มีเรื่องมีราว ต่อเนื่องไม่จบสิ้นสำหรับแวดวงการศึกษาไทย ที่ล่าสุด เพจ ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน ออกมาแฉชะตากรรมของนักเรียนประถมแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ต้องกินอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ
โดยมีข้อความว่า “เส้นขนมจีนราดน้ำปลา!!
เส้นขนมจีนกับน้ำปลา อาหารกลางวันเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฏร์ธานี สภาพอาหารกลางของเด็กนักเรียนที่นี่เรียกได้ว่าแย่เกินทนมายาวนาน จนเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ชาวบ้านอดรนทนไม่ไหวรวมตัวขับไล่ ผอ.
ผลที่ได้ไม่ใช่การปรับปรุงแก้ไขให้อาหารกลางวันเด็กดีขึ้น ได้อาหารครบห้าหมู่ตามหลักโภชนาการ แต่กลายเป็นว่าวันรุ่งขึ้น 31 พฤษภาคม 2561 เด็กน้อยได้อาหารกลางวันเป็นเส้นขนมจีนราดน้ำปลากับแตงกวาสองชิ้น เด็กโตน้ำแกงหมูสับ”
โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมาก ได้เข้ามามาแสดงความคิดเห็นกับกรณีดังกล่าว อาทิ
“ถ้าเป็นเรื่องจริงรับไม่ได้เลยครับ เขามีงบให้นี่อาหารกลางว้นนะ มันต้องอมเงินเด็กแน่นอน แล้วเอาเงินไปเลี้ยงผู้หญิงไม่รู้จิตรใจทำด้วยอะไร”
“รณรงค์ให้เด็กและครูคดข้าวห่อไปกินกันที่ร.ร.และกินพร้อมกับเด็กได้สอนมารยาทในการรับประทานอาหารให้เด็กๆด้วยครูก็ไม่เสียเวลสอนไปทำอาหารกลางวันด้วยและได้กินกันหลากหลายเด็กๆได้มีความสุขของพวกนี้ที่ทำกันตั้งแต่โบราณไปไหนหมด หรือว่าผู้บริหารไม่ได้เปอร์เซนต์จากการซื้อการจ้าง…งบอาหารกลางวัน”
” เด็กๆ น่ารัก ไร้เดียงสา จริงๆ น้องๆไม่รู้ว่าโดน ผู้ใหญ่ที่มีอำนาจหาประโยชน์ กินต่อเนื่องแย่แน่ๆ ขาดีสารอาหาร ไตพัง สมอง เสียห
“เพราะรัฐ นำอาหารกลางวันเข้าระบบประมูล ทำให้ได้คุณภาพอาหารที่ต่ำลงไปด้วย เพราะต้องมีการแข็งขันกันให้ราคาต่ำเพื่อที่จะได้ทำอาหาร”
“เงินอุดหนุนอาหารกลางวันรายหัว หัวละ 20 บาทเต็มแม๊กซ์ ขนมจีนโลละ 25-30 บาทเด็กกินได้เปนโลเลยนะเนี่ยยยย”

