เชิญตัว 3 ชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนานสอบ หลังทำร้ายนักท่องเที่ยวจีนหัวเเตก-หูฉีก (ชมคลิป)

แชร์ว่อน คลิปทะเลาะวิวาท ระบุ” ไกด์จีน ยูนนาน ทำร้าย นทท.ชาวจีน เจ็บ 2 ราย หัวแตก – หูฉีก ตร.ภูธร – ท่องเที่ยวภูเก็ต เร่งเชิญ 3 วัยรุ่น ในคลิปสอบสวน เผยสาเหตุเพราะวางกระเป๋ากีดขวางที่นั่งบนเรือจนเกิดมีปากเสียง สุดท้ายโดนแจ้งข้อกล่าวร่วมกันทำร้ายร่างกายฯ

จากกรณีโซเซียลมีเดียในจังหวัดภูเก็ต เผยแพร่วีดิโอคลิปความยาวประมาณ 7 วินาที และภาพนิ่ง จำนวน 8 ภาพ พร้อมระบุข้อความว่า “ไกด์ยูนนานตีลูกทัวร์จีนวันนี้ที่ท่าเรือนนทศักดิ์ ไม่รู้ไม่พอใจอะไร กลับมาจากพีพีมันมาเรียกพวกมาที่ทางเข้า ยกพวกมาดักตีลูกทัวจีน” ทั้งนี้ในวิดีโอคลิปดังกล่าวเป็นภาพสั้นๆ ขณะที่ชายเสื้อฟ้า และหญิงเสื้อขาว ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนอยู่ในอารมณ์โกรธ กำลังถือไม้และห่วงยางไล่ตีชายวัยรุ่นก่อนที่ภาพจะตัดไป ส่วนในภาพนิ่งจำนวน 8 ภาพ เป็นภาพของกลุ่มชายวัยรุ่น ซึ่งถูกระบุว่า เป็นกลุ่มไกด์ยูนนาน หรือชาวไทยเชื้อสายจีนยูนนาน ที่อยู่บริเวณทางตอนเหนือของประเทศไทย โดยหลังมีการเผยแพร่คลิปและภาพนิ่งดังกล่าว ส่งผลให้กลุ่มต่างๆมีการนำไปแชร์ต่อ และมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำดังกล่าวว่าจะส่งผลร้ายแรงต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตและประเทศไทย พร้อมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนข้อเท็จจริง ให้เกิดความเป็นธรรม

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุและมีภาพปรากฏทางโซเซียลต่างๆ ทางตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ตภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และ พ.ต.อ.สมพงษ์ ทิพย์อาภากุล ผกก.สภ.เมืองภูเก็ต โดยพ.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ รัตนภักดี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองภูเก็ต และตำรวจท่องเที่ยวภายใต้การสั่งการของ พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3 และ พ.ต.อ.ธงชัย วิไลพรหม ผกก.2 บก.ทท.3 โดย พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สารวัตรท่องเที่ยวภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้ประสานไปยังกลุ่มบุคคลที่ปรากฎอยู่ในภาพเพื่อให้เข้ามามอบตัว

กระทั่งเวลา 21.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน 2561 กลุ่มผู้ถูกกล่าวหาและปรากฏในภาพ ประกอบด้วย นายปะ ทองดี อายุ 24 ปี เป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ชาว ต.แสนไห อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่, นายสิหริ แสนคำ อายุ 27 ปี เป็นบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียน ชาว จ.เชียงใหม่ และนาย LIAYAOYI อายุ 26 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมด้วยพี่เขยและพี่สาวชาวจีนของนายปะ ทองดี ได้เข้าพบ พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สารวัตรท่องเที่ยวภูเก็ต และพ.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ รัตนภักดี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อแสดงตนและชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนคู่กรณีอีกฝ่าย ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวน 2 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ทราบชื่อ คนแรก คือ นาย LYU JINLIN อายุ 38 ปี สัญชาติจีน ศรีษะแตกจากการโดนก้อนหิน เย็บ 3 เข็ม หน้าแข็งโดนตีด้วยไม้และมีแผลถลอก คนที่ 2 คือ นาย LIN JIANEI อายุ 45 ปี หูฉีกขาดถูกตีด้วยขวดน้ำ โดยทั้งสองคนเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากเมืองกุยหมิง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา และมีกำหนดกลับในวันที่ 16 มิถุนายนนี้ โดยล่าสุดทั้งสองราย แพทย์ได้ทำการเย็บแผลและอนุญาตให้กลับบ้านได้

จากการสอบถาม นายปะ ทองดี อายุ 24 ปี ผู้ถูกกล่าวหา ระบุว่า ตนเองไม่ได้มีอาชีพเป็นมัคคุเทศก์หรือไกด์ ตามทื่ถูกระบุ แต่ยอมรับว่าอดีตเคยทำงานเป็นไกด์มาก่อน และอยูในสมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน ยูนนานภูเก็ต ปัจจุบันตนเองมีอาชีพขายอาหารที่บริเวณตลาดนัดท้ายรถนาคา อ.เมืองภูเก็ต โดยก่อนเกิดเหตุได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่เกาะพีพี พร้อมครอบครัวและได้มีปัญหากระทบกระทั่งกับผู้เสียหายซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน กรณีเรื่องของการวางกระเป๋ากีดขวางที่นั่งบนเรือ และเมื่อกลับมาถึงบนฝั่งที่ท่าเรือแห่งหนึ่งบริเวณเกาะสิเหร่ จังหวัดภูเก็ต ก็ได้มีปากเสียงจนถึงขั้นชกต่อยกัน โดยทางฝ่ายผู้เสียหายได้ใช้ไม้ตีมาก่อน และระหว่างนั้นเพื่อน 2 คน คือ นายสิหริ แสนคำ กับ นาย LIAYAOYI ได้ขับรถมาหา และเข้ามาเห็นเหตุการณ์พอดี จึงได้เข้ามาช่วยห้าม และเกิดการชุลมุลจนทำให้อีกฝ่ายได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

ทั้งนี้ภายหลังจากมีการสอบปากคำเบื้องต้นแล้ว พ.ต.ท.เอกชัย ศิริ สารวัตรท่องเที่ยวภูเก็ต และพ.ต.ท.รุ่งฤทธิ์ รัตนภักดี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองภูเก็ต ได้นำผู้ถูกกล่าวหาส่งตัวให้กับ พ.ต.ท.สากล ไกรนรา พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและจิตใจ”

ขณะเดียวกันก็ได้ประสานให้ทั้งสองฝ่ายได้พบพูดคุยกันในภายหลัง เพื่อเจรจาปรับความเข้าใจกัน รวมถึงหารือเรื่องการเยียวยาผู้บาดเจ็บ เพื่อให้ปัญหาทั้งหมดยุติลงด้วยดี

(ชมคลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ปัจจัย จากโรดแมป เลือกตั้ง กำหนด ‘สถานะ’ ให้กับคสช.
บทความถัดไป‘กองทัพหนอน’ บุกโรงเรียน ‘ครู-นักเรียน’ คันระนาว แก้ไม่ตกติดความเชื่อ ‘ต้นไทรยักษ์’