโดยไม่คิด ไม่ได้สร้างความแตกต่างอะไรให้กับชีวิตของผู้คนใน 3 จังหวัดเลย

ผมเรียกร้องให้คนที่พูดจาคะนองปากแบบนี้ ไปขอโทษพี่น้องใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเริ่มทำอะไรบางอย่างที่ทำให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้น อย่าดีแต่ปาก ช่วยทำให้เป็นด้วย

#รักสามจังหวัดชายแดนใต้และพี่น้องในยะลาอย่างหมดหัวใจ
#ส่งความรักและกำลังใจไปให้นะครับ
#เราจะผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปด้วยกัน
#สวัสดีประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อปท.’ โอดเก็บภาษีได้น้อยลง ชี้ผลจากเศรษฐกิจถดถอยติดต่อกันนาน-นโยบายรัฐ
บทความถัดไป‘ธนาธร’สัญญาไม่ทรยศอุดมการณ์ สู้เพื่อคนส่วนใหญ่ ‘ปิยบุตร’ชู ดันนโยบายก้าวหน้า